Cô gái gây tranh cãi khi chê mâm cỗ miền Trung đơn sơ hơn miền Nam

15/03/2021, 10:00 GMT+07:00

Mâm cỗ cưới quê chồng ở Nghệ An có nhiều điểm khác biệt cũng như đơn sơ hơn so với trong Nam, cô gái đăng video so sánh, tưởng chừng nhận được nhiều sự đồng ý của cộng đồng mạng thì lại nhanh chóng nổ ra những tranh cãi gay gắt. 

 
Hình ảnh về mâm cỗ miền Trung cùng dòng trạng thái gây tranh cãi. (Ảnh chụp màn hình)
Hình ảnh về mâm cỗ miền Trung cùng dòng trạng thái gây tranh cãi. (Ảnh chụp màn hình)

Văn hóa ẩm thực ở mỗi vùng miền đều không tránh khỏi có những điểm khác nhau và chúng đều mang đặc trưng riêng của vùng miền đó. Khi đến những địa phương khác mà không phải quê hương của mình, việc lạ lẫm hay choáng ngợp trước những sự khác biệt đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra. 

Tuy nhiên việc so sánh hơn kém nét văn hóa ẩm thực của các vùng miền lại dễ dàng nhận lại những sự chỉ trích. Khi mới đây, một cô gái đã so sánh mâm cỗ tại một lễ cưới ở quê chồng - Nghệ An với mâm cỗ ở trong Nam và cho rằng nó có phần đơn sơ hơn khiến cộng đồng mạng tranh cãi gay gắt. 

Cụ thể, cô gái này đã đăng tải một video trên TikTok, hình ảnh là một mâm cỗ ở miền Trung. Trong video có thể nhìn thấy mâm cỗ cưới bao gồm những món quen thuộc và đầy đủ từ món món canh, món xào, món mặn, thịt gà luộc, bánh cuốn, nước ngọt…

 
Cận cảnh hình ảnh mâm cỗ cưới. (Ảnh chụp màn hình)
Cận cảnh hình ảnh mâm cỗ cưới. (Ảnh chụp màn hình)

Thế nhưng câu chuyện đi ăn tiệc cưới sẽ chẳng có gì to tát khi cô nàng nêu cảm nghĩ bằng một dòng caption: “Lần đầu đi ăn cưới ở Nghệ An quê chồng. Đúng là mỗi nơi mỗi khác, mâm cỗ cưới nhìn đơn sơ hơn miền Nam nhiều”. Chưa dừng lại ở đó, ở dưới phần bình luận, khi trả lời một cư dân mạng khác cũng khiến nhiều người “nhức nhối”: “Họ dọn lên mâm một lần nên đồ ăn nguội lạnh”. 

 
Dòng bình luận của cô gái. (Ảnh chụp màn hình)
Dòng bình luận của cô gái. (Ảnh chụp màn hình)

Sau khi video này được đăng tải rất nhanh chóng nhận được đông đảo sự chú ý của cư dân mạng. Cũng từ đây mà một cuộc tranh cãi dữ dội nổ ra. Nhiều người cho rằng việc so sánh mâm cỗ giữa hai vùng miền là không hợp lý khi mà nét ẩm thực của hai nơi hoàn toàn khác nhau. Đồng thời việc chê bai mâm cỗ có phần "đơn sơ" càng khiến nhiều người trở nên gay gắt khi họ coi đó là sự không tôn trọng với gia chủ cũng như với nét văn hóa ở miền Trung. 

Bên cạnh đó cũng có nhiều người lên tiếng bênh vực, giải thích cho cô gái chủ nhân của clip, khi cho rằng cô nàng không có ý so sánh hay phân biệt vùng miền mà chỉ đơn giản là nêu lên cảm nghĩ mà thôi.

“Ở mỗi vùng miền khác nhau, nét văn hóa ẩm thực cũng khác nhau vì vậy không nên so sánh.”

“Tôi thấy mâm cỗ khá là thịnh soạn, đầy đủ các món, bạn còn muốn chê cái gì nữa.”

“Đừng lôi vùng miền vào đây mà so sánh, chẳng hay ho chút nào cả.”

“Quê mình thì chỉ cần như vậy là đủ rồi, tình cảm và vui vẻ là chính”. 

“Đây là cảm nhận của người ta về mâm cỗ, chứ thật sự không có ác ý gì khi so sánh cả.”

Dẫu là không cố tình so sánh mâm cỗ giữa hai vùng miền nhưng với bài đăng trên cô gái vẫn dễ dàng nhận được cả “rổ gạch đá” từ cộng đồng mạng. Mỗi một vùng miền có một nét văn hóa ẩm thực trên và thay vì so sánh thì nên tôn trọng nó. Bạn nghĩ sao về dòng cảm nghĩ gây tranh cãi của cô gái này?

CẦN CÓ SỰ TÔN TRỌNG VỚI NÉT ẨM THỰC VÙNG MIỀN

Trong văn hóa của Việt Nam, ẩm thực cũng là một nghệ thuật. Nó không chỉ đơn thuần là những món ăn đáp ứng được nhu cầu “lấp đầy” cái bụng trống mà còn có mối quan hệ mật thiết với truyền thống của dân tộc. 

Nét ẩm thực vùng miền thì lại càng đặc sắc hơn nữa khi mang đậm nét văn hóa, những đặc điểm của vùng miền đó. Có thể đối với nhiều người nó vô cùng khác lạ, mới mẻ, không quá quen thuộc nhưng với người dân ở vùng đất đó nó lại gói gọn toàn bộ nét văn hóa đặc trưng của họ. 

Vì vậy, thay vì đem những nét ẩm thực đặc trưng vùng miền ra để chê bai hay so sánh thì tốt nhất là nên học cách tôn trọng chúng. 

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!