Kinh hoàng cô gái mỗi lần gặp stress là toát mồ hôi ra... máu

25/10/2017, 07:03 GMT+07:00

Chứng bệnh "khóc và đổ mồ hôi ra máu" này được liệt vào những căn bệnh hiếm nhất thế giới.

Một cô gái trẻ 21 tuổi đã phải nhập viện khi mặt và bàn tay liên tục toát mồ hôi ra máu, mặc dù trên người không hề có bất cứ vết thương hoặc bầm tím nào. Chứng bệnh này phát tác mạnh mẽ nhất lúc cô bị căng thẳng về tâm lý. Thậm chí ngay cả khi tập thể dục và lúc ngủ, bệnh nhân cũng sẽ toát mồ hôi ra máu.

Đầu năm 2017, thế giới cũng đã ghi nhận trường hợp tương tự của bé gái 3 tuổi người Ấn Độ Ahana Afzal khi cô bé khóc ra máu. Cô bé được chẩn đoán là mắc chứng viêm phổi và cháy máu mũi liên tục từ khi 1 tuổi. 


Cô bé Ấn Độ kiệt sức vì chứng bệnh lạ khóc ra máu
Cô bé Ấn Độ kiệt sức vì chứng bệnh lạ khóc ra máu


Hình ảnh được các bác sỹ cung cấp về tình trạng toát mồ hôi ra máu hiếm gặp
Hình ảnh được các bác sỹ cung cấp về tình trạng toát mồ hôi ra máu hiếm gặp

Mỗi lần toát mồ hôi thường sẽ kéo dài vài phút. Sau khi trải qua các cuộc xét nghiệm máu, cô bé được chẩn đoán mắc chứng xơ cứng động mạch - một chứng bệnh khá hiếm và ngay cả các bác sỹ cũng không biết nhiều về nó. Cô được điều trị bằng propanolol, thường được sử dụng để điều trị cao huyết áp và tim đập nhanh. 

Xơ cứng động mạch cũng là chứng bệnh được cho là nguyên nhân khiến cô toát mồ hôi ra máu. Thường chứng bệnh hiếm này xuất hiện trên những người thường xuyên phải đối mặt với áp lực từ cuộc sống quá lớn.


Chứng bệnh lạ có liên quan mật thiết tới triệu chứng huyết áp cao và do stress quá nhiều
Chứng bệnh lạ có liên quan mật thiết tới triệu chứng huyết áp cao và do stress quá nhiều

Khi đó, hệ thống phản ứng với stress của hệ thần kinh sẽ bị kích thích. Chúng giải phòng các chất như adrenaline hay cortisol để giúp con người chống chọi với stress. Trong một số trường hợp, những phản ứng này sẽ phá vỡ mao mạch máu ở gần tuyến mồ hôi, dẫn tới việc máu sẽ theo mồ hôi thoát ra ngoài.

Một nguyên nhân khác cũng được nghi ngờ gây ra chứng toát mồ hôi ra máu này là do hiện tượng "psychogenic purpura", khiến người mắc hội chứng sẽ chảy máu và bầm tím ngay cả khi không bị thương. 


Delfina Cedeno ở Veron, nước Cộng hòa Dominica mỗi khi khóc và đổ mồ hôi lại ra... máu.
Delfina Cedeno ở Veron, nước Cộng hòa Dominica mỗi khi khóc và đổ mồ hôi lại ra... máu.

Đến khi nhập viện, tình trạng của cô bé lại càng nghiêm trọng hơn khi gần như mỗi ngày máu đề chảy ra từ miệng, mắt, tai, khiến cô bé kiệt sức. Dù đã rất cố gắng chạy chữa song các bác sỹ vẫn không thể đưa ra một chẩn đoán chính xác về chứng bệnh lạ này.

Delfina Cedeno ở Veron, nước Cộng hòa Dominica cũng mắc căn bệnh kì lạ này. Thậm chí, giai đoạn chảy mồ hôi ra máu tồi tệ nhất của cô còn kéo dài tới 15 ngày khiến Cedeno luôn muốn tự tử. Các bác sĩ đã phải truyền máu cho cô để đảm bảo mạng sống. Mỗi khi gặp căng thẳng, huyết áp của Cedeno tăng nhanh đến mức cơ thể sẽ đẩy máu qua lỗ chân lông để hạ huyết áp xuống. Các bác sĩ cho rằng nồng độ adrenaline trong máu của cô cao gấp 20 lần so với người bình thường. Hiện, căn bệnh chảy mồ hôi và nước mắt máu này vẫn chưa có thuốc chữa dứt điểm.

Nguồn: The Sun