Cô gái 1 chân truyền cảm hứng cho hơn 85 triệu người Trung Quốc

06/02/2021, 17:10 GMT+07:00

Không may mắn như những người khác, một vụ tai nạn đã cướp đi 1 bên chân của Gui khi cô mới 7 tuổi.

Thế nhưng nghị lực phi thường của mình, Gui đã vượt qua hết tất cả những lời dè bỉu, châm chọc cùng định kiến xã hội để thành công và san sẻ, giúp đỡ những người yếu thế như mình.

 
Gui trở thành đại diện cho Trung Quốc tham dự Paralympic mùa hè năm 2004 ở Athens và xuất sắc dành vị trí thứ 7 ở nội dung nhảy xa.
Gui trở thành đại diện cho Trung Quốc tham dự Paralympic mùa hè năm 2004 ở Athens và xuất sắc dành vị trí thứ 7 ở nội dung nhảy xa.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Cảm phục nghị lực sống phi thường của cô gái một chân xinh đẹp

Lập kỷ lục thế giới, truyền cảm hứng cho 85 triệu người

Nhân vật chính trong câu chuyện là Gui (37 tuổi, Trung Quốc), hiện cô là vận động viên Paralympic. Niềm đam mê thể thao bẩm sinh giúp cô nỗ lực và trở thành đại diện cho Trung Quốc tham dự Paralympic mùa hè năm 2004 ở Athens và xuất sắc dành vị trí thứ 7 ở nội dung nhảy xa.

Năm 2007, cô còn lập kỷ lục thế giới dành cho người khuyết tật khi nhảy qua xà cao 1,5m và tham gia rước đuốc cho Thế vận hội Mùa hè Bắc Kinh cũng như Paralympic năm 2008.

 
Nhờ Paralympic, cuộc đời cô như bước sang chương mới.
Nhờ Paralympic, cuộc đời cô như bước sang chương mới.

 
Số huy chương mà Gui đã dành được trong sự nghiệp của mình.
Số huy chương mà Gui đã dành được trong sự nghiệp của mình.

Ngoài những ngày thi đấu, cô quay trở lại cuộc sống bình thường và đi làm việc như bao người khác. Thế nhưng vấp phải những sự phân biệt dù cô có đầy đủ bằng đại học. 

Cuối cùng, cô cũng xin được việc tại 1 doanh nghiệp sản xuất đồ nội thất ở tỉnh Giang Tô. Sau đó, dưới sự giúp đỡ của hiệp hội người khuyết tật địa phương tại Yangcheng, cô cùng 4 người bạn thành lập ngôi nhà dành cho người khuyết tật Wu’ai với mục đích giúp giảm thiểu tình trạng thất nghiệp đang gia tăng của 85 triệu người khuyết tật ở Trung Quốc.

 
Cô lấy mẫu sản phẩm đưa cho khách hàng.
Cô lấy mẫu sản phẩm đưa cho khách hàng.

 
Cô mở trung tâm dạy nghề cho những người khuyết tật.
Cô mở trung tâm dạy nghề cho những người khuyết tật.

Gui hy vọng trung tâm này sẽ là nơi dạy nghề miễn phí và giúp những người kém may mắn có thể tự kiếm sống bằng chính đôi tay của mình. 

Hiện cô có 1 người con trai 12 tuổi. Nhiều người thắc mắc làm sao cơ thể của cô ấy có thể có em bé được, nhưng Gui chỉ vui vẻ đáp lại rằng không điều gì cô không thể. Cô vẫn có thể sinh con, lái xe, tham gia thể thao và đi làm như người bình thường.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Cô gái 1 chân tại Trung Quốc nhận được hơn 300 lời tỏ tình

Quá khứ đau buồn, bị mọi người kỳ thị, xa lánh

Gui sinh ra tại Nam Ninh, thủ phủ phía nam tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Cha mất sớm, nên cô được mẹ chăm sóc. Đến năm lên 7 thì 1 tai nạn kinh hoàng đã xảy ra, cướp đi vĩnh viễn 1 bên chân của cô bé.

 
Cô có thể lái xe như một người bình thường.
Cô có thể lái xe như một người bình thường.

 
Gui tự tin sống và vượt qua mọi khó khăn để thành công.
Gui tự tin sống và vượt qua mọi khó khăn để thành công.

Sau đó, khi trở lại trường học, cô nhận về những lời chế nhạo từ bạn bè. Họ thường bắt nạt Gui bằng cách đạp chiếc nạng hoặc giật ghế, ném mực vào người cô bé. Khi ấy, cô bé đã phải chịu đựng một thời gian dài, nó ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý.

Phải đến năm 2001, cuộc đời cô mới mở ra 1 chương mới khi trường học khuyến khích cô tham gia đội Paralympic. Kể từ đó cô quyết tâm theo đuổi thể thao và chinh phục ước mơ của mình.

>>> Có thể bạn muốn đọc:  Gặp lại cô gái một chân giàu nghị lực với nụ cười tỏa nắng một thời

Câu chuyện của Gui truyền 1 nguồn cảm hứng lớn cho tất cả mọi người về sự nỗ lực, cố gắng và nghị lực. Trong cuộc sống, không điều gì là không thể, chỉ cần chúng ta có ước mơ, khát vọng và đủ dũng khí để chinh phục nó.

Hãy tham gia group Oh!Man Mèn Ơi để hóng tin nhanh nhé!

Ảnh: SCPM

CÔ GÁI VIỆT 1 CHÂN XINH ĐẸP, GIỎI GIANG, CƯỚI ĐƯỢC CHỒNG GIÁO SƯ ĐỨC

Không chỉ cô gái Gui trong câu chuyện trên mà tại Việt Nam, cũng có 1 cô gái gặp hoàn cảnh éo le, mất đi 1 bên chân nhưng vượt lên trên số phận để có cuộc sống bao người ao ước.

Đó là câu chuyện của chị Bế Thị Băng (Cao Bằng) đã từng là một cô gái bình thường, thông minh, xinh đẹp và giỏi giang, được rất nhiều người mến mộ.

Thế nhưng, một biến cố kinh hoàng đã xảy ra vào 7 năm trước khi chị mới chỉ 24 tuổi. Trên đường đi từ phòng khám nha khoa ở Hoàn Kiếm về nhà, chị Băng đã bị một chiếc container đâm vào người.

Đọc tiếp tại đây!