Cô gái gây xôn xao về cách dùng đồ hỗ trợ thở: "Em không mắc Covid"

30/08/2021, 10:00 GMT+07:00

Mới đây, trên mạng xuất hiện đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một cô gái trông khá mệt nhọc. Thậm chí, cô nàng còn phải sử dụng máy trợ thở theo cách thật đặc biệt khiến nhiều người tò mò.

 
Khoảnh khắc cô gái gây tranh cãi cho dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Khoảnh khắc cô gái gây tranh cãi cho dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Chia sẻ trên trang cá nhân, chủ tài khoản này viết: "Sống tích cực không có nghĩa là mong mọi thứ sẽ ổn. Dù mọi thứ có diễn ra thế nào thì mình vẫn luôn ổn". Dòng trạng thái tuy rất bình thường nhưng tình tiết trong đoạn clip lại khiến người ta phải tranh cãi trái chiều. Theo đó, cô nàng này đang dùng máy trợ và không cần kết nối với bất cứ bình oxy nào. Bên cạnh đó, thay vì áp sát mặt nạ vào phần dưới của khuôn mặt thì cô nàng này lại để lộ mũi và hít thở bằng miệng.


Đoạn clip ghi lại hình ảnh cô gái dùng máy trợ thở. (Clip: L.B.B)

Một số ý kiến cho rằng, nữ bệnh nhân vì hết ý tưởng quay clip đăng lên mạng nên đã sử dụng cách này để "câu view". Vài dân mạng lại thắc mắc, không biết rằng chiếc máy trợ thở này được hoạt động như thế nào khi không cần cắm dây với bình oxy mà bệnh nhân vẫn có thể sử dụng.

Tài khoản T.K bình luận: "Y học phát triển quá vậy, giờ máy trợ thở phát oxy bằng 4g hay bluetooth à? Cứ cho là thật đi thì lại thở bằng miệng, lòi cả cái mũi ra khỏi mặt nạ máy. Thật không cảm nổi những video như thế này".

Tài khoản T.R.E cũng chia sẻ quan điểm: "Trời chị ơi! Làm vậy chi không biết. Nói chung là mấy video như này mọi người nên hạn chế chia sẻ. Mình thấy chị này bị dân mạng bàn tán quá trời, không biết thực hư thế nào".

 
Cô gái giải thích về bệnh tình hiện tại của bản thân. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cô gái giải thích về bệnh tình hiện tại của bản thân. (Ảnh: Chụp màn hình)

Một vài ý kiến khác lại bênh vực, cho rằng cô gái này đang dùng công cụ mặt nạ trợ thở, loại không cần nối với bình oxy. Không ít người cũng dành lời chúc, mong cô nàng sớm vượt qua bệnh tật ở thời điểm hiện tại để trở về với gia đình.

 
Dân mạng bình luận về hình ảnh của cô gái đeo mặt nạ trợ thở. (Ảnh: Chụp màn hình)
Dân mạng bình luận về hình ảnh của cô gái đeo mặt nạ trợ thở. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trong một số đoạn clip khác, cô nàng cho biết bản thân không dương tính với SARS-CoV-2 mà đang mắc căn bệnh khá nặng. Do ở trong bệnh viện một mình nên cô luôn cảm thấy tủi thân và chỉ có bác sĩ cùng cô lao công làm bạn. Chia sẻ thêm, cô cho biết chiếc máy trợ thở đang sử dụng là mặt nạ khí dung, giúp việc thở trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, cô thông tin rằng vì cả 2 tay đang được truyền dịch và kẹp trợ tim nên không thể cố định mặt nạ, khiến nó rớt ra ngoài nên bị mọi người hiểu nhầm. Hiện tại, đoạn clip đã thu hút hàng nghìn lượt xem từ mạng xã hội.

 
Cô gái phân trần với dân mạng về tình trạng bệnh của bản thân. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cô gái phân trần với dân mạng về tình trạng bệnh của bản thân. (Ảnh: Chụp màn hình)

Liên quan đến vấn đề trên, báo Sức khỏe và Đời sống từng đưa tin cho biết, có nhiều cách để hỗ trợ oxy cho bệnh nhân bao gồm thở oxy qua canula mũi, sử dụng mặt nạ thở, thở oxy dòng cao, thở máy không xâm nhập CPAP (BIPAP), thở máy xâm nhập và cuối cùng là ECMO. Trong đó, thở oxy qua mặt nạ là phương pháp sử dụng dòng oxy tốc độ cao, thông qua một mặt nạ bằng nhựa dẻo úp vào mặt bệnh nhân, có thêm túi dự trữ đi kèm. Cách này phù hợp với người khó thở nhiều trong lúc đang chờ phương pháp hỗ trợ cao cấp hơn.

 
Một bệnh nhân phải nhờ tới sự hỗ trợ của máy thở. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Một bệnh nhân phải nhờ tới sự hỗ trợ của máy thở. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Như vậy, những bệnh nhân ở thể trạng bệnh nhẹ, các bác sĩ thường dùng tới phương pháp thở qua canula cánh mũi hoặc mặt nạ thở. Tuy nhiên, với các bệnh nhân trở nặng, có bệnh nền và nguy kịch thì phải dùng tới ECMO.

Hiện tại, mặc dù chưa xác định rõ thực hư nhưng đoạn clip của cô gái đeo máy trợ thở không cần dây vẫn đang nhận được khá nhiều sự tâm. Trong đoạn clip trên, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

MẶT NẠ KHÍ DUNG LÀ GÌ?

Thông tin từ Sức khỏe và Đời sống, máy phun khí dung hay mặt nạ thở khí dung là một loại thường được sử dụng trong y khoa. Trong đó, máy phun khí dung được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị bệnh lý liên quan tai mũi họng, đường hô hấp. Chúng đưa thuốc vào cơ thể dưới dạng hạt sương li ti. Các hạt này sẽ theo hơi thở vào các hốc mũi xoang, hít thẳng vào phế quản, phổi và cho tác dụng tại đây.

Tuy nhiên, nó cũng gây ra tác dụng phụ là ho, khàn giọng, nhiễm nấm vùng hầu họng, kích thích niêm mạc hầu họng hoặc kích thích da mặt nếu sử dụng mặt nạ. Vì vậy, khi sử dụng, mọi người nên súc miệng và rửa mặt sau khi xông. Đồng thời, đừng quên bảo quản, vệ sinh thường xuyên cho chúng.

Xem thêm tại đây!