Cô gái bị phạt 10 triệu vì tung tin "nhóm máu O không nhiễm Covid-19"

11:05 05/08/2020

Trong khi tình hình về dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, những tin đồn được lan truyền rộng rãi trên mạng đã góp phần gây ảnh hưởng xấu, tạo ra khó khăn cho công tác phòng, chống dịch.

Vì vậy, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại nước ta, đã có không ít người phải nhận hậu quả xứng đáng vì không kiểm chứng thông tin trước khi chia sẻ, đăng tải lên mạng xã hội.

        
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cư dân ở 1 chung cư trên đường Nguyễn Văn Quá, phường Đông Hưng Thuận, quận 12 - nơi bệnh nhân 567 cư ngụ. (Ảnh: Lao Động)
Việc xét nghiệm Covid-19 hiện đang được thực hiện một cách khẩn trương. (Ảnh: Lao Động)

>> Xem nhanh: Người từng mắc Covid-19 có ảnh hưởng tới sinh sản không?

Bị phạt 10 triệu vì tung tin đồn nhảm về Covid-19 lên mạng xã hội

Một tài khoản mạng xã hội mang tên N.T đã đăng tải bài viết về việc những người nhóm máu O sẽ không bị nhiễm Covid-19. Sau đó, tài khoản này còn kêu gọi "điểm danh" những ai có cùng nhóm máu O như mình, bài đăng này đã nhận được nhiều tương tác và chia sẻ.

Bị phạt 10 triệu vì đăng
Bài viết sai lệch mà tài khoản N.T đăng tải. (Ảnh chụp màn hình)

Sau khi xác minh, cơ quan chức năng đã nhận thấy thông tin mà tài khoản trên đưa ra là hoàn toàn sai sự thật. Do đó, chủ tài khoản N.T đã bị Công an quận Hà Đông, Hà Nội triệu tập tới trụ sở và xử phạt 10 triệu đồng do đăng tin sai lệch. N.T đã nhận ra vi phạm của mình và xóa bỏ bài đăng cũng như cam kết sẽ không tái phạm việc đăng tin đồn chưa kiểm chứng lên trang cá nhân.

Lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt chị N.T về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật lên mạng xã hội /// Ảnh Cơ quan Công an cung cấp
N.T làm việc với cơ quan công an. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem thêm: Nhiễm Covid-19 do ăn trộm áo bảo hộ vì tưởng là áo mưa

Cộng đồng mạng: "Cái giá của việc chia sẻ không suy nghĩ"

Sau khi thông tin cô gái đăng tin đồn về việc "người nhóm máu O không nhiễm Covid-19" đã bị xử phạt 10 triệu đồng do cung cấp thông tin sai lệch trên mạng xã hội, có rất nhiều cư dân mạng bình luận về sự việc này. Tất cả mọi người đều ủng hộ mức phạt được đưa ra, đồng thời coi đây là một bài học cho việc cẩn thận, xác minh độ chính xác của tin tức trước khi chia sẻ lên trang cá nhân.

"Chia sẻ tin phải tìm hiểu cho kĩ, cái giá phải trả cũng đắt đấy."

"Thấy tin này nhiều người chia sẻ lắm đấy."

"Virus nó chừa nhóm máu nào đâu, nhảm thế này làm sao tin được."

"Cô gái đã phải trả giá cho hành vi của mình."

"Phải phạt nghiêm thì mới bớt những trường hợp câu like, câu view vì đăng tin nhảm thế này."

 
Bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

>> Đừng bỏ lỡ: Phân biệt cảm lạnh, cảm cúm và Covid-19

Những trường hợp bị phạt vì chia sẻ tin sai lệch 

Trong thời gian qua, đã có không ít trường hợp phải nộp phạt do đăng tải các tin tức sai lệch lên mạng xã hội. Tài khoản V.H.T, một tài khoản được rất nhiều người theo dõi trên mạng xã hội đã copy và đăng tải lại bài viết được cho là của Phó Thủ tướng mà chưa qua kiểm chứng vào tối 27/7 vừa qua. Sáng 28/7, Công an Thừa Thiên - Huế đã mời chị tới làm việc. Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Xuân Sơn cho biết chị H., chủ tài khoản phải nộp phạt ở mức 7,5 triệu đồng.

Phạt 7,5 triệu vì đăng Facebook phát ngôn giả lời Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Ảnh 1.
Cơ quan chức năng làm việc với chủ tài khoản V.H.T. (Ảnh: PLO)

Trước đó, vào tháng 5, dự luật khuyến khích kết hôn, sinh con trở thành tâm điểm bàn luận của cư dân mạng. Một nhóm thanh niên gồm 5 người đã chia sẻ nội dung sai lệch về việc sẽ phạt tiền với những người kết hôn muộn sau 30 tuổi. Thông tin sai sự thật này đã khiến không ít người bức xúc cũng như lo lắng. Sau khi điều tra, làm rõ, nhóm thanh niên trên được Sở Thông tin - Truyền thông Lâm Đồng triệu tập lên làm việc và nhận mức phạt hành chính cảnh cáo.

         
5 người tung tin kết hôn sau 30 tuổi phải nộp tiền phạt đã bị xử lý​. (Ảnh: CAND)
Đại diện Sở Thông tin - Truyền thông Lâm Đồng làm việc với nhóm thanh niên. (Ảnh: CAND)

Câu chuyện của N.T đã xảy ra từ tháng 4, tuy nhiên trong thời gian gần đây, nó đang được nhắc lại nhiều trên mạng xã hội như một lời cảnh tỉnh cho những ai đang có ý định tung tin giả để câu like, câu view. Việc đăng tải các thông tin chưa được kiểm chứng, sai lệch sự thật lên mạng xã hội sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu và ngay cả bản thân người đưa tin cũng sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình trước pháp luật.  

ĐĂNG TIN SAI LỆCH TRÊN MẠNG XÃ HỘI CÓ THỂ BỊ PHẠT TỚI 20 TRIỆU ĐỒNG

Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP đã có quy định về mức xử phạt cho hành vi "Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội".

Người vi phạm sẽ chịu mức phạt từ 10 triệu đồng tới 20 triệu đồng cho các hành vi lợi dụng mạng xã hội với mục đích cung cấp chia sẻ tin giả, tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc các tin hủ tục, mê tín dị đoan, đồi trụy, không phù hợp thuần phong mỹ tục.

Mức phạt tương tự sẽ áp dụng cho cả trường hợp cung cấp, chia sẻ miêu tả tỉ mỉ hành động rùng rợn, tai nạn... các thông tin bịa đặt gây hoang mang dư luận hoặc kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn, đánh bạc hoặc phụ vụ đánh bạc.

Việc cung cấp, chia sẻ các tác phẩm không được sự đồng ý của chủ thể sở hữu quyền trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành, đã bị cấm lưu hành hoặc tịch thu hay quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm cũng nhận mức phạt 10 triệu đồng tới 20 triệu đồng.

Hành vi cung cấp, chia sẻ bản đồ Việt Nam không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia; cung cấp đường dẫn thông tin có liên quan đến các nội dung trên sẽ phải nhận mức phạt tương tự.