Lại một cô gái kêu gào thảm thiết vì bị "bắt vợ" ngay giữa chợ

21/02/2017, 11:19 GMT+07:00

Mặc cho cô gái liên tục giãy giụa, nhưng một thanh niên và những người theo hỗ trợ vẫn ra sức giữ chặt và lôi kéo cô gái lên xe để đưa về nhà.

Thời gian gần đây, mạng xã hội không khỏi xôn xao với một đoạn clip cảnh bắt vợ của đồng bào dân tộc Mông được ghi lại bởi tài khoản Đỗ Mạnh C. Sự việc xảy ra ngay tại trung tâm thị trấn chợ Phù Yên (Sơn La) đã nhanh chóng thu về sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

Theo thông tin ban đầu, đoạn clip trên được ghi lại cách đây khoảng một tuần và đây cũng là lần đầu tiên anh Đỗ Mạnh C. chứng kiến cảnh "bắt vợ" theo phong tục của đồng bào người Mông trong suốt 10 năm sinh sống tại đây.


Đoạn clip ngay khi vừa đăng tải đã thu hút sự quan tâm của dư luận. (Nguồn: Đỗ Mạnh C.)

Theo đoạn clip trên, mặc cho cô gái liên tục phản khán, giãy giụa nhằm thoát ra nhưng người thanh niên đi bắt vợ, cùng 3-4 người đàn ông theo hỗ trợ vẫn cố gắng giữ chặt hòng ép cô gái lên xe để đưa về nhà. Thậm chí trong lúc giằng co, nhóm người này còn khiến chiếc váy bên ngoài quần của cô gái rơi xuống. 

Dù những người bạn đi cùng cô gái ra sức giúp đỡ và ngăn cản nhóm thanh niên trên, nhưng cô gái vẫn bị ép lên xe máy. Đến lúc xe đã ra khỏi chợ, cô gái vẫn tiếp tục giãy giụa không đồng ý.

Được biết, cô gái và nhóm thanh niên trên có quen biết nhau và từng có thời gian tìm hiểu. Tuy nhiên, vì cô gái không đồng ý tiếp tục làm quen nên mới xảy ra cớ sự bắt vợ trên. Cũng theo tục lệ của đồng bào dân tộc Mông nếu trong vòng 3 ngày sau khi bị "bắt về làm vợ", cô gái vẫn tìm cách bỏ đi thì mọi chuyện xem như chưa có gì xảy ra. 

Lại một cô gái kêu gào thảm thiết vì bị


Tục lệ lâu đời này vẫn còn xuất hiện trong cuộc sống ngày nay. (Ảnh: chụp màn hình)
Tục lệ lâu đời này vẫn còn xuất hiện trong cuộc sống ngày nay. (Ảnh: chụp màn hình)

Đoạn clip ngay khi vừa đăng tải đã thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, tuy vẫn còn cơ hội "thoát về", nhưng những sự việc bắt ép mặc sự chống cự quyết liệt của các cô gái quả là rất đáng thương. "Đây cũng không phải là lần đầu diễn ra cảnh như thế này. Các cô gái thường không đồng ý nhưng đều bị bắt ép về làm vợ. Nếu không có tục lệ này thì trai nghèo làm sao lấy được vợ chứ, nhưng cũng thương các cô gái vì phải lấy người mình không yêu", A.H. bình luận.

Bạn D.C. nêu ý kiến: "Nếu thoát ra, rồi lại tiếp tục công khai bị nhà khác bắt về, cứ thế tiếp diễn đến khi nào. Liệu tinh thần, tâm lí của người con gái còn ổn định hay không sau những lần bị "bắt" quyết liệt đến thế. Tục lệ hay đẹp thì cần gìn giữ, nhưng nếu nó bắt đầu ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của người khác, thì những người gìn giữ cần phải điều chỉnh lại".

Chủ tài khoản tên K.P. chia sẻ. "Tục lệ này của người Mông đã có từ nhiều năm nay và không dễ để thay đổi hay xử lí. Chỉ thương cho các cô gái, trong chuyện tình yêu và hôn nhân ít có điều kiện để thể hiện ý kiến của mình"