Chật vật với 2 bộ xương, cô gái trẻ hóa "pho tượng sống"

18/03/2017, 15:30 GMT+07:00

Căn bệnh quái ác này đã bám lấy cô gái trẻ Jasmin Floyd từ năm 5 tuổi khiến cô dần trở thành một pho tượng sống.

Hãy tưởng tượng một ngày cơ thể của bạn trở nên hoá đá! Toàn bộ cổ, hàm, vai, tay, hông, đầu gối đến mắt cá chân, tất cả đều đóng băng không tài nào nhúc nhích được. Thật kinh khủng đúng không? Ấy vậy mà cô gái trẻ Jasmin Floyd đã phải chịu đựng hội chứng hoá đá này từ năm 5 tuổi.

Dù bệnh tật nhưng nụ cười luôn nở trên môi của cô gái Jasmin Floyd.
Dù bệnh tật nhưng nụ cười luôn nở trên môi của cô gái Jasmin Floyd.

"Nó thật đáng sợ. Thứ tôi không thể kiểm soát đang chiếm lấy cơ thể tôi", Jasmin chia sẻ. Chứng bệnh Loạn sản xơ hóa xương (Fibrodysplasia Ossificans Progressiva - FOP) hay còn được gọi đơn giản là hội chứng hóa đá khiến tất cả cơ bị đông cứng và dinh liền vào xương. Cho đến hiện nay, y học thế giới chỉ mới ghi nhận 800 trường hợp người mắc phải căn bệnh lạ này. Jasmin không may là một trong 285 bệnh nhân bị FOP tại Mỹ.

Căn bệnh khiến các cơ "hoá đá" biến thành bộ xương thứ 2.
Căn bệnh khiến các cơ "hoá đá" biến thành bộ xương thứ 2.

Sinh ra và lớn lên tại bang Connecticut, Mỹ, Jasmin trải qua tuổi thơ như bao đứa trẻ khác nhưng mọi chuyện bắt đầu từ khi cô phát hiện ra mình bị bệnh vào năm 5 tuổi. Vào thời gian đầu, Jasmin chỉ thấy tê ở vùng cổ và nghĩ đó là hiện tượng bình thường. Thế nhưng dần dần, cả miệng, vai, khuỷu tay, hông của Jasmin đều trở nên cứng ngắc, cô gái 23 tuổi khó có thể cử động và sinh hoạt như người bình thường. Tháng 1/1999, thầy thuốc ở Hartford kết luận bệnh nhi bị FOP. "Kết quả chẩn đoán khiến chúng tôi đờ đẫn, hoàn toàn lạc lối", bố JasminJohn kể. Từ một cô bé vui vẻ và năng động, bỗng chốc cả thế giới bó hẹp lại trong chiếc xe lăn khiến Jasmin không khỏi suy sụp.

Đôi lúc căn bệnh tái phát khiến cả người bị đau, cô vẫn cố tỏ ra bình thường.
Đôi lúc căn bệnh tái phát khiến cả người bị đau, cô vẫn cố tỏ ra bình thường.

Bất hạnh là thế nhưng Jasmin chưa bao giờ mất đi nghị lực và hy vọng vào cuộc sống. Thú vui của cô gái trẻ này là du lịch. Cô thổ lộ ước mơ được đặt chân đến nhiều vùng đất mới, thực hiện những kế hoạch điên rồ và sẵn sàng trải nghiệm trước khi căn bệnh trở nặng hơn.

Theo tiến sĩ Frederick Kaplan đến từ Đại học Y Pennsylvania: “Hơn 90% bệnh nhân FOP bị chẩn đoán nhầm.” Nhiều chuyên gia sức khoẻ và bác sĩ lầm tưởng những khối xương bất thường này với căn bệnh ung thư. Không ai có thể dự đoán trước được tinh trạng tiến triển của hội chứng này.


Jasmin bên cạnh bạn bè.
Jasmin bên cạnh bạn bè.

Ảnh: Internet

Nguồn: Dailymail