Cô gái đạt 0 điểm kỳ thi đại học để "chống lại" Bộ Giáo dục và cái kết

18:12 08/01/2020

Kỳ thi đại học là một trong những bước ngoặt quan trọng đối với một người học sinh ở nhiều quốc gia. Chỉ một kỳ thi thôi nhưng đâu phải mình sĩ tử phải "lâm trận" mà cả bố mẹ, họ hàng và thậm chí cả gia tộc cùng tham dự. Nói vậy để thấy gánh nặng đặt lên vai những người trẻ trong kỳ thi này. Thế nhưng, ở Trung Quốc có một trường hợp đặc biệt, vì muốn phản đối chuyện thi cử mà đã cố tình đạt điểm 0 nhằm gây sự chú ý với Bộ Giáo dục đấy.

 
Trung Quốc là một trong những quốc gia có rất nhiều áp lực trong kỳ thi đại học. (Ảnh minh họa: Sohu)
Trung Quốc là một trong những quốc gia có rất nhiều áp lực trong kỳ thi đại học. (Ảnh minh họa: Sohu)

Cô nàng thông minh và nổi loạn không thích các kỳ thi

Cao Khảo hay kỳ thi đại học chính là một trong những mốc vô cùng quan trọng đối với hầu hết học sinh ở Trung Quốc. Với sức ép lớn từ phía gia đình, đây được xem là "trận chiến sống còn" của các sĩ tử. Vì kỳ thi này mà các bạn trẻ ở quốc gia này bất chấp sức khỏe để có thể làm bài tốt nhất bằng cách uống thuốc tăng trí nhớ, truyền dịch để hỗ trợ khả năng tập trung hay thậm chí là dùng sản phẩm đẩy lùi chu kỳ kinh nguyệt. Vì ở Trung Quốc và nhiều quốc gia châu Á, kỳ thi đại học chính là cánh cổng mở ra một tương lai mới cho không chỉ các bạn trẻ, mà còn cho cả gia đình và làm rạng danh dòng tộc ấy.

 
Kỳ thi đại học được xem là cơ hội "đổi đời" của nhiều gia đình. (Ảnh minh họa: Weibo)
Kỳ thi đại học được xem là cơ hội "đổi đời" của nhiều gia đình. (Ảnh minh họa: Weibo)

Thế nhưng, cô nàng Tưởng Đa Đa ở Hà Nam lại có suy nghĩ ngược lại với số đông. Từ nhỏ Đa Đa đã nổi bật bởi sự thông minh, lanh lợi và cá tính nổi loạn, không thích đi theo đa số. Cô nàng từng thẳng thắn chia sẻ với bố mẹ rằng mình ghét đi học và không thích phải làm những bài kiểm tra của trường. Theo cô những kỳ thi hay bài kiểm tra sẽ khiến việc học trở thành hình thức đối phó, gây áp lực cho học sinh và biến nó thành nỗi ám ảnh với nhiều người.

 
Đa Đa là một cô nàng cá tính và nổi loạn. (Ảnh: Weibo)
Đa Đa là một cô nàng cá tính và nổi loạn. (Ảnh: Weibo)

>> Xem thêm: Cận cảnh "công xưởng sản xuất sĩ tử" lớn nhất, khắc nghiệt nhất và đáng sợ nhất của Trung Quốc

Liều mình để đạt 0 điểm đại học và sự hối hận muộn màng

Với cá tính như vậy, hiển nhiên Đa Đa cũng không hề mảy may lo lắng trước kỳ thi đại học. Năm 2006, Đa Đa cũng vẫn tham dự Cao Khảo như bạn bè đồng trang lứa nhưng cô đã cố tình đạt 0 điểm trong tất cả các bài thi. Mục đích của Đa Đa chính là để gây chú ý với Bộ Giáo dục và trở thành "người hùng" giúp học sinh được giảm bớt gánh nặng học tập. Bài thi của Đa Đa được đánh giá là mạch lạc, rõ ràng và thừa sức được điểm cao. Thế nhưng cô lại chọn cách trình bài sai quy chuẩn, dùng hai màu mực trong bài để rồi nhận một điểm 0 tròn trĩnh.

 
Phiếu báo kết quả bài thi của Đa Đa. (Ảnh: Sohu)
Phiếu báo kết quả bài thi của Đa Đa. (Ảnh: Sohu)

Trái lại với sự mong đợi, Đa Đa chỉ nhận lấy những lời chê trách từ gia đình và người đời. Cô cũng bị cấm thi đại học mãi mãi, đồng nghĩa với việc mất đi cơ hội để giúp cô thay đổi số phận. Điều này đã khiến Đa Đa bị khủng hoảng tâm lý và còn muốn kết thúc sự sống.

Từ sau khi bị cấm thi đại học đến nay, Đa Đa dường như chỉ có thể ở quê nhà, đi làm nông. Vì người ta nói rằng, ở Trung Quốc nếu cô không có bằng đại học, cơ hội tìm kiếm những công việc tốt là 0%. Nghĩ về sự nông nổi của mình, Đa Đa chỉ biết thở dài và ôm hối hận suốt đời mà thôi.

 
Giờ đây Đa Đa chỉ có thể ôm hận vì sự nông nổi của mình. (Ảnh: SCMP)
Giờ đây Đa Đa chỉ có thể ôm hận vì sự nông nổi của mình. (Ảnh: SCMP)

>> Có thể bạn quan tâm: "Dở khóc dở cười" với đủ kiểu trải nghiệm của sao khi đi thi đại học

Cư dân mạng: Đúng là một phút bốc đồng hậu quả cả đời

Câu chuyện về Đa Đa cho thấy, đôi khi sự cá tính và dám nghĩ, dám làm không phải lúc nào cũng là đáng thử. Không thể phủ nhận rằng Đa Đa có quan điểm, chính kiến riêng và rõ ràng, nhưng hành động của cô nàng lại chưa có tầm nhìn lâu dài. Rõ ràng, Đa Đa có thể đợi đến lúc mình có chỗ đứng trong xã hội rồi hẵng thực hiện những mục tiêu của cô. Thay vì cố tình chống đối mà không nghĩ tới tương lai của bản thân và gia đình. Cư dân mạng đã chia sẻ khá nhiều ý kiến về câu chuyện này.

 
Một số ý kiến của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình FB)
Một số ý kiến của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình FB)

>> Đừng bỏ lỡ: Gaokao - kỳ thi ĐH khốc liệt nhất thế giới ở Trung Quốc

Dù sao đi chăng nữa, trước khi chúng ta đưa ra một quyết định gì cũng hãy nghĩ đến hậu quả của nó, sẽ ảnh hưởng đến ai và có tác động lâu dài hay không. Hiển nhiên không phải ai cũng thích tham gia những kỳ thi, nhưng chẳng phải có các kỳ thi thì chúng ta mới có động lực để học hay sao? 

Thông tin từ: Sohu.

Đón đọc các thông tin hấp dẫn tại YAN nhé!

CẬN CẢNH CUỘC THI ĐẠI HỌC KHẮC NGHIỆT NHẤT THẾ GIỚI Ở TRUNG QUỐC

Vào khoảng giữa năm, trung tuần tháng 6, hàng triệu học sinh Trung Quốc sẽ tham gia vào cuộc thi cam go nhất nhì đất nước mang tên Cao Khảo.

Cuộc thi này sẽ kéo dài 3 ngày và có tính chất giống như kỳ thi đại học ở Việt Nam.

Cao Khảo là một trong những bước ngoặt quan trọng với nhiều người ở Trung Hoa, bởi đây là "chìa khóa" giúp các sĩ tử và gia đình mình đổi đời.

Với số lượng người dự thi quá đông nhưng cơ hội trúng tuyển chỉ là 1/3, hiển nhiên áp lực là cực kỳ nặng nề với tất cả các thí sinh.

Mức độ cạnh tranh gay gắt như vậy khiến cho các bạn học sinh phải chịu rất nhiều những gánh nặng về tinh thần.

Hãy cùng xem chi tiết về kỳ thi Cao Khảo này TẠI ĐÂY nhé!