Lạ đời cô gái 38 tuổi thích ăn cắp vặt để tận hưởng cảm giác hồi hộp

17:25 15/03/2021

Ăn cắp vặt, một hành động không hề tốt nhưng ít ai biết rằng, nó lại là thói quen, thậm chí là chứng bệnh kỳ lạ đối với một vài người. Ví như trường hợp của You Takahashi (38 tuổi, Nhật Bản), một cô gái bình thường nhưng lại mắc chứng bệnh... thích ăn cắp vặt. Theo VNExpress dẫn nguồn từ Mainichi, triệu chứng này của cô gái xuất hiện từ năm học cấp 2. Tuy nhiên khi 30 tuổi, You Takahashi mới trộm món đồ đầu tiên. 

 
Có những người rất thích cảm giác lén lút bỏ một món đồ vào túi của mình. (Ảnh: VNExpress)​
Có những người rất thích cảm giác lén lút bỏ một món đồ vào túi của mình. (Ảnh: VNExpress)

Bình thường trong cuộc sống hàng ngày, You Takahashi thường nghĩ ra những chiêu trò tinh vi để hạn chế chi tiêu. Ví dụ như khi đi siêu thị, You Takahashi sẽ dùng tem giảm giá từ những ngày trước để dán vào món đồ muốn mua. Hoặc nếu không, cô sẽ trộm những món đồ ở gian hàng mẫu, hàng dùng thử... 

Thực tế, những món đồ đó sau này cũng bị vứt ra ngoài và trở thành hàng thải. Tuy nhiên, You Takahashi vẫn trộm và biện minh rằng mình đang làm việc tốt, đồng thời nhờ vậy có thể thỏa sức tận hưởng cảm giác hồi hộp khi ăn trộm.

Suốt 6 tháng thực hiện các trò gian lận, You Takahashi quyết định trộm trực tiếp. Cô không lấy hàng mẫu hay hàng dùng thử nữa mà thay vào đó là trộm những chiếc bánh mì sắp hết hạn, hay lấy trộm cùng lúc 20 món đồ tại các điểm dừng tàu khi đi làm về.

Tháng 3 năm 2018, You Takahashi bị bắt quả tang khi đang trộm bánh mì và bị đưa tới đồn cảnh sát. Vào ngày hôm sau, cô gái được thả về nhưng lại tiếp tục thực hiện hành vi trộm cắp tại cửa hàng.

 
Cô gái Nhật Bản, 38 tuổi mắc chứng bệnh thích ăn cắp vặt. (Ảnh: Japan Times)
Cô gái Nhật Bản, 38 tuổi mắc chứng bệnh thích ăn cắp vặt. (Ảnh: Japan Times)

Tuy cảm thấy ăn năn trước hành động sai trái của mình, song You Takahashi vẫn không thể bỏ được đam mê ăn cắp vặt. Sau cùng, cô chủ động tìm tới bệnh viện để điều trị.

Takahashi đã kể lại hết những "phi vụ" trộm cắp mà mình từng làm với bác sĩ. Cô cũng viết thư và trả lại tiền cho những nơi cô trộm đồ. Tổng cộng có 50 cửa hàng, siêu thị với hơn 1 triệu Yên (hơn 210 triệu đồng). Sau khi nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ, You Takahashi đã có thể quay lại cuộc sống bình thường. 

 
Cô gái sau đó đã trả tiền cho những món đồ mà mình ăn cắp. (Ảnh: QQ)
Cô gái sau đó đã trả tiền cho những món đồ mà mình ăn cắp. (Ảnh: QQ)

Trên thực tế, giới y khoa nhận định nghiện ăn cắp vặt là một chứng bệnh, được gọi với cái tên đầy đủ là hội chứng ăn cắp vặt Kleptomania.

Đây là tình trạng cơ thể mất khả năng chống lại cảm giác thôi thúc ăn cắp những đồ vật thường không thực sự cần và ít có giá trị. Nó được xem là chứng rối loạn sức khỏe tâm thần hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, có thể gây ra cảm giác đau đớn cho chính người bệnh và người thân nếu không được điều trị.

Đối với những người mắc chứng kleptomania, họ thường sống trong nỗi xấu hổ bí mật vì sợ phải điều trị tâm thần. Tuy chưa có biện pháp điều trị rõ ràng, song người bệnh có thể điều trị bằng thuốc hoặc tâm lý trị liệu để giúp chấm dứt chu kỳ ăn cắp.

 
Hội chứng ăn cắp vặt là một bệnh về tâm lý. (Ảnh: Pinterest)
Hội chứng ăn cắp vặt là một bệnh về tâm lý. (Ảnh: Pinterest)

Đối với trường hợp của You Takahashi, sau khi được bác sĩ trị liệu và có sự trợ giúp của người thân, cô đã dần lấy lại được trạng thái bình thường. Bản thân cô gái cũng cho rằng, để tự thoát khỏi chứng bệnh này là điều rất khó khăn, cần phải có sự giúp đỡ từ người thân mới có thể chiến thắng được căn bệnh.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

LÀM GÌ KHI NGƯỜI THÂN MẮC HỘI CHỨNG NGHIỆN ĂN CẮP VẶT?

Người mắc chứng nghiện ăn cắp vặt hay còn gọi là kleptomania thường thực hiện hành vi trộm cắp đơn giản do họ không thể cưỡng lại được những thôi thúc từ hành vi này. Nếu phát hiện bản thân hoặc người thân có hội chứng này cần theo dõi sát sao, khuyên nhủ hoặc kiềm chế bản thân.

Trong trường hợp bản thân hay người thân không thể ngừng ăn cắp, hãy tìm lời khuyên của bác sĩ. Nhiều người mắc hội chứng ăn cắp vặt không muốn điều trị vì sợ sẽ bị bắt, thế nhưng, bạn hãy yên tâm rằng bác sĩ tâm lý sẽ tìm cách giúp đỡ bệnh nhân.

Trường hợp bệnh nhẹ và vẫn có thể kiểm soát, hãy nhẹ nhàng nêu lên mối lo ngại về hành vi này. Đặc biệt nên nhớ rằng chứng kleptomania là một tình trạng sức khỏe tâm thần, không phải là một khuyết điểm về tính cách, vì vậy không nên dùng thái độ đổ lỗi hoặc buộc tội.

Xem thêm TẠI ĐÂY!