Thức đêm liên tục: Coi chừng bị điếc, không nghe được tiếng của đàn ông nữa

25/01/2019, 12:00 GMT+07:00

Người phụ nữ trẻ tên Chen (tên đã được đổi) đến từ Hạ Môn, một thành phố ven bờ biển phía Đông Trung Quốc đã mắc phải một chứng bệnh hiếm gặp khiến cô không thể nghe thấy tông giọng của đàn ông.

Được biết, vào đêm trước khi xảy ra sự việc, cô Chen có biểu hiện buồn nôn và ù tai. Cho rằng một giấc ngủ ngon sẽ làm mọi thứ tốt hơn, cô quyết định đi ngủ sớm để lấy lại tinh thần. Tuy nhiên sau khi thức dậy vào sáng hôm sau, cô bị sốc khi nhận ra mình không thể nghe thấy bất cứ thứ phát ra từ anh bạn trai ngồi bên cạnh.

Nói cách khác, cô Chen không thể nghe được giọng đàn ông nữa...


Bác sĩ đang kiểm tra tình trạng mà cô Chen mắc phải.
Bác sĩ đang kiểm tra tình trạng mà cô Chen mắc phải.

Chen đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện địa phương, nơi chuyên gia tai mũi họng chẩn đoán cô mắc một tình trạng hiếm gặp gọi là 'mất thính lực dốc ngược' hay còn gọi là 'mất thính lực tần số thấp'. Cụ thể, bệnh nhân sẽ không thể nghe được những âm thanh phát ra ở tần số thấp. Một chuyên gia tai mũi họng tại bệnh viện Qian Pu chia sẻ:

Cô ấy có thể nghe thấy khi tôi nói. Nhưng khi một bệnh nhân nam trẻ tuổi bước vào, cô ấy không thể nghe được anh ta nói gì nữa.

Thức đêm liên tục: Coi chừng bị điếc, không nghe được tiếng của đàn ông nữa

Mất thính lực dốc ngược (RSL) khiến bệnh nhân không thể nghe được những âm thanh có tần số thấp. Do đó, những âm thanh đặc biệt thấp như giọng nói qua điện thoại, tiếng xe cộ, tiếng sấm sét trở nên vô thanh với họ. Theo Trung tâm Thính giác Thigpen, mặc dù không phải căn bệnh hiếm gặp nhưng RSL khiến nhiều người mắc bệnh không hề nhận ra mình đang mắc nó.

Cô Chen, cũng như bao bệnh nhân 'bỗng dưng điếc tiếng đàn ông' khác có thể mắc RSL do yếu tố di truyền gây ra, do một vài rối loạn ở tai hoặc cũng có thể bởi chất lỏng trong tai bị thay đổi áp lực.

Đối với trường hợp cụ thể của Chen, bác sĩ cho rằng nguyên nhân trực tiếp tới từ việc cô này thường xuyên thức khuya làm việc muộn, khiến cơ thể chịu nhiều căng thẳng và không ngủ đủ giấc. Cô cũng tiết lộ rằng mình bị ù tai, buồn nôn vào đêm hôm trước, đây cũng là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang yếu, dễ suy nhược. Qua đó, các bác sĩ tin rằng sự mệt mỏi và áp lực kéo dài cũng góp phần biến căn bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Thức đêm liên tục: Coi chừng bị điếc, không nghe được tiếng của đàn ông nữa

Vì bản thân cô chưa từng mắc bất kỳ vấn đề thính giác nào trước đây, loại trừ thêm các yếu tố di tuyền, đội ngũ y bác sĩ tin rằng cô gái này có thể bình phục hoàn toàn ít nhất là trong 3 tháng nữa.

Tuy vậy từ giờ cho đến lúc bình phục, Chen và bạn trai sẽ chỉ có thể nhắn tin với nhau hoặc sử dụng ngôn ngữ ký hiệu để nói lời yêu thương. Lý do là bởi người mắc RSL không thể sử dụng máy trợ thính thông thường vì các thiết bị này chỉ dành cho những bệnh nhân không thể nghe được tần số cao.

Trường hợp của Chen chính là hậu quả của sự tham công tiếc việc với lối sống kém khoa học mà đa phần người trẻ hiện nay đều đang mắc phải. Ai cũng có ước mơ, và hành trình đạt tới đích đến của mỗi người là khác nhau. Thế nhưng trên chuyến phiêu lưu đó, đừng đánh mất thứ vốn quý nhất của con người mang tên sức khỏe.

Hãy tiếp tục đón xem những thông tin kỳ lạ để hiểu rõ hơn về thế giới xoay vần tại YAN!