Cô bé suy thận và niềm hạnh phúc sum vầy

26/01/2016, 11:00 GMT+07:00

Lớn lên trong vòng tay của người bác tại quê hương Bắc Giang, bố mất sớm, mẹ bị lừa bán qua Trung Quốc, những tưởng đã có quá nhiều nỗi đau trong cuộc sống của cô gái Nguyễn Thị Hiền. Thế nhưng mấy ai hay 4 năm qua, Hiền đã một mình bươn chải kiếm sống và chống chọi với căn bệnh suy thận quái ác. Rồi khi Tết gần về, hoa đào bắt đầu nở, Hiền chỉ ấp ủ một ước mơ, một tia hi vọng được trở về sum vầy bên gia đình bé nhỏ tại quê nhà. 

Ước mơ lớn của cô gái nhỏ

Ba mất sớm, mẹ bị bán sang Trung Quốc từ khi Hiền mới lên 2, Hiền may mắn được gia đình người bác ruột ở Bắc Giang nuôi nấng, chăm sóc như con ruột. Gia đình người bác đã nghèo, nhận nuôi thêm Hiền, lại càng khó khăn hơn, nhất là khi Hiền phát hiện ra mình mắc phải căn bệnh suy thận quái ác. Từ đó, cô quyết định rời xa gia đình, một mình khăn gói lên Hà Nội để mưu sinh kiếm tiền chạy thận, làm quen với cuộc sống vắng tiếng cười, vắng lời hỏi thăm và không có người thân bên cạnh chăm sóc.


Hằng ngày, tại bệnh viện Bạch Mai, Nguyễn Thị Hiền phải một mình vật lộn với căn bệnh suy thận quái ác, không người bên cạnh chăm sóc.
Hằng ngày, tại bệnh viện Bạch Mai, Nguyễn Thị Hiền phải một mình vật lộn với căn bệnh suy thận quái ác, không người bên cạnh chăm sóc.

Dù rất muốn lên thành phố chăm nom cháu nhưng bác của Hiền đành ngậm ngùi ở lại quê nhà: “Gia đình mấy tháng nay không còn lợn để nuôi nữa, trâu cũng đã bán hết. Tôi phải làm đủ mọi việc để trang trải viện phí cho cháu. Tuy khó khăn, làm lụng vất vả nhưng tôi chỉ mong cháu Hiền mau khỏe bệnh. Tôi già rồi nhưng cháu bệnh thì vẫn phải lo, phải thương như con mình. Tôi lo lắng không biết khi mình không còn sống nữa thì ai sẽ chăm lo cho Hiền”. Thời gian đầu, Hiền thường đi nhặt phế liệu để có chút tiền trang trải cuộc sống. Nhưng sức khỏe Hiền ngày càng xấu đi, Hiền không thể gắng gượng làm thêm kiếm tiền được nữa. Bao nhiêu gánh nặng tài chính dồn hết lên đôi vai của người bác già yếu nơi quê nhà.

Những ngày này, nhìn những bệnh nhân cùng phòng lần lượt thu dọn vật dụng để về nhà chuẩn bị đón Tết, sum vầy với gia đình, Hiền không khỏi chạnh lòng vì đã từ lâu không được hưởng hơi ấm từ gia đình. Nỗi nhớ quê, niềm ao ước về một bữa cơm với bác qua mỗi năm lại được nhân lên nhiều hơn, Hiền chia sẻ: “Em chỉ mong mỏi được về quê đón Tết để gặp lại bác, được nhìn thấy cả nhà quan tâm, yêu thương nhau. Em sẽ kể cho bác nghe về pháo hoa ở Hà Nội, chắc bác sẽ thích lắm vì bác chưa được xem pháo hoa lần nào cả. Chứ Tết mà không về quê, thui thủi ở lại bệnh viện một mình thì còn buồn hơn cả ngày thường.”

Chung tay viết tiếp chuyện cổ tích 

Câu chuyện của Hiền là một trong số rất nhiều mảnh đời khó khăn được chia sẻ và lan tỏa trên mạng từ nhiều fanpage lớn như: Humans of Saigon, Humans of Hanoi trong những ngày qua. Nghị lực phi thường cùng với ước mơ được sum vầy của Hiền đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ. Lan Hương (sinh viên ĐH KHXH&NV) chia sẻ: “Câu chuyện của Hiền làm mình rớt nước mắt. Mình không chỉ thương cảm một hoàn cảnh quá khó khăn mà còn phải nể phục và ngưỡng mộ một thái độ sống kiên cường, luôn hướng về gia đình.”


Hoàn cảnh của Hiền đã được nhiều trang mạng xã hội quan tâm chia sẻ.
Hoàn cảnh của Hiền đã được nhiều trang mạng xã hội quan tâm chia sẻ.

Rất xúc động trước hoàn cảnh và nghị lực của Nguyễn Thị Hiền, chương trình “Tết Sum Vầy” đã tìm đến và trao tặng cho Hiền vé xe về quê nhân dịp Tết Bính Thân 2016 để giúp cô hiện thực hóa mơ ước nhỏ nhoi của mình. Với nhiều người, tấm vé có thể chỉ là một món quà đơn giản, nhưng đối với Hiền, món quà đó còn tuyệt vời hơn cả những điều kì diệu nhất. 


Hiền và bác vỡ òa trong niềm vui sum vầy.
Hiền và bác vỡ òa trong niềm vui sum vầy.

Nhờ chương trình, ước mơ sum vầy tưởng như xa vời của Hiền đã trở thành hiện thực. Khi Hiền trở về từ chuyến xe Tết Sum Vầy, người bác tần tảo ra tận cửa ôm chầm lấy cháu, nghẹn ngào không nói nên lời vì hạnh phúc bất ngờ. Đã rất lâu rồi gia đình mới rộn rã tiếng cười đùa giòn tan của mọi người. Chính thức phát sóng vào ngày 23/12/2015, “Tết Sum Vầy” là chương trình truyền hình thực tế do nhãn hàng Pepsi phối hợp thực hiện nhằm đem đến 5000 niềm vui sum vầy cho những hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Bính Thân 2016. 


“Em mong Tết nào cũng được về ăn Tết và sum vầy với mọi người như Tết năm nay.” 
“Em mong Tết nào cũng được về ăn Tết và sum vầy với mọi người như Tết năm nay.” 

Tết chỉ vui khi trọn sum vầy 

Vì Tết chỉ là Tết khi được về bên những người thân yêu nhất, đó là lý do chương trình “Tết Sum Vầy” đã tài trợ những vé xe về quê cho 5.000 sinh viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam nhằm hiện thực hóa ước mơ sum vầy của họ trong dịp Tết Bính Thân này.

Chương trình “Tết Sum Vầy” do nhãn hàng Pepsi thuộc Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam tổ chức từ ngày 18/12/2015 đến ngày 31/1/2016.