Cô đơn dễ dẫn đến mất trí hay thậm chí là chết sớm

07/03/2016, 00:00 GMT+07:00

Những người cô đơn quá lâu dễ mắc những căn bệnh nguy hiểm về thần kinh và tim mạch, thậm chí chết sớm.

Cảm giác cô đơn hay xa cách là một cảm xúc khá phức tạp xuất phát từ tình trạng thiếu người bầu bạn. Theo ước tính, cứ 5 người lại có 1 người cô đơn, và đa phần trong số đó không có người để bầu bạn hay chuyện trò, và tỷ lệ này đang tăng lên một cách chóng mặt.

Đặc biệt trong thế giới hiện đại hóa, con người ngày càng dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động trên mạng xã hội nên không có hứng thú với những hoạt động bên ngoài xã hội hay liên lạc với bạn bè hoặc người thân. Dần dần theo thời gian, cảm giác cô đơn sẽ để lại những ảnh hưởng khá nguy hiểm đối với sức khỏe thể chất và tinh thần.

1. Ảnh hưởng tới não bộ


Cô đơn khiến bộ não chịu tác động giống như những cơn đau.(Ảnh: Internet)
Cô đơn khiến bộ não chịu tác động giống như những cơn đau.(Ảnh: Internet)

Cô đơn là một trong những nguyên nhân chính gây ra các căn bệnh về thần kinh, hậu quả của nó để lại trên não bộ được ghi nhận là cũng tương tự như các cơn đau thể chất. Lượng hoóc-môn gây stress cortisol thường tăng cao bất thường vào buổi sáng và không bình ổn trở lại trong suốt cả ngày. Chính vì thế việc hòa nhập với những người xung quanh không những giúp bạn bớt cô đơn mà nó còn tăng cơ hội sống sót và kéo dài tuổi thọ.

2. Tăng nguy cơ mất trí nhớ


Cô đơn lâu ngày dễ dẫn đến mất trí nhớ.(Ảnh: Internet)
Cô đơn lâu ngày dễ dẫn đến mất trí nhớ.(Ảnh: Internet)

Tình trạng cô đơn kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng bình thường của não bộ, tăng nguy cơ mắc những căn bệnh rối loạn thần kinh như mất trí nhớ lên đến 64%. Đặc biệt những người sống một mình hay những người già sống trong việc dưỡng lão là những người có nhiều nguy cơ mất trí nhớ hơn những người sống vui vẻ cùng gia đình.

Điều ngược lại cũng hoàn toàn đúng, đó là những người ở giai đoạn đầu của bệnh mất trí nhớ hay Alzheimer thường xuyên tách lìa khỏi những người xung quanh và sống trong cô đơn.

3. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch


Người cô đơn có nguy cơ bị bệnh tim.(Ảnh: Internet)
Người cô đơn có nguy cơ bị bệnh tim.(Ảnh: Internet)

Những người cô đơn trong thời gian dài sẽ gặp tình trạng viêm nhiễm và hư tổn các mô và mạch máu trong tim, từ đó tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ và các bệnh khác về tim mạch. Viêm nhiễm là một hiện tượng thường thấy trong cơ thể, nhưng nếu viêm nhiễm trong thời gian quá dài thậm chí có thể tăng nguy cơ ung thư, vì thế đối với những người không thể tự mình thoát ra khỏi vỏ ốc của chính mình bắt buộc sẽ phải dùng thuốc chống viêm.

4. Giảm tuổi thọ


Tuổi thọ cũng bị suy giảm vì cô đơn.(Ảnh: Internet)
Tuổi thọ cũng bị suy giảm vì cô đơn.(Ảnh: Internet)

Nhiều cuộc nghiên cứu đã cho thấy những người sống không bầu bạn có khả năng chết sớm rất cao do những căn bệnh như đột quỵ, trụy tim hoặc các biến chứng khác so với những người sống cùng gia đình hay có bầu bạn. Đối với những người lớn tuổi, thậm chí khi sống cùng gia đình nhưng vẫn cảm thấy bị bỏ rơi, cô đơn hay thiếu sự quan tâm thì họ vẫn có nguy cơ chết sớm.

5. Gây rối loạn giấc ngủ


Cô đơn và khó ngủ thường đi kèm với nhau.(Ảnh: Internet)
Cô đơn và khó ngủ thường đi kèm với nhau.(Ảnh: Internet)

Những người cô đơn thường xuyên gặp vấn đề về giấc ngủ vì cảm giác cô đơn sẽ làm đứt quãng giấc ngủ ngon, khiến bạn thức giấc nhiều lần trong đêm. Lâu dài tình trạng này sẽ dẫn đến bệnh mất ngủ hoặc các căn bệnh rối loạn giấc ngủ khác.