Cô gái 33 tuổi ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối vì thói quen xấu

21/03/2021, 21:00 GMT+07:00

Dù tuổi còn trẻ nhưng cô gái 33 tuổi đã mắc ung thư đại trực tràng và trước khi phát hiện bệnh, cô từng có hai thói quen không lành mạnh.

Theo Sohu, một nữ bệnh nhân 33 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối dù không sử dụng đồ uống và các chất không lành mạnh. 

 
Bác sĩ thực hiện thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: VnExpress)
Bác sĩ thực hiện thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: VnExpress)

Cụ thể, cô Lý, (33 tuổi, Trung Quốc) không may phát hiện ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối. Thực tế trước đó, cô đã có vấn đề về đường ruột cách đây khoảng 6 tháng. Tuy nhiên, cô chưa bao giờ để ý đến những thay đổi trong cơ thể và không quan tâm đến sức khỏe của mình. Khi tình trạng táo bón bắt đầu xuất hiện, thậm chí ngày một tệ hơn, cô Lý cũng chỉ đi mua thuốc nhuận tràng về uống. 

Uống thuốc được nửa năm, tình trạng của cô Lý ngày càng nghiêm trọng khi đau bụng dữ dội và sụt cân nhanh. Lúc này, cô Lý mới bắt đầu nghĩ ngợi, lo lắng cho sức khỏe của mình nên mới quyết định đi khám. Qua nhiều xét nghiệm, cuối cùng bác sĩ đưa ra kết luận, rằng cô Lý bị ung thư ruột. Điều khiến cô bàng hoàng nhất, chính là bệnh tình của cô đã ở giai đoạn cuối. Điều này cũng làm cô Lý vô cùng suy sụp.

Trường hợp của cô Lý là một trong nhiều bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng từ khi tuổi đời còn trẻ. Điều này cũng gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh mọi người, rằng đừng nghĩ rằng tuổi trẻ thì sẽ không bị ung thư đại trực tràng. 

 
Người bệnh được chữa trị sau khi nhập viện. (Ảnh: VTC)
Người bệnh được chữa trị sau khi nhập viện. (Ảnh: VTC)

Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ 5, sau ung thư gan, phổi, dạ dày và vú, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2018. Mỗi năm, cả nước ghi nhận gần 15.000 ca mắc mới với tỉ lệ 13,4/100.000 người, và có khoảng 7.000 ca không qua khỏi. 

Không ít người cho rằng, ung thư đại trực tràng thường tìm đến những người sử dụng thức uống không lành mạnh và người dùng thuốc lá. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc mắc ung thư đại trực tràng chủ yếu liên quan đến thói quen ăn uống không lành mạnh và trường hợp của cô Lý kể trên là một ví dụ.

Theo nguồn tin, cô Lý không hút thuốc, không uống rượu, gia đình cũng không ai mắc ung thư đại trực tràng nhưng cô vẫn vướng phải căn bệnh này. Lý do là bởi cô duy trì 2 thói quen xấu và đáng lo hơn, đây lại là những thói quen mà người trẻ thường làm hằng ngày.

 
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân bị vấn đề về đường ruột. (Ảnh: Sohu)
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân bị vấn đề về đường ruột. (Ảnh: Sohu)

Cụ thể, thói quen thứ nhất có thể kể đến đó là không ăn rau quả, trái cây. Nhiều người do theo chế độ ăn kiêng cực đoan nên không bao giờ đụng tới rau và trái cây, chỉ đặc biệt thích thịt. Quả thật, thịt có thể cung cấp đạm, chất tham gia vào quá trình phục hồi và nuôi dưỡng tế bào tại nhiều cơ quan nội tạng quan trọng trong cơ thể. Thế nhưng, chế độ ăn uống cung cấp quá nhiều chất béo, lại thích ăn thịt đã qua chế biến như ướp, hun khói, rán...sẽ gây bất lợi cho sức khỏe.

Thêm vào đó, việc trong khẩu phần ăn không bao giờ có rau và trái gây khiến nguy cơ ung thư đại trưc tràng tăng lên rất nhiều. Do trái cây, rau củ có thể cung cấp chất xơ, vitamin, nguyên tố vi lượng và nhiều dưỡng chất giúp thúc đẩy quá trình nhu động ruột, giảm triệu chứng táo bón nên có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng cực kỳ hiệu quả. 

 
Không ăn rau củ quả có thể gây hại rất nhiều đến sức khỏe. (Ảnh: Vietnamnet)
Không ăn rau củ quả có thể gây hại rất nhiều đến sức khỏe. (Ảnh: Vietnamnet)

Thói quen thứ hai có thể khiến ung thư đại trực tràng ghé thăm, đó là việc sử dụng quá nhiều đồ chiên rán. Thực tế, những món ăn chiên rán có sức hấp dẫn vô cùng lớn, mọi người khó cưỡng lại được. Và bệnh nhân ung thư đại trực tràng trẻ tuổi lại thường là những người hay ăn thịt nướng, đồ chiên rán. 

Thịt nướng và đồ chiên rán sau quá trình chế biến ở nhiệt độ cao dễ sinh ra các chất có hại cho cơ thể, đặc biệt là amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng - đây là loại chất có khả năng gây bệnh ung thư cao, đặc biệt ung thư đại trực tràng.

Sau khi những chất này vào cơ thể sẽ tạo ra lượng lớn phân tử trung gian, làm thay đổi cấu trúc của tế bào đích và gây ung thư. Do đó, nếu ăn đồ nướng, chiên rán quá nhiều thì nên cẩn thận trước nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

 
Ăn quá nhiều thịt và đồ chiên rán, đồ nướng có thể tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. (Ảnh: QQ)
Ăn quá nhiều thịt và đồ chiên rán, đồ nướng có thể tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. (Ảnh: QQ)

Một lối sống lành mạnh, ăn uống đủ chất sẽ luôn là lựa chọn tối ưu cho sức khỏe. Đừng quá vô tâm với cơ thể của mình, bởi nếu không, người chịu hậu quả sẽ là chính bạn mà thôi. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

PHÒNG TRÁNH UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG

Để có thể phòng tránh ung thư đại trực tràng, cách tốt nhất là nên kiểm tra đại trực tràng thường xuyên để phát hiện khối Polyp (có thể phát triển thành ung thư sau này) để cắt bỏ trước khi nó trở thành ung thư. Bên cạnh đó, ung thư đại trực tràng có thể phòng ngừa được nhờ thói quen ăn uống lành mạnh.

Cụ thể, hãy ăn các loại thịt đỏ ở mức vừa phải, không quá nhiều. Đồng thời, tránh ăn quá nhiều thịt dưới hình thức chiên, nướng, xông khói, dăm bông, xúc xích. Ngoài ra, ăn nhiều thịt, mỡ, đạm, ít chất xơ dễ dẫn đến béo phì và có nguy cơ cao gây ung thư đại tràng, nên cần thay đổi chế độ ăn khoa học hơn để phòng bệnh. Hạn chế đồ uống không lành mạnh, hút thuốc lá, tăng cường ăn rau và chất xơ để phòng bệnh ung thư đại trực tràng.

Xem thêm TẠI ĐÂY!