Cô gái Hà Nội dương tính với nCoV khi qua Pháp, 14 người phải cách ly

13:35 10/09/2020

Trong chiều ngày 9/9 vừa qua, Sở Y tế Hà Nội đã tiếp nhận thông tin về một nữ du học sinh có tên là Đ.Q. (25 tuổi, xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, Hà Nội) nhập cảnh tại Pháp và có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV. 

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tiến hành điều tra dịch tễ những trường hợp đã từng tiếp xúc với nữ du học sinh này.

 
Các y bác sĩ mặc đồ bảo hộ để phòng chống Covid-19 lây lan. (Ảnh: Thanh Niên)
Các y bác sĩ mặc đồ bảo hộ để phòng chống Covid-19 lây lan. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Xem thêm: Đoàn quân đội Việt Nam dự Army Games có 14 ca nghi nhiễm Covid-19 

Lịch trình di chuyển của nữ du học sinh khi còn ở Việt Nam

Theo như thông tin từ CDC Hà Nội cho biết, nữ du học sinh này đang học thạc sĩ tại Hàn Quốc, chương trình học này là hai năm. Vào cuối tháng 5/2020, nữ du học sinh này về Việt Nam và được cách ly y tế tại huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Cả 2 lần xét nghiệm với nCoV của nữ du học sinh này đều cho kết quả âm tính. Vào ngày 10/6, cô được về nhà tại huyện Thạch Thất, Hà Nội. 

Theo điều tra dịch tễ, vào giữa tháng 8/2020, nữ du học sinh có đi xe buýt đến tòa nhà ở đường Lý Thường Kiệt, quận Hoàn kiếm để làm thủ tục cấp visa. Vào ngày 27/8, cô có đi chỉnh răng tại một bệnh viện Nha khoa ở đường Hai Bà trưng. 

 
Nhân viên y tế đang thu gom các mẫu xét nghiệm nCoV của mọi người. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhân viên y tế đang thu gom các mẫu xét nghiệm nCoV của mọi người. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Chiều ngày 3/9, nữ du học sinh đi taxi từ nhà ra sân bay Nội Bài để sang Pháp. Chuyến bay có quá cảnh tại sân bay Qatar 2 tiếng và sau đó thì tiếp tục đi đến Pháp. Vào ngày 4/9, sau khi nhập cảnh Pháp, cô được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc nCoV bằng kỹ thuật RT-PCR.

Đến ngày 8/9, nữ du học sinh nhận được kết quả dương tính với nCoV và được cách ly tại ký túc xá của trường Đại học Paris IV (Pháp) với tình trạng sức khỏe ổn định, không sốt. Ngoài ra, thông tin từ CDC Hà Nội còn cho biết, nữ du học sinh này trước khi xuất cảnh không làm xét nghiệm nCoV. 

>>> Xem thêm: Cụ ông mắc Covid-19 tiên lượng rất nặng ở Hải Dương đã cai dần máy thở

Cách ly 14 người ở Hà Nội liên quan đến nữ du học sinh

Đến ngày 8/9, nữ du học sinh nhận được kết quả dương tính với nCoV và được cách ly tại ký túc xá của trường, không có biểu hiện. Ngoài ra, thông tin từ CDC Hà Nội còn cho biết, nữ du học sinh này trước khi xuất cảnh không làm xét nghiệm nCoV. 

 
Nhân viên y tế Hà Nội phun khử khuẩn khu vực cách ly ở quận Bắc Từ Liêm ngày 19/8. (Ảnh: VnExpress)
Nhân viên y tế Hà Nội phun khử khuẩn khu vực cách ly ở quận Bắc Từ Liêm ngày 19/8. (Ảnh: VnExpress)

Theo thông tin từ VnExpress cho biết, trong sáng 10/9, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Thạch Thất - ông Trịnh Duy Ưng cho biết đã xác định được 14 người tiếp xúc gần (F1) với nữ du học sinh dương tính với nCoV. Cụ thể, có 14 trường hợp được xác định ở huyện Thạch Thất; 1 trường hợp ở Quốc Oai và 1 trường hợp tạm trú ở quận Cầu Giấy. 

Hiện tại, đã có 11 trường hợp F1 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV. 172 trường hợp F2 được cách ly tại nhà. Ngoài ra, ông Ưng cho biết hiện tại vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm của ca bệnh này. Nhân viên y tế tại huyện đã tiến hành phun xịt khử khuẩn tại khu vực nữ du học sinh ở và ở những nơi bệnh nhân đã đến.

 
Một khu vực cách ly đặc biệt để phòng ngừa Covid-19. (Ảnh: Tiền Phong)
Một khu vực cách ly đặc biệt để phòng ngừa Covid-19. (Ảnh: Tiền Phong)

>>> Xem thêm: Thêm 5 ca nhiễm mới được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Tuy tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam về cơ bản đã được kiểm soát, tuy nhiên, mọi người không nên quá chủ quan mà lơ là các công tác phòng chống dịch Covid-19. Hãy thực hiện đúng các khuyến cáo từ Bộ Y tế như rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang khi ra đường, tránh tụ tập nơi đông người để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh nhé.

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đến sáng 10/9

Bản tin 6h sáng ngày 10/9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết không ghi nhận thêm ca mắc mới. Đã 8 ngày liên tiếp, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. 

Đến 6h sáng ngày 10/9, Việt Nam có 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước. Hiện tại, các ổ dịch tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương cũng đã trải qua nhiều ngày không ghi nhận ca mắc mới. . 

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị- Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã điều trị thành công cho 890/1.059 ca mắc. Trong số những bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên toàn quốc, hiện tại đã có 21 ca âm tính 3 lần với nCoV; 13 ca âm tính 2 lần với nCoV; và 16 ca âm tính 1 lần với nCoV.