Lời cảnh tỉnh trước khi quyết định làm răng sứ thẩm mỹ: Cẩn thận "tiền mất, tật mang"

06/01/2018, 07:00 GMT+07:00

Khi không có được hàm răng tự nhiên thẳng đều, trắng sáng, nhiều người chọn cách bọc răng sứ. Đây là một biện pháp trong nha khoa nhằm vào mục đích vì sức khỏe và thẩm mỹ. Tuy nhiên đẹp thì chưa thấy đâu mà đã thấy những cái hại trước mắt.

Hiện nay, bọc răng sứ đang là một trào lưu được các bạn trẻ ưa chuộng. Đây là một biện pháp thẩm mỹ sử dụng những chiếc răng sứ để có một hàm răng thẳng đều, trắng đẹp, giúp mọi người tự tin hơn trong giao tiếp. Bởi vậy mà ai cũng muốn đến các cơ sở ý tế để biến hàm răng của mình trở nên trắng sáng hơn. Tuy nhiên, không phải cơ sở y tế nào cũng uy tín và bọc răng sứ không đúng cách sẽ gây ra những tác hại không đáng có.

Chia sẻ của cô gái trẻ dưới đây là một mình chứng cho việc tìm sai nơi "chọn mặt gửi vàng" cho bộ răng của mình.

Cô gái bóc phốt cơ sở y tế bọc răng sứ gây xôn xao cộng đồng mạng

Những giờ vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn chia sẻ của một cô gái về việc bọc răng sứ tại một cơ sở y tế ở Hà Nội. Trong đoạn chia sẻ, cô gái này đã bóc phốt cơ sở y tế kia và hy vọng mọi người tránh xa chỗ này để không để lại hậu quả đáng tiếc.


Hình ảnh cô gái chia sẻ về tình trạng răng của mình
Hình ảnh cô gái chia sẻ về tình trạng răng của mình

Theo chia sẻ, cô gái làm răng ở cơ sở ý tế đó được hai năm rồi nhưng lợi viêm chảy máu suốt, chân răng thì bị đen. Cô gái này tới kiểm tra lại thì bác sĩ giải thích không rõ ràng và bắt về bôi thuốc.

Không muốn hỏng bộ răng, cô gái này kiến nhẫn đến ba bốn lần yêu cầu được làm lại nhưng lần nào cũng bị từ chối vì bác sĩ kêu bận. Lần gần nhất được khám lại, cô gái kể rằng vị bác sĩ này có vẻ như trong tình trạng sức khỏe không tốt vì dùng chất kích thích nên khám mà không đeo găng tay và miệng có mùi hôi.


Tình trạng đen chân răng khi bọc răng sứ (Ảnh minh họa)
Tình trạng đen chân răng khi bọc răng sứ (Ảnh minh họa)

Trong đoạn chia sẻ, bạn gái này cho rằng nguyên nhân là do bác sĩ làm trong tình trạng không bình thường nên đã ấn mạnh vào chân răng sâu quá dẫn đến viêm lợi, có cái thì bị hở nên nước ngấm vào trong nên chân răng mới bị ngấm nước và đen mục.

"Em không chịu được đau nữa nên phải đến nơi khác để tháo ra và giờ răng em có nguy cơ bi hỏng và gẫy hết. Những cái răng bị mục đen hết, em khổ tâm quá" - Cô gái bất lực chia sẻ.

Sau những lời bộc bạch của cô gái kể trên, chúng ta một lần nữa nên có cái nhìn đúng đắn hơn về những tác hại của việc bọc răng sứ.

Bọc răng sứ có hại cho sức khỏe ra sao?

Bọc răng sứ là một phương pháp giúp cải thiện lại răng trong các trường hợp như răng sứt mẻ, răng thưa, hô hoặc móm nhẹ, răng nhiễm màu kháng sinh, răng sâu, viêm tủy, mòn men... Phương pháp này mang lại một hàm răng trắng, đều và đẹp tự nhiên trong khoảng thời gian nhất định.


Bọc răng sứ mang lại một hàm răng trắng, đều và đẹp tự nhiên trong khoảng thời gian nhất định
Bọc răng sứ mang lại một hàm răng trắng, đều và đẹp tự nhiên trong khoảng thời gian nhất định

Bọc răng sứ không có nhiều rủi ro cao, tuy nhiên sẽ không có được kết quả tốt như mong muốn nếu không biết chọn cơ sở y tế uy tín, có chất lượng và không làm đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Và bên cạnh lợi ích làm trắng răng và đều hơn thì bọc răng sứ cũng có một vài mặt trái ảnh hưởng đến răng và sức khỏe của bạn:

- Độ nhạy cảm của răng giảm đi, việc cảm nhận đồ ăn thức uống sẽ không còn tốt như trước nữa.

- Tránh ăn các đồ cứng vì răng dễ bị tổn thương.

- Trong một số trường hợp, do yêu cầu về mặt thẩm mỹ, trong quá trình mài có thể chạm đến tuỷ răng, buộc phải lấy tuỷ, khi đó răng sẽ không còn khoẻ như trước.

- Nếu răng bị hỏng thì sẽ ảnh hưởng đến bộ nhai, nguy hiểm hơn có thể gây viêm răng, viêm tủy khiến cho bạn luôn trong tình trạng đau buốt, khó khăn tỏng việc nhai và nuốt thức ăn, Về lâu dài, căn bệnh này sẽ gây cho bạn những cơn đau và có nguy cơ mất đi toan bộ hàm răng.


Bọc răng sứ cũng có cái lợi và cái hại cần lưu ý
Bọc răng sứ cũng có cái lợi và cái hại cần lưu ý

Làm đẹp cho bản thân không có gì là sai cả nhưng hãy biết lựa chọn cơ sở làm răng có uy tín và tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ để có một hàm răng đẹp, chắc khỏe như mong muốn các bạn nhé!