Cô gái bọc răng sứ khiến hàm răng mủn đến nỗi sờ là gãy

19:15 07/04/2021

Người ta thường nói rằng “cái răng cái tóc là góc con người” chính vì vậy không ít người sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để bọc sứ cho hàm răng của mình thêm đẹp. Tuy nhiên không phải ai cũng nhận thức được rằng đằng sau phương pháp làm đẹp này có thể mang đến những hậu quả nặng nề ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

 
Nhiều người tiến hành bọc răng sứ để làm đẹp. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhiều người tiến hành bọc răng sứ để làm đẹp. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo thông tin từ Vietnamnet, N. 26 tuổi quê ở Tuyên Quang đã tới một phòng khám tại địa phương để bọc sứ 4 chiếc răng cửa hàm trên. Tại đây, 4 răng của cô đã được nhân viên mài nhỏ răng, khám lấy tủy rồi làm bắc cầu chụp sứ. Tuy nhiên sau khi về nhà, N. thấy viêm lợi và ê buốt răng tái lại rất nhiều lần. Mặc dù đã phản ánh với bệnh viện nhưng tình trạng này của cô chỉ cải thiện được vài ngày sau khi đã thay kem đánh răng và uống thuốc kháng sinh.

Tình trạng cô nàng trở nên tồi tệ hơn khi miệng có nhiều mùi hôi, đau đớn và lợi tụt sâu. Sau khi đến bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ để kiểm tra, bác sĩ chỉ cần lay nhẹ đã thấy bên trong bị mủn toàn bộ, cả 4 răng cửa đều rơi ra. Bác sĩ nhận định nơi cô gái bọc sứ đã lấy hết tủy răng, viêm nhiễm lâu ngày khiến xương hàm bị tiêu.

 
Tình trạng răng của N. sau một thời gian làm răng sứ. (Ảnh: Vietnamnet)
Tình trạng răng của N. sau một thời gian làm răng sứ. (Ảnh: Vietnamnet)

Sau đó Phó giám đốc của bệnh viện đã phải trực tiếp mổ cho N. để điều trị viêm lợi, lấy nang xương hàm, loại bỏ cầu răng sứ. Vì N. không có điều kiện nên thay vì phương án tối ưu là ghép xương hàm cô đã đắp bột xương rồi cấy ghép 2 implant.

Không riêng gì N. đã từng có rất nhiều trường hợp gặp biến chứng sau khi bọc răng sứ, cụ thể là trường hợp của chị T.N. ở Hà Nội. Chị T.N. được người quen giới thiệu đến một phòng khám làm bọc răng sứ với số tiền tới 100 triệu đồng. Tuy nhiên sau khi làm xong chị nhìn qua lớp răng sứ còn có thể thấy răng thật bị hỏng đen xì và chân răng có dấu hiệu chảy máu, viêm.

 
Thẻ bảo hành mà bệnh viện cấp cho chị T.N.. (Ảnh: Thanh Niên)
Thẻ bảo hành mà bệnh viện cấp cho chị T.N.. (Ảnh: Thanh Niên)

Vì quá lo lắng nên chị đã tới phòng khám để hỏi nhưng bác sĩ dựa vào nhiều lý do khác nhau để không khám và chỉ bảo về bôi thuốc. Nghe lời bác sĩ T.N. có về nhà bôi thuốc nhưng tình trạng chẳng những không thuyên giảm mà một thời gian sau chân răng còn bị lộ khi lớp sứ tuột xuống. Cuối cùng chị đã phải đến phòng khám khác gỡ lớp sứ bên ngoài và điều trị thêm vì quá đau.

Chia sẻ với báo chí, chị T.N. nhận định: “Đến phòng nha khoa khác thì nha sĩ ở đây nói hàm răng của tôi bị viêm do không làm vệ sinh sạch và ấn chân răng sâu quá làm ảnh hưởng đến lợi, suýt bị hỏng cả hàm. Tôi đã bỏ tiền ra để làm lại bộ răng mới.”

 
Mọi người cần suy nghĩ kỹ trước khi quyết định bọc răng sứ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Mọi người cần suy nghĩ kỹ trước khi quyết định bọc răng sứ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Bọc răng sứ có thể gây ra nhiều hệ lụy chính vì vậy mỗi chị em trước khi quyết định tu sửa hàm răng cần phải tìm hiểu kỹ về phòng khám để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe. Còn bạn nghĩ gì về trường hợp trên, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN. 

CÁCH CHĂM SÓC BẢO QUẢN RĂNG SỨ

Mặc dù răng sứ có chắc tới đâu nhưng khi cắn cũng sẽ bị tổn thương chính vì vậy cần tránh nhai các thực phẩm quá dai và cứng.

Sau mỗi bữa ăn cần phải vệ sinh miệng kỹ, tránh các kẽ răng bị giắt thức ăn hay mảng bám. Việc làm sạch cũng là cách giúp cho răng sứ trắng được lâu.

Mỗi ngày sau khi ăn cần phải đánh răng 2-3 lần, các kẽ răng cần được làm sạch bằng chỉ nha khoa. Khi chải răng có thể dùng ngón tay mát xa nhẹ ở chân nướu.

Răng sứ vốn ở vùng răng cửa nên tránh va chạm để không bị tác động làm răng bị lung lay khỏi vị trí ban đầu. Hạn chế ăn các thực phẩm có chứa nhiều đường và quá cứng.

Xem chi tiết tại đây.