Cô gái đang ngủ bị rắn cắn: Bác sĩ chỉ cách sơ cứu cần biết

21:00 08/07/2021

Theo VTC, ngày 8/7, ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An đã thông tin về trường hợp một cô gái trẻ trên địa bàn bị rắn cắn không qua khỏi sau 5 ngày điều trị ở bệnh viện.

Cụ thể, trước đó vào khoảng 2h sáng ngày 3/7, chị N.T.L (sinh năm 2000), trú ở làng Yên Phú, xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn đang ngủ tại phòng trên tầng 2 tại nhà thì cảm thấy lạnh. Lúc này trong phòng có bật điều hòa nhiệt độ.

 
Con rắn cạp nia cắn chị L. (Ảnh: FB T.H)
Con rắn cạp nia cắn chị L. (Ảnh: FB T.H)

 
Rắn cạp nia có độc tính rất mạnh. (Ảnh: Xứ Nghệ Ân Tình)
Rắn cạp nia có độc tính rất mạnh. (Ảnh: Xứ Nghệ Ân Tình)

Sau đó, chị L. kéo chăn lên để đắp thì đột nhiên một con rắn cạp nia chui từ trong chăn ra và cắn 1 vết vào cổ. Quá sợ hãi và hoảng hốt, chị L. kéo con rắn ra thì bị nó cắn tiếp vào tay.

Nạn nhân đã được gia đình ngay lập tức đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc, sau đó chuyển xuống Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Tuy nhiên, ông Kiên cho biết: “Do tình trạng quá nặng nên chị L. đã ra đi vào trưa nay (8/7). Đại diện chính quyền địa phương cũng đã đến thăm hỏi, chia buồn cùng gia đình.”

Rất nhiều người đọc được thông tin đã tỏ ra vô cùng lo lắng vì thường không có thói quen kiểm tra chăn, giường trước khi ngủ nên sợ sẽ gặp phải tình huống không may như chị L. Một số bình luận bày tỏ sự thương tiếc và chia buồn với gia đình nạn nhân vì sự cố này.

 
Cư dân mạng chia buồn với gia đình nạn nhân. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cư dân mạng chia buồn với gia đình nạn nhân. (Ảnh: Chụp màn hình)

- Chắc nhà gần vườn rậm rạp, hoặc gần núi. Cạp nong cạp nia mà cắn thì khó qua lắm. Khổ thân quá.

- Sợ mùa này thật sự. Em gái mình cũng bị con rết bò lên giường cắn lúc 2h sáng.

- Làm giường bằng chất liệu gì để rắn không dám đến gần vậy mọi người? Sợ quá.

- Vậy cứ kiểm tra giường chiếu, chăn trước lúc ngủ và mắc màn là yên tâm nhỉ?

Rắn cạp nia được biết đến là một trong những loài rắn có độc tính mạnh nhất. Chúng có đầu nhỏ, người tròn, trên thân có các khoang màu đen, trắng xen kẽ.

Người bị rắn cạp nia cắn sẽ bị nọc độc tác động đến hệ thần kinh làm tê liệt tứ chi, khiến nạn nhân rơi vào tình trạng suy hô hấp, nếu không chữa trị kịp thời sẽ khó qua khỏi.

 
Sau khi bị rắn cắn, có thể rửa vết thương bằng xà phòng và nước sạch. (Ảnh: PMC)
Sau khi bị rắn cắn, có thể rửa vết thương bằng xà phòng và nước sạch. (Ảnh: PMC)

Theo Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, sau khi bị rắn cắn cần sơ cứu ngay, tiến hành trước khi vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện. Có thể nhờ người khác giúp đỡ hoặc bệnh nhân tự làm.

Nạn nhân lúc này cần thật bình tĩnh, không tự đi lại vì vận động làm cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn. Có thể chích nặn rửa vết cắn dưới vòi nước sạch với xà phòng rồi sát trùng. Đối với tác nhân là rắn cạp nia như trường hợp trên đây, cần áp dụng biện pháp băng ép bất động để làm chậm sự xuất hiện triệu chứng liệt.

Song song với việc sơ cứu, cần liên hệ với cơ sở y tế hoặc tìm cách vận chuyển bệnh nhân một cách nhanh và an toàn nhất đến nơi điều trị. Cần nhớ rõ đặc điểm hoặc tên loài rắn cắn để thuận tiện cho công tác chữa trị của các y bác sĩ hơn.

Loài rắn thường rất giỏi lẩn trốn ở những nơi khó phát hiện. Sự việc đau lòng này sẽ là bài học để mọi người cẩn thận kiểm tra nơi ở của mình hơn, nhất là vào mùa mưa để tránh sự cố đáng tiếc.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NHẬN BIẾT RẮN ĐỘC VÀ RẮN KHÔNG ĐỘC

Phân biệt được rắn có độc hay không độc sẽ rất có ích để lựa chọn cách sơ cứu và điều trị phù hợp đối với từng nạn nhân bị rắn cắn. Việc phân biệt đôi khi rất khó nhưng vẫn có thể nhận ra một số loài rắn độc đặc trưng nhờ vào đặc điểm nhận dạng.

Chẳng hạn như rắn hổ mang thường phát ra âm thanh đặc trưng, có phần cổ bạnh; rắn cạp nong thân mình khúc vàng khúc đen; rắn cạp nia thân mình khúc trắng khúc đen…

Rắn có độc thường có hai răng độc lớn và thường ở vị trí răng cửa hàm trên. Do đó khi cắn thường để lại vết cắn đặc trưng. Ngoài ra, một số loài rắn hổ mang dù ở cách một khoảng cách vẫn có thể phun nọc độc về phía nạn nhân và gây tổn thương.

Xem thêm tại đây!