Cô gái "cứng" nhất hôm nay: Mặc xe tải lùi vẫn hiên ngang cố thủ, thách thức tài xế "ai gan to hơn"

05/07/2019, 19:00 GMT+07:00

Khi tham gia giao thông, việc chú ý quan sát các tín hiệu từ các phương tiện khác là vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp chúng ta hiểu ý những người đang đi đường muốn di chuyển như thế nào và tránh những va chạm không đáng có. Tuy nhiên có vẻ như cô gái trong sự việc dưới đây lại khác.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh cô gái đi xe đạp điện va chạm với xe tải. Tuy nhiên điều khiến người ta chú ý lại là cách hành xử của cô gái này. Theo đó, cô gái đang di chuyển thì dừng lại ngay phía sau xe tải. Đây được coi là "điểm mù" của xe, vì tài xế không thể quan sát được chướng ngại vật. Khi xe tải bật tín hiệu lùi, cô gái vẫn đứng im mà không hề có bất cứ ý định né tránh hay phát tín hiệu cảnh báo. Thậm chí, khi xe tải lùi đụng trúng cô vẫn thản nhiên "cố thủ" trên xe như đang muốn "thi gan" với tài xế. 

Cô gái

Một người đàn ông gần đó chứng kiến sự việc đã vội vàng chạy đến thông báo với tài xế xe tải dừng lại. Những người khác thì tới đỡ cô gái lên lề đường. Toàn bộ sự việc được camera an ninh nhà dân ghi lại tại khu vực gần Chợ Cầu ( TT. Gio Linh, Quảng Trị ). Thời điểm xảy ra sự việc trời đang mưa và cô gái trong clip mặc áo mưa.

Xem hết đoạn clip nhiều người không khỏi bất ngờ tỏ ra khó hiểu với hành động của cô gái trẻ. Rất nhiều người tò mò không biết cô gái trẻ nghĩ gì mà lại hành xử gây nguy hiểm cho cả mình và tài xế.

 
Hành động của cô gái khiến nhiều người khó hiểu
Hành động của cô gái khiến nhiều người khó hiểu

"Trời ơi, dám lấy tính mạng của mình ra thách thức luôn. May mà có người ra can thiệp kịp thời, không tài xế lại bị vạ lây", bạn M.T bình luận.

"Không hiểu bạn này nghĩ gì mà xe đụng đến nơi rồi vẫn đứng im. Hay nghĩ là tài xế đi sai, cố tình lùi vào mình nên thi gan vậy", một người khác đồng tình với ý kiến trên.

Bên cạnh đó cũng có một số người cho rằng có thể do trời mưa, cô gái bị nước tạt vào mắt nên không nhìn rõ. Ngoài ra, theo một số cư dân mạng bình luận, khu vực xảy ra sự việc được người dân nơi đây gọi là "ngã tư tử thần", đã có một số vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra ở đây. Vì vậy hành động của cô gái càng khiến nhiều người khó hiểu.

Theo đó, những điểm mù khi lái xe ô tô cần chú ý như sau:

Điểm mù gương chiếu hậu: Khi có xe khác ở bên phải và bên trái xe mà không nằm trong vùng phản chiếu của gương chiếu hậu bên hông, người lái sẽ không thể nhìn thấy qua gương. Điều này khiến cho tài xế chủ quan chuyển làn vì nghĩ rằng đường đang trống. Vì vậy nguy cơ va chạm xảy ra rất cao, đặc biệt nguy hiểm nếu xe đang chạy với tốc độ cao.

Điểm mù trước xe ô tô: Mặc dù cột trước của ô tô quan sát từ vị trí lái khá nhỏ nhưng nó vẫn tạo ra những điểm mù tùy theo góc đánh lái. Để khắc phục, người lái chỉ cần nghiêng đầu để quan sát mỗi khi chuyển hướng. Ở góc cua tay áo không có gương cầu cảnh báo bên đường nên bấm còi để phát tín hiệu cảnh báo mỗi khi vào cua.

Cô gái

Điểm mù phía sau xe ô tô: Người lái sẽ không quan sát được khoảng không gian ở cửa phía sau bằng mắt thường hoặc gương chiếu hậu. Điểm mù này có phạm vi khá lớn, kéo dài đến vài mét kể từ đuôi xe về phía sau. Đây cũng là nguyên nhân gây ra những tai nạn đáng tiếc như lùi xe phải trẻ em hoặc va vào cột, đá tảng...

Điểm mù ở cột 2 bên khung kính chắn gió của xe ô tô

Cột chữ A (cột ở 2 bên khung kính chắn gió của xe) có ảnh hưởng lớn nhất đến việc hình thành nên điểm mù tùy theo góc đánh lái. Tuy không lớn nhưng nó vẫn có thể gây nguy hiểm cho người điều khiển xe nếu không chú ý quan sát.

Vì vậy, người lái xe khi chuyển hướng hay quay đầu chỉ cần nghiêng đầu quan sát để có góc nhìn tốt nhất. Trong trường hợp đi đèo núi, với những góc cua tay áo không có gương cầu cảnh báo bên đường, bạn nên bấm còi, nháy đèn để phát tín hiệu cảnh báo mỗi khi vào cua.

Ngoài việc phân biệt và khắc phục những điểm mù như trên, người lái cũng cần tránh đi vào điểm mù của xe khác trên đường nhằm hạn chế tối đa va chạm gây thiệt hại cho mình và mọi người xung quanh.

Điểm mù nằm hai bên xe, phía trước, phía sau ô tô, do đó khi xe chuẩn bị di chuyển nên đi một vòng quanh xe xem thử có chướng ngại vật, hoặc em bé ở đó không.

Khi chuyển làn, ngoài việc xem gương trong, gương ngoài cũng nên quay đầu sang hai bên trước khi chuyển hướng để tránh các chướng ngại vật ở điểm mù. Điểm mù ở xe tải, xe chở khách có chiều dài lớn, xe container thường nhiều hơn ô tô con, do đó khi đi bên cạnh các xe này thì cố gắng vượt cho nhanh.

Khi ngồi sau vô-lăng, dù đã được trang bị gương chiếu hậu nhưng vẫn có những góc mà lái xe không thể quan sát được. Do đó trong bất cứ tình huống hay thời điểm nào cũng cần hết sức thận trọng.

(Theo Viet Q)

Đối với người tham gia giao thông, khi đi trên đường nên chú ý đến đèn tín hiệu của các phương tiện khác. Khi có tín hiệu dừng, xi-nhan, lùi xe,... nên chủ động nhường đường tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc. Khi trời mưa nên giảm tốc độ để dễ quan sát những tín hiệu trên đường, tuân thủ luật giao thông. Hãy nhớ rằng, bảo vệ tính mạng chính mình cũng là bảo vệ an toàn cho người khác bạn nhé!

Clip: FB An toàn giao thông - Văn hóa giao thông