Có ca nhiễm không xác định được F0, xem xét kéo dài thời gian cách ly

09:40 07/04/2020

Trong bối cảnh dịch bệnh đang có chiều hướng gia tăng, Việt Nam có hàng chục nghìn người thuộc diện nghi lây nhiễm thì bắt đầu từ 0 giờ ngày 1/4, cả nước đã bắt đầu thực hiện cách ly xã hội. Việc cách ly xã hội không chỉ giúp cho mỗi cá nhân bảo vệ bản thân, tránh xa dịch bệnh mà còn để các lực lượng chức năng phát hiện, theo dõi những ca nghi lây nhiễm có biểu hiện khác thường.

Bước ban đầu để xác định nguồn dịch, sau đó ngăn chặn trên diện rộng tránh lây lan virus là tìm ra được ca F0. Từ đó khoanh vùng, cách ly toàn bộ những người tiếp xúc gần, tiếp xúc xa để xét nghiệm và đưa ra kết quả cuối cùng.

 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 khi việc cách ly toàn xã hội. (Ảnh: TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 khi việc cách ly toàn xã hội. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh tầm quan trọng của cách ly xã hội

Xuất hiện những ca nhiễm lây lan trong cộng đồng, đặc biệt không tìm được dấu vết của F0 là một bài toán đau đầu với các lãnh đạo, các cấp chính quyền. Chính vì vậy việc cách ly xã hội được thông qua sẽ giúp cho lực lượng chức năng có thể trung tìm các nguồn bệnh F0, từ đó khoanh vùng cũng như lên phương án cách ly, điều trị hiệu quả.

 
Ông Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp sáng ngày 6/4. (Ảnh: TTXVN)
Ông Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp sáng ngày 6/4. (Ảnh: TTXVN)

Trong buổi họp trực tuyến với các lãnh đạo cấp quận, huyện, phường, xã, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề cao việc thực hiện cách ly xã hội, nhất là trong thời điểm mất dấu F0 ở một số ca lây nhiễm cộng đồng, điển hình là BN237. Ông nhấn mạnh: "Chúng ta phải làm tốt công tác cách ly xã hội. Các cơ quan đơn vị hành chính, từ hội họp, đi lại phải nghiêm túc. Bắt buộc phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay".

>> Xem thêm: Đồng Tháp và các tỉnh thành trong những ngày đầu cách ly toàn xã hội

Bộ Y tế kiến nghị kéo dài thêm thời gian cách ly xã hội đến cuối tháng 4

Cách ly xã hội là biện pháp tối ưu và hiệu quả nhất trong tình hình dịch bệnh diễn ra khó lường như hiện nay. Chính vì vậy Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đề xuất tăng thời gian cách ly lên sau khi kết thúc 2 tuần đầu tiên thực hiện nghiêm túc cách ly xã hội. Lấy ví dụ về trường hợp bệnh nhân ở Mê Linh với thời gian ủ bệnh kéo dài 23 ngày, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho rằng thời gian thực hiện cách ly xã hội không chỉ dừng lại ở 14 ngày.

 
Các tuyến phố đều thưa thớt xe cộ qua lại trong 6 ngày đầu cách ly xã hội. (Ảnh: TTXVN)
Các tuyến phố đều thưa thớt xe cộ qua lại trong 6 ngày đầu cách ly xã hội. (Ảnh: TTXVN)

Tất cả các Bộ, ban ngành đều phải phối hợp chặt chẽ trong việc phòng trừ, ngăn chặn lây lan virus trong nước. Đặc biệt theo ông Nguyễn Đức Chung, hơn 20.000 người có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai trong khoảng thời gian từ 10 - 25/3 đang cách ly sẽ phải yêu cầu ở thêm 14 ngày nữa.

 
Những người ra đường nếu không có lý do chính đáng đều bị xử phạt để răn đe, nhắc nhở. (Ảnh: VOV)
Những người ra đường nếu không có lý do chính đáng đều bị xử phạt để răn đe, nhắc nhở. (Ảnh: VOV)

>> Đừng bỏ lỡ: Thực hiện cách ly toàn xã hội trong 15 ngày kể từ 1/4/2020

Chính phủ chưa chốt tăng thời gian cách ly xã hội lên 30 ngày

Dù tình hình hiện tại đã có những ca mất dấu F0 nhưng Nhà nước cũng đang trong quá trình khoanh vùng, truy tìm hai ổ dịch tại TP.HCM và Hà Nội để ngăn chặn kịp thời dịch bùng phát, Việt Nam có đỉnh dịch sau 1 tháng giai đoạn hai của Covid-19 xuất hiện. Trả lời về kiến nghị kéo dài thời gian cách ly xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng sẽ tuỳ vào tình hình thực tế sau ngày 15/4 mà Chính phủ đưa ra chủ trương về vấn đề này.

 
Tuỳ vào tình hình thực tế mà Chính phủ sẽ có chủ trương về vấn đề kéo dài thời gian cách ly xã hội. (Ảnh: TTXVN)
Tuỳ vào tình hình thực tế mà Chính phủ sẽ có chủ trương về vấn đề kéo dài thời gian cách ly xã hội. (Ảnh: TTXVN)

Hiện tại, việc làm cấp bách nhất là tìm ra các ca nhiễm F0 trong cộng đồng và nghiêm túc thực hiện chỉ thị của Chính phủ đề ra. Kiến nghị của Bộ Y tế dựa vào căn cứ tình hình thực tế có ca nhiễm ủ bệnh 23 ngày nên 14 ngày cách ly xã hội cũng chưa thể chắc chắn được rằng không ai lây nhiễm hay phát bệnh hoàn toàn.

>> Xem thêm: Số vụ tai nạn giảm hơn 41% sau 3 ngày thực hiện cách ly toàn xã hội

Tính đến ngày thứ 6 cách ly xã hội, số ca nhiễm mới giảm đi đã chứng minh cho thấy đây chính là khoảng thời gian vàng kiểm soát dịch Covid-19. Tuy nhiên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh rằng ca nhiễm giảm nhưng không thể chủ quan trong việc ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh ở Việt Nam.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin tại YAN nhé!

Cách ly toàn xã hội: Chợ, siêu thị vẫn hoạt động bình thường

Bắt đầu từ 0 giờ ngày 1/4, Việt Nam thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày để kịp thời ngăn chặn dịch bùng phát.

Trước thông tin cả nước cách ly xã hội, nhiều người đã đổ xô đi siêu thị, chợ ngay trong ngày 31/3 để mua tích trữ đồ ăn cho cả gia đình.

Cũng không ít người lo lắng vì chưa kịp chuẩn bị đủ lương thực, thực phẩm trong 15 ngày cách ly.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung đã nhấn mạnh và khẳng định rằng chợ, siêu thị... vẫn sẽ hoạt động bình thường để cung cấp thực phẩm tươi ngon cho mọi người hàng ngày.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!