Cô gái mắc hội chứng sợ rau từ 3 tuổi, ngửi thấy mùi rau là nôn

05/10/2019, 19:00 GMT+07:00

Mặc dù biết rau xanh và trái cây vô cùng tốt cho sức khỏe nhưng cô gái này lại không thể ăn được loại thực phẩm này từ khi 3 tuổi.

Trái cây, các loại rau xanh là nguồn thực phẩm cung cấp dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, ngược lại các đồ ăn nhanh như gà rán, pizza, khoai tây chiên nếu được sử dụng nhiều sẽ khiến cơ thể dễ mắc bệnh.

Sự thật này thì dường như ai cũng rõ, nhưng cô nàng dưới đây lại không thể thực hiện được vì mắc chứng “sợ rau xanh” từ năm 3 tuổi.

Chỉ cần ngửi mùi rau, hoa quả là nôn thốc nôn tháo

Cô nàng Jade Youngman, 25 tuổi sống tại Norwich, nước Anh được chẩn đoán mắc chứng bệnh rối loạn ăn uống hạn chế (ARFID) từ năm 2013. Chứng bệnh này khiến con người có chế độ ăn đặc biệt và ghét 1 nhóm thực phẩm nào đó.

Mặc dù một số người có thể ngửi được món mình ghét nhưng khi ăn thì họ sẽ nôn, khó chịu và nghẹt thở, nặng hơn như trường hợp của Jade cô hoàn toàn không thể sống chung với mùi rau. 

 
Jade không thể ăn rau từ khi 3 tuổi.
Jade không thể ăn rau từ khi 3 tuổi.

Trường hợp của Jade cũng vậy, cô cảm thấy buồn nôn, khó chịu khi phải ăn trái cây và rau củ. Cô được phát hiện mắc chứng ăn uống kỳ lạ này từ năm 3 tuổi. Ban đầu bác sĩ nói cô bé chỉ bị kén ăn và mọi chuyện sẽ tốt lên nhưng tình trạng của Jade ngày càng có chiều hướng tệ đi.

"Mỗi khi phải ăn rau xanh, trái cây tôi sẽ bị nôn thốc, nôn tháo. Dù biết chúng đều là những sản phẩm tốt cho sức khỏe và mùi vị khá dễ chịu, nhưng tôi không thể nuốt trôi. Tôi thích những gia vị cay nồng của món fajita (món ăn Mexico) nhưng lại không thể nào ăn riêng tiêu bắc và ớt. Với rau xanh cũng tương tự", Jade nói. 

>>> Xem thêm: Tuyệt chiêu bảo quản rau tươi ngon nếu bạn chưa biết thì "đừng vội lấy chồng"

Mặc dù biết ăn uống không lành mạnh nhưng không thể ngừng lại

Loại thực phẩm khiến Jade hài lòng và là món ăn khoái khẩu của cô nàng chính là các loại đồ ăn nhanh. Cô thừa nhận mình chỉ ăn được gà rán, khoai tây chiên, mì Ý, pizza bởi chúng không khiến cô bị buồn nôn.

 
Món ăn khoái khẩu của cô là khoai tây chiên, gà rán, mì ý, pizza.
Món ăn khoái khẩu của cô là khoai tây chiên, gà rán, mì ý, pizza.

Cũng chính vì điều này mà cô gái trẻ bị bạn bè nói là giả tạo, làm quá, cô kể lại: “Mỗi lần có người không tin, tôi phải chứng minh cho họ thấy sự thật. Chúng làm tôi cảm thấy phát ốm".

Khi nhận được thông tin 1 thiếu niên Anh bị mù do ăn quá nhiều thực phẩm không lành mạnh như xúc xích, bánh mì trắng và khoai tây chiên, Jade tỏ ra khá lo lắng. Nhưng điều đó vẫn không thể ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của cô vì nó giống như 1 chứng bệnh. 

"Dù chưa bị mất thị lực, tôi cảm thấy khẩu phần của mình khá giống anh ta. Tôi biết chúng đang ảnh hưởng đến sức khỏe của mình", Jade nói. Hiện tại cô đang cố gắng tìm cách để có thể ăn được rau xanh. 

>>> Xem thêm: Chỉ cần ăn những loại hoa quả này vào buổi tối là bạn sẽ sở hữu eo thon da đẹp

 
Thực tế cũng có nhiều người ám ảnh về rau xanh như Jade. Ảnh minh họa.
Thực tế cũng có nhiều người ám ảnh về rau xanh như Jade. Ảnh minh họa.

Jade không phải người duy nhất sợ rau

Vicki Larrieux, sinh viên 22 tuổi ở Portsmouth (Anh) từng cho biết cô bị mắc hội chứng sợ rau xanh. Thậm chí cô cảm thấy toát mồ hôi, lên cơn đau khi nhìn thấy những mầm cây hoặc hạt đậu Hà Lan. Chính vì thế cô sống với thịt, các loại ngũ cốc nhưng may mắn hơn Jade là Vicki vẫn có thể ăn được trái cây. 

"Nhưng khi nỗi sợ này duy trì đến lúc trưởng thành, tôi bắt đầu nghĩ rằng có lẽ nó không đơn giản là việc không thích, mà là một nỗi ám ảnh thực sự. Mỗi lần nhìn thấy rau, dù không ở trong đĩa của mình, tôi đều cảm giác rất sợ hãi, bắt đầu túa mồ hôi và tim đập loạn xạ. Tôi thậm chí không cả dám sờ vào một cái súp lơ", Vicki nói.

Mặc dù không mắc cùng chứng bệnh y như Jade về rối loạn ăn uống nhưng Vicki cũng gặp những ám ảnh về rau và không thể ăn loại thực này, điều này dẫn đến nguy cơ cao mắc các bệnh về da, tiêu hóa,...

Tác hại của việc không ăn rau

Không chỉ Jade, Vicki mà còn rất nhiều người trên thế giới không thể ăn rau vì 1 nỗi sợ, ám ảnh hay hội chứng đặc biệt liên quan đến việc ăn uống.

Những điều này khiến họ tránh xa rau xanh, loại bỏ thực phẩm tốt này ra khỏi chế độ ăn. Và thay thế vào đó sẽ là nhiều thịt hơn hoặc thậm chí là các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe như đồ ăn nhanh. 

 
Rau xanh vô cùng tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.
Rau xanh vô cùng tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Những điều này gây ra 1 tác hại vô cùng lớn đến cho sức khỏe. Rau xanh và trái cây dù không cung cấp nhiều năng lượng nhưng lại bổ sung rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, đặc biệt là các chất chống oxy hoá, tốt cho cơ thể.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Nam California (Mỹ) còn cho thấy rằng, người có chế độ ăn giàu đạm, thịt... sẽ tăng 74% nguy cơ tử vong so với những người ăn ít đạm. Còn với các loại đồ ăn nhanh, sẽ gây ra nguy cơ tiểu đường, mỡ máu, béo phì và các bệnh về tim mạch.

:ười ăn rau đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ thiếu hụt đi rất nhiều vitamin quan trọng và chất carotenoid giúp da sáng đẹp, khỏe mạnh, ngăn ngừa lão hóa và ung thư da. Đại học St. Andrews ở Scotland còn chỉ ra làn da của bạn có thể trắng sáng, rạng rỡ hơn chỉ nhờ ăn nhiều rau củ.

Bên cạnh đó, không ăn rau xanh và hoa quả còn khiến cho bạn tăng cân, béo phì, thiếu chất xơ khiến bạn dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, rối loạn tiêu hóa,...

>>> Xem thêm: Điểm danh 20 loại trái cây "hiếm có khó tìm" trên khắp thế giới

Vì vậy hãy luôn giữ 1 chế độ ăn uống đều đủ các chất, tránh lạm dụng đồ ăn nhanh, chế biến sẵn. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả không chỉ tốt cho da, vóc dáng và còn giúp bạn giữ 1 sức khỏe tốt từ bên trong. 

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về bài viết cho YAN News nhé!

Nguồn: NY Post

Mặc dù rau xanh và trái cây là các thực phẩm tốt, nhưng trên thị trường hiện nay các loại thực phẩm này đang bị phun thuốc bảo vệ thực vật khiến cho lợi ích thay bằng tác hại. Vì vậy các bạn nên học cách phân biệt các loại rau củ quả sạch và các loại không an toàn khác.

Để phân biệt rau củ bị nhiễm độc, bạn nhất định phải biết 6 cách này!

Cà chua khi được phun quá nhiều thuốc kích thích tăng trưởng thì nó sẽ trở nên cứng, mặc dù có màu đỏ như đã chín. Tốt nhất hãy chọn mua những quả chín mềm. Trường hợp bất khả kháng phải mua, bạn nên để cà chua ở nhiệt độ thường khoảng 2 – 3 ngày, khi cà đã mềm tự nhiên thì đem sử dụng...>>> ĐỌC TIẾP

Hoa Lê - Theo yan.thethaovanhoa.vn