Cô gái Hà Nội bàng hoàng phát hiện bản thân là nam giới sau 29 năm

21:20 17/04/2021

Mới đây, một cô gái tên P.L., 29 tuổi tại Hà Nội đã vô cùng bàng hoàng khi phát hiện mình mang giới tính nam, trái ngược hoàn toàn với vẻ bề ngoài. Điều này đã khiến cô phải chịu một cú sốc rất nặng nề, thậm chí ngày càng trở nên lầm lũi, khép kín, không dám gần gũi với bạn trai.

 
Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: Người lao động)
Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: Người lao động)

Bệnh nhân phát hiện giới tính thật của mình vào năm 18 tuổi, khi cô bị “vô kinh” phải đi khám ở nhiều nơi và sau đó đã nhận được chẩn đoán không có tử cung theo hướng dị tật không âm đạo. Đáng nói, P.L lại có vẻ bề ngoài như một người phụ nữ bình thường. 

Chia sẻ với Người lao động, L. cho biết: “Trong lần khám tại một bệnh viện lớn gần đây, kết quả xét nghiệm nhiễm sắc thể của tôi là XY. Tức là về bản chất con người sinh học là người đàn ông đang "mượn" vỏ bọc của người phụ nữ. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình là đàn ông”.

Khi nhận được kết quả, cô đã vô cùng bàng hoàng. Từ một người vô cùng tự tin, yêu đời, L. đã phải đối mặt với biết bao khủng hoảng vì tự ti về cơ thể khiếm khuyết của mình. Thậm chí, cô không dám gần gũi với bạn trai, luôn sống khép kín mỗi ngày.

 
Cô gái tự ti vì cơ thể khiếm khuyết của mình. (Ảnh minh hoạ: Thanh niên)
Cô gái tự ti vì cơ thể khiếm khuyết của mình. (Ảnh minh hoạ: Thanh niên)

Sau một thời gian dài chật vật, đến nay, L. đã quyết định đến Bệnh viện E Trung ương với mong muốn được tạo hình để được sống đúng với giới tính mình mong muốn, có thể thực hiện thiên chức làm vợ, làm mẹ. Ngay khi xác nhận thông tin, các bác sĩ tại đây cũng đã cho bệnh nhân làm rất nhiều xét nghiệm để khẳng định giới tính thật.

Dựa theo kết quả, bác sĩ Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E cho biết: Chúng tôi chẩn đoán xác định đây là trường hợp "nam lưỡng giới giả" hay "hội chứng không nhạy cảm Androgen hoàn toàn" (bệnh nhân hoàn toàn giống nữ) do đột biến gene AR nằm trên nhiễm sắc thể X. Cho dù cơ thể sản xuất ra hormone nam với nồng độ cao nhưng cơ thể vẫn phát triển theo hướng nữ tính”.

 
Bác sĩ phải rất cân não để tìm ra phương hướng giải quyết cho các bệnh nhân này. (Ảnh minh hoạ: Kknews)
Bác sĩ phải rất cân não để tìm ra phương hướng giải quyết cho các bệnh nhân này. (Ảnh minh hoạ: Kknews)

Theo Người lao động đăng tải, chia sẻ về trường hợp này, bác sĩ Minh cũng nhận định đây là một ca bệnh khó, thách thức các chuyên gia đầu ngành về việc làm sao để lựa chọn phương pháp thích hợp. 

Còn theo Bác sĩ Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E Trung ương lại chia sẻ, ca phẫu thuật thực chất không phức tạp đối với các bác sĩ về kỹ thuật, nhưng về chuyên môn lại khiến các mọi người trong ê kíp băn khoăn.

Sau khi hội chẩn, các chuyên gia và bác sĩ đã quyết thực hiện mổ nội soi để cắt bỏ tinh hoàn cho bệnh nhân, đồng thời một ê kíp khác sẽ tạo hình âm đạo cho người bệnh.

 
Các bác sĩ đang thực hiện tạo hình cho bệnh nhân. (Ảnh: Người lao động)
Các bác sĩ đang thực hiện tạo hình cho bệnh nhân. (Ảnh: Người lao động)

Trước P.L cũng đã có nhiều trường hợp các cô gái đến tuổi trưởng thành mới bàng hoàng phát hiện ra mình mang giới tính nam. Ngay sau đó, họ cũng đã được các bác sĩ đưa ra lời khuyên và tiến hành tạo hình để được sống đúng với giới tính mà bản thân mong muốn. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

HỘI CHỨNG LƯỠNG GIỚI GIẢ NAM 

Trường hợp của P.L cũng là một trong những ca mắc hội chứng lưỡng giới giả nam. Những bệnh nhân này đều có giới tính XY, có tinh hoàn, không có buồng trứng, vô kinh và có những biểu hiện bên ngoài đúng như nữ giới. Đây là một rối loạn định dạng giới, do nhiều nguyên nhân như mất cân bằng hormone trong phát triển thai, lệch bội nhiễm sắc thể, gene...

Thông thường, những người mắc hội chứng này đều được phát hiện khá muộn do vẻ bề ngoài biểu hiện giới tính rõ ràng. Họ sẽ chỉ biết đến sự thật khi đến bệnh viện kiểm tra về các vấn đề sinh lý. Điển hình như trường hợp của một người phụ nữ đã có chồng tại Trung Quốc, chỉ đến khi cô đến bệnh viện kiểm tra về vấn đề sinh sản mới biết giới tính thật của mình. 

Xem thêm tại đây