Xót thương cô gái xả thân cứu bạn đuối nước trong cơn bão số 3

27/08/2016, 19:22 GMT+07:00

Những ngày qua, cái tên Trần Thị Thu Hà được nhiều người nhắc đến trong niềm xúc động nghẹn ngào vì hành động quên mình cứu hai người bạn.

Những ngày cuối tháng 8, nước ta bước vào đợt mưa bão kéo dài. Nhiều tuyến đường nội ô bì bõm nước, nhiều ngôi nhà nông thôn tốc mái xiêu vẹo và đau đớn nhất là những thiệt hại về người. Thời gian gần đây, nhiều người không nén được nổi bùi ngùi trước câu chuyện về nữ sinh Thanh Hóa liều mình cứu hai em nhỏ đuối nước.

Trần Thị Thu Hà năm nay 15 tuổi vừa kết thúc chương trình học lớp 9, trường THCS Xuân Châu, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa. Những ngày trước, cùng 4 em nhỏ đi chăn trâu ở xã Xuân Châu – nơi đang thi công dự án kênh tưới sông Chu. Do ảnh hưởng nghiêm trọng của đợt mưa bão số 3, đã khiến những hố đào dang dở ở đây có mực nước dâng cao trên 2m.

Trong lúc chăn trâu, hai em nhỏ đi cùng Lê Thị Trà My (học sinh lớp 9A) và Trần Văn Chung (học sinh lớp 8B, đều học Trường THCS Xuân Châu) ra sức kéo trâu ở gần hồ nước thì chẳng may trượt chân té ngã xuống hồ sâu bên cạnh.

hi sinh
Thu Hà ra đi khi tuổi còn chưa trưởng thành.

Các em còn lại trên bờ hốt hoảng hô hoán chạy đi gọi người đến giúp. Chẳng chút đắn đo suy nghĩ, liền nhảy xuống hồ và bơi nhanh về phía hai bạn bị nạn. Sau khi dùng hết sức đẩy được các bạn lên bờ, thì  cũng kiệt sức rồi chìm dần. Khi mọi người hay tin chạy đến nơi ứng cứu thì đã quá muộn. Thi thể cô nữ sinh dũng cảm đã được tìm thấy vào đầu giờ chiều cùng ngày.

Được biết, gia đình “mẹ góa con côi” của cũng thuộc diện khó khăn trong vùng. Nhiều năm nay hai mẹ con nương tựa vào nhau để sống. Ngày ngày mẹ gánh rau ra chợ tần tảo nuôi em ăn học, những ngày cuối tuần thường cùng các bạn đi chăn trâu để đỡ đần cho mẹ.

Thương mẹ vất vả, thương hoàn cảnh gia đình khó khăn, càng nỗ lực hơn trong học tập. Suốt 9 năm liền, luôn duy trì thành tích học sinh khá giỏi và được thầy cô bạn bè quý mến.

Em ra đi để lại biết bao niềm thương tiếc. Trước sự hi sinh cao đẹp, xả thân vì bạn bè, BTV huyện đoàn Thọ Xuân đã có văn bản đề nghị Ban thường vụ Tỉnh Đoàn Thanh Hóa trao tặng bằng khen cùng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho .

hi sinh

hi sinh
Em ra đi trong sự tiếc thương lẫn nể phục của những người ở lại.

Ở cái tuổi ăn tuổi học của em, bao ước mơ, bao niềm tin vào tương lai phía trước đang dần hiện ra, thì con bão số 3 cuốn em đi vội quá. Với những người trưởng thành, trong tình thế nguy cấp, việc đấu tranh tư tưởng giữa cứu người và nỗi lo sợ tử thần từ dòng nước chảy xiết, chẳng phải ai cũng đủ can đảm để thực hiện. Còn với một cô bé 15 tuổi như , sự hi sinh khiến không ít người phải ngả mũ thán phục lẫn thương xót.

Bỏ lại tương lai phía trước, bỏ lại khoảng trời tuổi thơ, bỏ lại buổi lễ khai giảng lớp 10 mà mãi mãi chẳng có cơ hội tham dự,… cô bé ra đi trong niềm tiếc thương của những người ở lại. Và giọt nước mắt đau đáu, cô quạnh của người mẹ hiền bên gánh hàng rau biết đến bao giờ mới được lau khô.

Ảnh: Internet.