Cô gái lo lắng khi gia đình thách cưới bạn trai tới 100 triệu

20/04/2020, 20:05 GMT+07:00

Theo phong tục người Việt, việc nhà trai tặng sính lễ cho nhà gái là một nét văn hoá đẹp và được lưu truyền suốt bao đời nay. Nhà trai tặng sính lễ cho nhà gái để thể hiện tấm lòng của mình, ngỏ ý muốn rước cô gái về làm dâu nhà họ. 

Tuy nhiên khác với ý nghĩa mang tới may mắn và thể hiện sự chân thành, nhiều địa phương, gia đình đặc biệt quan trọng vấn đề sính lễ. Có không ít những cặp đôi phải ngậm ngùi chia tay bởi lý do này.

 
Tặng sính lễ cho nhà gái là phong tục đặc trưng ở Việt Nam. (Ảnh minh hoạ: Tuổi trẻ Online)
Tặng sính lễ cho nhà gái là phong tục đặc trưng ở Việt Nam. (Ảnh minh hoạ: Tuổi trẻ Online)

>>> Xem thêm: Mặc ai chê kém sắc, ái nữ trùm sòng bạc Macau vẫn được chồng tặng sính lễ toàn vàng ròng

Không có 100 triệu thì khỏi cưới!

Mới đây trên mạng xã hội có xuất hiện bài đăng của một cô gái tâm sự về việc bản thân cảm thấy rất lo lắng và buồn bã khi gia đình thách cưới tới 100 triệu trong khi bạn trai cô không khá giả gì.

Sau 2 năm quen bạn trai hiện tại, cô gái cảm thấy bản thân nên tính tới chuyện lâu dài. Do vậy cô đã thử đánh tiếng trước với gia đình về chuyện kết hôn, tuy nhiên điều không ngờ tới chính là gia đình mình chỉ đồng ý khi bạn trai cô lo được tiền sính lễ mà họ yêu cầu.

 
Bài đăng của cô gái. (Ảnh: K.T)
Bài đăng của cô gái. (Ảnh: K.T)

"Xin chào mọi người.

Mọi người cho mình được tâm sự chút, mình buồn lắm. Mình là nữ, năm nay 27 tuổi, bạn trai thì 28 tuổi . Bọn mình quen nhau đc 2 năm rồi, mình với anh ấy cũng qua nhà nhau chơi, chỉ là phụ huynh hai bên chưa gặp mặt nhau thôi. Mới đây mình có đánh tiếng với nhà mình chuyện muốn kết hôn với anh ấy, thì chị hai không mặn không nhạt trả lời: "Sính lễ 100 triệu tính luôn cả nữ trang" (100tr này là cho riêng cho nhà gái chứ không phải tiền chụp ảnh áo cưới nhé mọi người).

Sở dĩ có con số 100 triệu này là vì trong chỗ mình cứ con gái lấy chồng sẽ là 100 triệu bao năm nay rồi, nhà ai cũng vậy. 9 năm trước chị mình lấy chồng, bên nhà chồng cũng cho 30 triệu với 1 cây vàng, mới năm ngoái anh mình lấy vợ  cũng cho nhà gái 120tr, nên con số này đối với chỗ mình là bắt buộc.

Nhưng mình biết rõ nhà người yêu mình không giàu có không khá giả gì, ba mẹ anh là công nhân về hưu, lương anh cũng chỉ 16 triệu, vậy đào đâu ra 100 triệu tiền sính lễ, rồi tiền đãi tiệc bên nhà anh ấy nữa. Mình có hỏi chị là nếu nhà ảnh không có 100 triệu thì sao, chị mình bảo: "Vậy khỏi cưới". Mình hỏi nếu ảnh ráng vay mượn cho có rồi lấy về cãi nhau xích mích thì sao, chị t bảo: "Không ở được thì ly dị thôi".

Tóm lại quan niệm của nhà mình là phải có 100 triệu rồi cưới gì cưới.

Mình buồn lắm, vẫn không dám nói với người yêu, cảm giác nhà mình đang bán con gái vậy, mặc dù nhà mình cũng có của ăn của để. Haizz, giờ mình ko biết phải làm sao, mọi người cho mình lời khuyên với.

Mọi người đừng khuyên mình cố gắng có em bé rồi cưới nhé, mình vs anh ấy thả bầu cả năm nay rồi vẫn không có động tĩnh gì, không biết mình có vấn đề hay ảnh có vấn đề nữa. Mọi người cũng đừng khuyên mình bỏ nhà theo anh ấy, vì ba mẹ anh ấy là kiểu người truyền thống, mình mà bỏ nhà thì kiểu gì ba mẹ anh cũng không chấp nhận mình."

Theo lời cô gái, với mức lương 16 triệu/ tháng của bạn trai và bố mẹ người yêu chỉ là công nhân về hưu thì sẽ rất khó để chàng trai có thể lo được một số tiền lớn để làm đám cưới. Hơn nữa 100 triệu thách cưới mới chỉ là tiền cho  gia đình bạn gái. Còn lại để tổ chức hôn lễ thì cần thêm một khoản tiền nữa để trả cho các chi phí khác.

 
Sính lễ đã trở thành áp lực đè nặng lên hai bạn trẻ. (Ảnh minh hoạ: Dân Trí)
Sính lễ đã trở thành áp lực đè nặng lên hai bạn trẻ. (Ảnh minh hoạ: Dân Trí)

>>> Xem thêm: "Éo le" chuyện chàng bị bố nàng “vứt" ra cao tốc vì không đủ sính lễ

Dù biết gia đình bạn trai không được khá giả, nhưng bên nhà gái vẫn nhất định phải có 100 triệu tiền sính lễ mới đồng ý cho cưới. Ngay cả khi bạn gái lo lắng rằng nếu cố vay nợ để tổ chức đám cưới rồi sau này khổ thì sao, thì phía nhà gái vẫn kiên quyết: "Không ở được thì ly dị thôi".

Lời khuyên từ cộng đồng mạng

Ngay sau khi xuất hiện, bài đăng đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng mạng. Rất nhiều lời khuyên được đưa ra mong muốn có thể giúp cô gái giải quyết vấn đề hiện tại. 

 
Nhiều người thấy việc đòi hỏi sính lễ giống như trao đổi mua bán. (Ảnh chụp màn hình)
Nhiều người thấy việc đòi hỏi sính lễ giống như trao đổi mua bán. (Ảnh chụp màn hình)

 
Thuyết phục gia đình là cách mà nhiều người khuyên cô gái. (Ảnh chụp màn hình)
Thuyết phục gia đình là cách mà nhiều người khuyên cô gái. (Ảnh chụp màn hình)

 
Có nhiều người lại thấy việc cưới vợ quan trọng nhất. (Ảnh chụp màn hình)
Có nhiều người lại thấy việc cưới vợ quan trọng nhất. (Ảnh chụp màn hình)

Hầu hết cộng đồng mạng đều khuyên cô gái nên suy nghĩ thật kỹ và bàn bạc lại với bạn trai để có thể thuyết phục gia đình thoả hiệp. Tuy nhiên cũng có không ít những bình luận cho rằng, sính lễ nhà gái yêu cầu là hoàn toàn bình thường và cả hai bạn có thể tiết kiệm và chăm chỉ làm ăn để lo được số tiền này.

Trước lời khuyên của cộng đồng mạng, cô gái cần suy nghĩ thật kỹ để đưa ra quyết định một cách chính xác. Dù sao ý kiến của cộng đồng mạng rất đa dạng và không phải là người trong cuộc nên sẽ khó hiểu hoàn cảnh hiện tại mà cô gặp phải.

Video: Cặp đôi được tặng nhiều vàng trong ngày cưới đến nỗi đủ mở cả tiệm trang sức

>>> Xem thêm: Choáng váng với chiếc vali chứa 11 tỉ đồng tiền sính lễ tặng cô dâu

Kết

Cưới xin là chuyện hệ trọng mỗi đời người. Vẫn biết thủ tục mỗi nơi sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên tuỳ vào từng hoàn cảnh mà chúng ta có thể linh hoạt để thống nhất chung môt kết quả. Xét cho cùng hạnh phúc đôi lứa vẫn là điều quan trọng nhất.

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất tại  YAN nhé!

SÍNH LỄ ĂN HỎI GỒM NHỮNG GÌ?

Theo văn hoá người Việt, sính lễ ăn hỏi sẽ tuỳ vào từng vùng miền mà có sự khác nhau. Nhưng chung quy lại sẽ có các món đồ căn bản như:

- Tráp trầu cau.

- Tráp hoa quả trái cây.

- Tráp bánh phu thê, bánh xu xê, bánh cốm

- Tráp Chè xanh.

- Tráp rượu.

Ngoài ra còn có lễ đen- chính là số tiền mà nhà trai để vào phong bì từ trước và dâng cùng các lễ vật để thể hiện lòng thành của mình. Giá trị trong lễ đen thường là tiền triệu, tuỳ vào hoàn cảnh, điều kiện của hai bên gia đình mà quyết định số tiền cụ thể.