Niềm vui của cô gái 21 năm sống trong hình hài "bán nam bán nữ"

02/09/2016, 17:25 GMT+07:00

Sinh ra và lớn lên trong hình hài của một cô gái nhưng đến tuổi dậy thì, Hoa vẫn không hề phát triển vòng một hay xuất hiện kinh nguyệt.

Em là Nguyễn Thị Hoa (tên của nhân vật đã được thay đổi) 21 tuổi, quê ở Phú Yên vừa qua đã tìm lại đúng giới tính của mình sau ca phẫu thuật âm đạo.

Chị Thanh (tên của nhân vật đã được thay đổi) - mẹ Hoa cho hay: khi sinh ra em đã là một bé gái xinh xắn và có bộ phận sinh dục hoàn toàn bình thường, vì thế gia đình chẳng chút băn khoăn về giới tính của con.

Khi lớn lên, Hoa vẫn yểu điệu, nữ tính, từ giọng nói, cử chỉ, dáng đi đều tương tự như những bạn nữ khác, duy chỉ có bắp tay hơi thô và vai khá rộng. Đến năm 17 tuổi, chị Thanh không khỏi lo lắng khi con gái của mình vẫn chưa có kinh nguyệt và ngực vẫn phẳng lì dù bạn bè đều đã bước qua giai đoạn dậy thì. Hết sức hoang mang, chị tức tốc đưa con đến bệnh viện thăm khám và phát hiện cháu mang nhiễm sắc thể XY.

lưỡng tính
Dù đã 17 tuổi nhưng em vẫn chưa phát triển ngực và xuất hiện kinh nguyệt. (Ảnh minh họa/ Internet)

Hai mẹ con chỉ biết ôm nhau khóc khi qua nhiều cuộc kiểm tra xét nghiệm, các bác sĩ báo tin không còn cách khắc phục và khuyên cháu nên chấp nhận số phận an bày. Trước thực tế phũ phàng, Hoa từ một cô gái lanh lợi vui vẻ bỗng trở nên lầm lì, khép kín và mang tâm lí ngại tiếp xúc với mọi người.

Một năm sau đó, em thi đỗ vào một trường trung cấp tại TP.HCM nhưng ngại bị phát hiện bí mật, gia đình phải thuê riêng chỗ trọ thay vì cho em ở kí túc xá của trường. Không chấp nhận số phận, đầu năm hai đại học, hai mẹ con Hoa tìm đến nhiều cơ sở y tế cùng nhiều phương pháp chạy chữa thì biết đến phương pháp tạo hình "cô bé" tại bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội.

lưỡng tính
Chị Thanh được bác sĩ tư vấn về phương pháp điều trị mới để khắc phục tình trạng của con. (Ảnh: Internet)

Sau nhiều xét nghiệm và tư vấn về quá trình điều trị, thì vào tháng 5/2016, Hoa đã được thực hiện ca phẫu thuật tạo hình âm đạo từ niêm mạc miệng. Và cho đến cuối tháng 8 vừa qua, Hoa đã được phẫu thuật đặt túi ngực nhân tạo và có thể bắt đầu cuộc sống mới.

Theo chia sẻ từ ThS.BS Đào Thị Việt Dung, khoa Phẫu thuật chỉnh hình, bệnh viện Xanh Pôn cho biết: lưỡng giới tính giả chia thành 2 loại: giả nam và giả nữ. Như trường hợp của Hoa là lưỡng giới giả nam, tức là mang giới tính XY, cơ thể và bộ phận sinh dục như nữ, nhưng không có tử cung, buồng trứng và âm đạo mà lại có tinh hoàn

Việc quyết định phẫu thuật chuyển đổi thành nam hay nữ còn tùy thuộc vào tâm lí, lối sống, thói quen và xu hướng giới tính của bệnh nhân. Ca phẫu thuật tạo hình âm đạo sẽ giúp bệnh nhân tìm lại đúng giới tính của mình, đồng thời có thể quan hệ tình dục hoàn toàn bình thường, tuy nhiên sẽ không thể có con.

lưỡng tính
Sau ca phẫu thuật, Hoa đã có thể bắt đầu một cuộc sống mới. (Ảnh minh họa/ Internet)

Ca phẫu thuật đã giúp mở ra một trang mới cho cuộc sống của cô gái trẻ. So với cuộc sống "bán nam bán nữ" mà cô bé phải gánh chịu 21 năm nay thì giờ đây, Hoa đã có thể sống và sinh hoạt bình thường như bao cô gái khác thay vì mang mặc cảm tự ti. Theo mẹ của Hoa chia sẻ, Hoa giờ đây đã vui vẻ, tự tin và cởi mở hơn trước, đồng thời cũng có khá nhiều bạn nam theo đuổi, tuy nhiên, em vẫn chưa gật đầu chấp nhận ai.