Cô đơn không xấu nhưng xấu sẽ cô đơn?

12/03/2021, 20:00 GMT+07:00

Cô đơn chẳng phải là khái niệm xa lạ trong xã hội hiện đại bởi giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, có hàng ngàn trái tim lựa chọn cho mình cuộc sống độc thân, chấp nhận sớm tối đi về lẻ bóng. Cô đơn không phải chuyện xấu, chưa bao giờ là điều xấu xa. Điều đáng nói ở đây chính là thái độ sống của mỗi người và cách đón nhận nguồn năng lượng tích cực.

 
Ngày càng nhiều phụ nữ chọn sống một mình. (Ảnh minh họa: Nguyễn Hồng Nhung)
Ngày càng nhiều phụ nữ chọn sống một mình. (Ảnh minh họa: Nguyễn Hồng Nhung)

Cô đơn chưa bao giờ là xấu

Cô đơn, một mình, độc thân vốn là ba khái niệm riêng biệt, nhưng chúng giống nhau khi nói lên rằng: “Bạn đang không ràng buộc với ai”. Nếu cô đơn là cảm giác trống trải, thiếu thốn về mặt tinh thần khi không có ai ở bên cạnh để sẻ chia thì độc thân lại là một sự lựa chọn chủ động. Hay nói một cách dễ hiểu, cô đơn là thụ động còn một mình là chủ động.

Nghe có vẻ sợ hãi nhưng thực tế cô đơn không phải là điều gì đáng xấu hổ. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh khi ở một mình đúng cách sẽ giúp ích cho chất lượng đời sống tinh thần rất nhiều như gia tăng sự thấu cảm. Điều này cũng giúp bạn nuôi dưỡng sự sáng tạo, làm việc hiệu quả, rèn luyện sự bình tĩnh.

 
Bạn vẫn còn độc thân? (Ảnh minh họa: Nguyễn Hồng Nhung) 
Bạn vẫn còn độc thân? (Ảnh minh họa: Nguyễn Hồng Nhung) 

Trên khắp các diễn đàn tình yêu, rất nhiều cô gái trẻ có chia sẻ rằng họ chủ động lựa chọn cuộc sống độc thân, nhìn có vẻ cô đơn đấy nhưng lại chẳng cô đơn chút nào. Lý do đơn giản là bởi họ hiểu vì sao mình độc thân, mình đã duy trì trạng thái này trong bao lâu và bản thân có đang thoải mái với sự lựa chọn đó.

Nhiều gã đàn ông khi thấy một cô gái lủi thủi một mình trong căn phòng vắng, sớm tối đi về lẻ bóng đã vội chê trách sao họ dại dột lựa chọn của cuộc sống cô đơn như vậy? Sai rồi, dùng từ “lủi thủi” ở đây là hoàn toàn sai nghĩa! Độc thân là do họ lựa chọn nên chưa chắc bản thân họ đã cảm thấy cô đơn.

Hãy nhớ rằng, độc thân không phải là tận thế! Những kẻ đang yêu thậm chí cũng có những nỗi lo và bất an riêng. Sống một mình chẳng có gì to tát, còn có rất nhiều thứ đáng lo hơn như thiên tai, mất việc làm, nghèo khổ… Dù thất tình hay chưa có người yêu, bạn vẫn đang thở và may mắn hơn rất nhiều người ngoài xã hội.

 
Hãy vui vẻ tận hưởng cuộc sống này nhé. (Ảnh minh họa: Nguyễn Hồng Nhung)
Hãy vui vẻ tận hưởng cuộc sống này nhé. (Ảnh minh họa: Nguyễn Hồng Nhung)

Ngoại hình không phải là yếu tố quyết định

Tôi còn nhớ khi chia tay mối tình đầu, lúc đó tôi đang là sinh viên năm cuối và thường xuyên bị bạn bè mỉa mai là “do tôi xấu nên bị đá”. Điều này đã ám ảnh tâm trí tôi suốt một thời gian dài, thậm chí trong 4 năm tiếp theo khi đã đi làm tôi vẫn mang nặng suy nghĩ: “Vì mình xấu nên chẳng có ai theo đuổi và kết quả là mình vẫn cô đơn”.

Thế rồi một ngày định mệnh, tôi gặp lại người yêu cũ năm nào trong một quán cà phê nhỏ. Tất nhiên, anh chàng đã có bạn gái mới và sắp kết hôn. Chúng tôi ngồi trò chuyện trong lúc chờ nhân viên trả đồ, nói qua nói lại, anh chàng đã nhắc tới chuyện chia tay năm xưa và khẳng định “không phải do ngoại hình của tôi”. Chúng tôi chào nhau ra về những câu nói cuối cùng ấy đã khiến tôi thắc mắc mãi: “Phải chăng tôi cô đơn không phải do mình kém sắc?”.

 
Có phải do mình kém sắc nên vẫn cô đơn? (Ảnh minh họa: Nguyễn Hồng Nhung)
Có phải do mình kém sắc nên vẫn cô đơn?
 (Ảnh minh họa: Nguyễn Hồng Nhung)

Tôi bắt đầu lục tìm các thông tin trên mạng, những câu chuyện của người xung quanh và bất chợt tôi nhận ra rằng: “Có nhiều người phụ nữ không đẹp nhưng họ vẫn tìm được một bến đỗ bình an, thậm chí còn viên mãn hơn phụ nữ đẹp”. Tôi cũng bắt đầu lục lại quá khứ, đúng là có không ít chàng trai theo đuổi mình nhưng vì tự ti mà tôi đã không mở lòng, hay nói đúng hơn là sợ bị bỏ rơi một lần nữa vì suy nghĩ rằng ngoại hình mình xấu xí.

Đàn ông thích phụ nữ đẹp, điều này không sai, thế nhưng cũng không hẳn đúng. Đàn ông có thể yêu nhiều cô gái đẹp nhưng người mà họ lựa chọn đi đến cuối cuộc đời lại là một người phù hợp. Và nếu bạn nghĩ “vì xấu nên mới cô đơn” thì bạn đã sai rồi. Giá trị của một người phụ nữ nằm ở trong tâm hồn, xuất phát từ tính cách, trí tuệ và năng lượng tích cực giữa cuộc sống hiện đại.  

 
Khi yêu, chẳng ai còn quan tâm tới chuyện ngoại hình. (Ảnh minh họa: Nguyễn Hồng Nhung)
Khi yêu, chẳng ai còn quan tâm tới chuyện ngoại hình. (Ảnh minh họa: Nguyễn Hồng Nhung)

Bạn luôn miệng kêu ca bạn sao cứ mãi cô đơn? Vậy có bao giờ bạn tự hỏi, lí do là gì không? Bạn không xinh đẹp, không giàu? Xin thưa, tất cả đều không phải. Vấn đề ở đây là bạn đang bị ám ảnh bởi những tư tưởng cũ với sự tự ti về ngoại hình hay hoàn cảnh sống của mình.

Mọi phụ nữ thông minh đều biết rằng, sự quyến rũ của bạn thực sự phải bắt nguồn từ việc bạn sống hết mình ở hiện tại. Phụ nữ thông minh luôn biết phải tự hoàn thiện chính bản thân mình, những gì là tật xấu thì hãy điều chỉnh; những gì còn yếu kém, hãy tu dưỡng; những gì là điểm mạnh, hãy phát huy.

Phụ nữ thông minh có thể không xinh đẹp, nhưng cũng sẽ không bao giờ để mình xấu xí. Đừng luôn miệng than vãn rằng bạn xấu xí, bạn nhút nhát, bạn không biết ăn nói, bạn vô tâm, bạn vụng về, bạn cũng luôn thất bại trong công việc, chưa nói có thể bạn còn kiêm thêm cơ số tính xấu khác,…rồi lại ngồi than sao nhiều tuổi rồi mà vẫn "ế sưng ế xỉa chẳng có ma nào thèm ngó".

Xin lỗi nhé, nếu bạn còn bị ám ảnh bởi tư tưởng đó thì bạn ế cũng là lẽ thường tình. Cũng đừng than thở rằng: “Tại sao mình toàn gặp phải loại đàn ông như thế?”. Tại sao ư? Tại chính bản thân bạn đó! Vì bạn không biết nâng cao giá trị bản thân mình chứ chẳng phải do bạn xấu.

 
Rồi bạn sẽ gặp được chân ái của cuộc đời khi bạn tự tin. (Ảnh minh họa: Nguyễn Hồng Nhung)
Rồi bạn sẽ gặp được chân ái của cuộc đời khi bạn tự tin. (Ảnh minh họa: Nguyễn Hồng Nhung)

Suy cho cùng, tình yêu chỉ là một phần trong cuộc đời rất dài và nếu bạn còn đang cô đơn thì biết đâu một ngày nào đó bạn sẽ gặp được định mệnh của cuộc đời. Điều quan trọng là phải tự tin, sống hạnh phúc, làm việc, nâng cao giá trị bản thân và mang đến nguồn năng lượng tích cực cho mọi người. 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ VƯỢT QUA NỖI SỢ CÔ ĐƠN

Nhiều người luôn cảm thấy cô đơn mọi lúc mọi nơi, thậm chí còn thấy cô đơn ngay cả khi có sự hiện diện của bạn bè và các thành viên trong gia đình.

Cô đơn là một cảm giác tồi tệ có thể dẫn đến nỗi buồn sâu sắc và cảm giác bị bỏ rơi. Nó thường xảy ra khi một người bị cô lập về thể chất và tâm lý khỏi các quan hệ xã hội, nhưng cũng có thể xảy ra ngay cả khi ta tích cực trong các hoạt động xã hội.

Cảm giác này càng nhiều, chúng ta càng khó để thoát khỏi nó và có thể dẫn đến những tình trạng nặng nề hơn như lo lắng, trầm cảm, kiệt sức,... Vậy, làm thế nào để vượt qua sự cô đơn?

+ Chấp nhận cô đơn tạm thời.

+ Tìm hiểu vấn đề của bạn.

+ Tham gia vào các mối quan hệ.

+ Chia sẻ sở thích của bạn.

+ Tìm lại sự tự tin vào chính mình.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY