Thêm cô gái trẻ tuổi đã lập di chúc, đối tượng thừa hưởng gây bất ngờ

15:45 13/04/2021

Mới đây, một cô gái 29 tuổi ở Quảng Đông, Trung Quốc đã quyết định lập di chúc để lại toàn bộ số tiền tiết kiệm cho mối tình đầu đã chia tay của mình. Hành động này của cô đã khiến cho dư luận không ngừng xôn xao, bàn tán.

 
Cô gái gây xôn xao vì để lại toàn bộ tiền tiết kiệm cho mối tình đầu. (Ảnh minh hoạ: Kknews)
Cô gái gây xôn xao vì để lại toàn bộ tiền tiết kiệm cho mối tình đầu. (Ảnh minh hoạ: Kknews)

Cô gái trong bài viết có tên là Lili, 29 tuổi. Trong bản di chúc, cô đã để lại nhà cho mẹ và toàn bộ tiền tiết kiệm cho mối tình đầu. Đây là số tiền mà cô có được kể từ khi đi làm đến nay.

Chia sẻ về lý do tại sao làm như vậy, Lili nói trên Orientaldaily rằng dù đã chia tay nhau từ lâu nhưng cô vẫn rất biết ơn người đàn ông này. Năm cấp 2, gia đình Lili gặp biến cố lớn, cô đã gần như rơi vào tuyệt vọng. Thời điểm này, mối tình đầu đã đến bên cô và vực cô đứng dậy.

Bản di chúc này đã được Lili chuẩn bị sẵn từ trước, sau khi hoàn thành, cô cảm thấy tinh thần nhẹ nhõm và bình yên hơn rất nhiều. 

 
Tuy rằng đã chia tay nhưng Lili vẫn biết ơn mối tình đầu. (Ảnh minh hoạ: Sohu)
Tuy rằng đã chia tay nhưng Lili vẫn biết ơn mối tình đầu. (Ảnh minh hoạ: Sohu)

Trước đó cũng từng có một nữ sinh 18 tuổi quyết định viết di chúc để lại 20.000 NDT (khoảng 70 triệu đồng) trong tài khoản ngân hàng cho bạn thân. Nữ sinh này là Tiểu Hồng, ngay khi vừa bước sang tuổi 18 tuổi, cô đã đến Trung tâm đăng ký di chúc Trung Quốc cơ sở 2 tại Thượng Hải để lập di chúc.

Tại đây, Tiểu Hồng đã chia sẻ lý do tại sao cô lại quyết định làm điều trái ngược với lẽ thường như vậy. Theo đó, cô cho biết hành động này là để cảm ơn người bạn thân đã luôn ở bên giúp đỡ, quan tâm, chăm sóc mỗi khi cô buồn. Cô nói: "Bạn ấy đã hỗ trợ cho mình rất nhiều trong khoảng thời gian mình cảm thấy tồi tệ nhất".

Tuy ý nghĩa là vậy nhưng hành động của Tiểu Hồng vẫn vấp phải nhiều tranh cãi từ phía dư luận. Đáp lại điều này, cô cho biết trong tương lai mình sẽ kiếm thêm được nhiều tiền hơn và sẽ suy nghĩ lập di chúc mới có nhiều người hơn. 

 
Để cảm ơn bạn mình, cô gái đã quyết định lập di chúc để lại gần 70 triệu đồng cho bạn. (Ảnh: CGTV)
Để cảm ơn bạn mình, cô gái đã quyết định lập di chúc để lại gần 70 triệu đồng cho bạn. (Ảnh: CGTV)

Tại Việt Nam cũng có một anh chàng ngoài đã lập di chúc quyết định xóa hết nợ cho bạn bè với tổng giá trị khoảng 100 triệu đồng. Bản di chúc đặc biệt đó là của anh M., hơn 30 tuổi, quê ở một tỉnh miền Tây, làm nghề dịch thuật tự do. 

Ngoài xoá nợ cho bạn bè, anh còn nêu thêm 6 điều khoản khác, trong đó có 2 điều quan trọng là điều 2 từ bỏ quyền thừa kế của ba má và điều 5 là những điều nhắn nhủ đến con trai về một số bài học cuộc sống, nhắc con quan tâm, hỗ trợ anh em họ hàng. Ngay khi đăng tải, bức di chúc của anh đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người.

 
Anh chàng viết di chúc xoá nợ cho bạn bè. (Ảnh: VnExpress)
Anh chàng viết di chúc xoá nợ cho bạn bè. (Ảnh: VnExpress)

Hiện nay, tại Trung Quốc cũng như Việt Nam đang có rất nhiều người trẻ tuổi đi lập di chúc. Họ không coi đó là thủ tục trước khi qua đời mà chỉ đơn giản là để phòng hờ trường hợp xấu nhất xảy ra, thậm chí một số người còn xem đây là khởi đầu mới để bản thân sống nghiêm túc hơn. 

Theo "Sách trắng của Ngân hàng di chúc Trung Quốc 2020" công bố tháng trước, lượng người lập di chúc đang ngày càng trẻ hoá, trong đó người trẻ nhất hiện tại là 17 tuổi. Số lượng di chúc do người sinh sau năm 90 đã tăng gần sáu lần trong bốn năm qua.

Chen Kai, Giám đốc Ủy ban quản lý Ngân hàng di chúc Trung Quốc cho biết, khác với những người thuộc thế hệ trước, nhiều thanh niên Trung Quốc lại coi việc viết di chúc là cách thức biểu lộ tình cảm với người thân, bạn bè hơn là một công cụ pháp lý. 

Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

Nguồn: orientaldaily

CÓ ĐƯỢC PHÉP LẬP DI CHÚC ĐỂ LẠI TÀI SẢN CHO NGƯỜI DƯNG KHÔNG?

Có rất nhiều người hiểu lầm rằng chỉ có các thành viên trong gia đình, người thân mới có thể được nêu tên trong di chúc. Tuy nhiên, dựa theo Điều 626 Bộ luật Dân sự năm 2015 nêu rõ: "Người lập di chúc có các quyền như chỉ định người thừa kế, truất quyền hưởng di sản của người thừa kế, phân định phần di sản cho từng người thừa kế, dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng, giao nghĩa vụ cho người thừa kế."

Như vậy, một người có thể để lại tài sản của mình cho “người dưng” nếu nội dung này được đề cập đến trong di chúc. Tuy nhiên, "người dưng" đó không được hưởng trọn di sản nếu người để lại di chúc có những người thừa kế không phụ thuộc nội dung di chúc nêu trên.

Xem thêm tại đây