Phẫn nộ vụ bé gái 13 tuổi bị buộc kết hôn với anh rể cưỡng hiếp mình

19/12/2016, 23:30 GMT+07:00

Vừa qua, tòa án Tunisia đã đưa ra phán quyết chấp nhận cuộc hôn nhân của bé gái 13 tuổi cùng người anh rể đã khiến cô mang thai.

Hôn nhân của bé gái cùng anh rể của cô đã được tổ chức tại khu vực Kef ở phía tây bắc của Tunisia (châu Phi) trong sự hiện diện của người thân, dù trước đó bố mẹ của cô bé đã cố gắng ra sức ngăn cản. 

Trước đó, vào ngày 13/12, tòa án địa phương đã đưa ra phán quyết về cuộc hôn nhân giữa bé gái 13 tuổi cùng người đã cưỡng hiếp em. Phán quyết này dựa trên điều luật số 227 trong Bộ luật hình sự của Tunisia quy định: quan hệ tình dục với bé gái dưới 15 tuổi sẽ phải chịu hình phạt từ 6 năm tù giam, tuy nhiên nếu kết hôn với nạn nhân thì sẽ được miễn tội.


Cuộc hôn nhân của bé gái 13 tuổi đã tạo nên làn sóng dư luận dữ dội. (Ảnh minh họa: Internet)
Cuộc hôn nhân của bé gái 13 tuổi đã tạo nên làn sóng dư luận dữ dội. (Ảnh minh họa: Internet)

Được biết, Tunisia là một trong những quốc gia đầu tiên trong khu vực phê chuẩn điều luật quốc tế về đảm bảo quyền trẻ em. Tuy nhiên, điều luật này còn phụ thuộc vào quyết định của thẩm phán. Và sau phán quyết về trường hợp của bé gái 13 tuổi đã tạo nên một làn sóng phản đối mạnh mẽ. Hàng chục người đã xuống đường biểu tình bên ngoài quốc hội và lên án sự "lạc hậu" của điều luật 227 và đề nghị phán quyết này phải được thu hồi.

Nhiều nhà hoạt động vì quyền trẻ em cũng kịch liệt lên án những bất cập của điều luật đã đề ra, đồng thời kêu gọi chính quyền Tunisia trừng phạt thích đáng những kẻ có hành vi tấn công tình dục. Được biết, Tunisia còn là một quốc gia chậm phát triển tại châu Phi và quyền phụ nữ, quyền trẻ em chưa thật sự được đề cao tại đất nước này. Và câu chuyện đầy bất cập trên chính là hồi chuông thống thiết về việc phải có một cuộc cải tổ quyền được bảo vệ của trẻ em và phụ nữ.


Nhiều người xuống đường biểu tình lên án sự "lạc hậu" của điều luật. (Ảnh: AFP) 
Nhiều người xuống đường biểu tình lên án sự "lạc hậu" của điều luật. (Ảnh: AFP)