Cô chó anh hùng cứu mạng 12 người sau thảm họa động đất "ngỡ ngàng" trước bức tượng của chính mình

24/07/2018, 07:00 GMT+07:00

Sau chiến công cứu sống 12 người trong trận động đất lớn ở Mexico đúng 1 năm trước, cô chó Frida đã được tạc tượng ghi công vô cùng đáng yêu

Vào tháng 9 năm 2017, thành phố Mexico đã trải qua một cơn địa chấn lên đến mức độ 7.1 độ richter, khiến cho gần 400 người thiệt mạng dưới những đống đổ nát của các tòa nhà sụp đổ. Frida - nàng chó cứu hộ cùng với người huấn luyện của mình đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, thuộc đội đầu tiên phản ứng nhanh sẵn sàng cho công tác cứu hộ. Frida đã có công đánh hơi phát hiện và cứu sống 12 người.


Frida và người huấn luyện của mình - Israel Arauz
Frida và người huấn luyện của mình - Israel Arauz

Chó vẫn luôn là những tạo vật vô cùng trung thành và tốt đẹp đối với con người, nhưng chúng thường hay bị quên lãng dù lập nên những chiến công vô cùng đáng kể. Thế nhưng những cư dân ở Mexico đã khiến điều này thay đổi.

Frida - cô chó cứu hộ 8 năm tuổi đã được ghi nhận cứu được hơn 52 người trong cả "sự nghiệp" và 12 người sau thống kê riêng trận động đất ở trung tâm Mexico. Cô đã có mặt rất sớm tại hiện trường, đánh hơi những người bị kẹt dưới những tòa nhà đổ và báo hiệu cho đội cứu hộ nhanh chóng tác nghiệp.


Cô nàng có vẻ khá thích thú với bức tượng của chính mình được đúc bằng đồng đấy chứ
Cô nàng có vẻ khá thích thú với bức tượng của chính mình được đúc bằng đồng đấy chứ

Vào ngày 20/07/2018 vừa qua, một bức tượng của Frida và người huấn luyện của cô - Israel Arauz đã được khánh thành tại thành phố Puebla, Frida cũng được đưa đến nhìn ngắm chân dung của chính mình phiên bản đúc đồng và tỏ ra khá là thích thú.


Cả Frida lẫn người huấn luyện Israel Arauz đều được ghi công
Cả Frida lẫn người huấn luyện Israel Arauz đều được ghi công

Tấm bia đề tựa được khắc những dòng chữ tiếng Tây Ban Nha: "Những biểu tượng đáng ghi nhớ về sức mạnh mà người Mexico có thể có được khi chúng ta đồng tâm vì những mục đích cao cả".

Từ lâu loài chó vẫn luôn là những người bạn trung thành và vô cùng hồn nhiên bên cạnh con người. Việc những chú chó giúp đỡ loài người trong công tác cứu hộ, hoặc đơn giản hơn là phục vụ những người bệnh tật là chuyện không còn xa lạ nhưng hiếm khi nào chúng được khen ngợi hoặc ghi công long trọng như thế này. Frida có lẽ sẽ trở thành một biểu tượng còn được nhắc đến lâu dài về sự tận tâm tận lực của những chú chó cứu hộ, đã luôn không ngại nguy hiểm khó khăn để giúp đỡ con người. Để biết thêm về chiến công của Frida năm 2017, bạn hãy xem tại bài viết này nhé!