Cô bé "nàng tiên cá" ra đi ở tuổi 15 do xuất huyết não

23:10 27/10/2019

"Nàng tiên cá" Milagros - Biểu tượng cho nghị lực phi thường

Milagros Cerron, cô bé khiến y học trên thế giới sửng sốt, sau thời gian chiến đấu với căn bệnh nguy hiểm đã yên nghỉ ở tuổi 15 do xuất huyết não trong thời gian chờ ghép thận.

Năm 2004, y học Peru và cả thế giới đều sửng sốt khi cô bé Milagros sinh ra với đôi chân dính liền như người cá. Trên thế giới, chỉ có vài trường hợp người mắc phải căn bệnh "kì lạ" này và hầu hết đều qua đời khi còn rất nhỏ.

 
Milagros Cerron tại sinh nhật tuổi 15.
Milagros Cerron tại sinh nhật tuổi 15.

Tuy nhiên, bằng nghị lực phi thường, Milagros đã may mắn sống sót. Cô bé đã phải trải qua 3 cuộc phẫu thuật tách chân, tạo đầu gối, hông và mắt cá. Ca phẫu thuật diễn ra thành công và 7 tháng sau cô bé đã có thể tự bước đi chập chững và vui đùa cùng bạn bè.

 
"Nàng tiên cá" với đôi chân dính liền nhau.
"Nàng tiên cá" với đôi chân dính liền nhau.

 
Ca phẫu thuật đầu tiên của Milagros thành công ngoài sự tưởng tượng.
Ca phẫu thuật đầu tiên của Milagros thành công ngoài sự tưởng tượng.

Milagros vẫn phải trải qua rất nhiều cuộc phẫu thuật khác nhau.Khoảng thời gian từ 5-7 tuổi, trong 2 năm, cô bé tiếp tục phải khôi phục hệ bài tiết và cơ quan sinh dục vì khi sinh ra, bé chỉ có một quả thận và một ống bó chung cho hệ thống tiêu hóa và sinh dục.

Những vết sẹo nhiều lên, siết lấy da làm em khó vận động hơn. Milagros đã hoàn thành nốt việc ghép thận cách đây 2 năm, vào năm 2012. Toàn bộ chi phí đã được chính quyền thủ đô Lima chu cấp toàn bộ.

>>>Xem thêm: Nỗi ám ảnh kinh hoàng về những triệu chứng bệnh lạ đời mà y học vẫn chưa có lời đáp

  
Cô bé đã có thể tự bước đi trên đôi chân của mình. 
Cô bé đã có thể tự bước đi trên đôi chân của mình.

Hội chứng "Nàng tiên cá" là gì?

Hội chứng "nàng tiên cá" với tên khoa học là Sirenomelia, căn bệnh gây dị tật cột sống và chi dưới. Hội chứng kì lạ này thường được bắt gặp ở trẻ sơ sinh, hai chân sẽ dính vào nhau hoặc hợp lại hoàn toàn làm một. Ngoài ra, người mắc bệnh cũng gặp các vấn đề khác về đường tiêu hóa và thận.

 
Hội chứng "nàng tiên cá" rất hiếm gặp và thường bắt gặp ở trẻ sơ sinh
Hội chứng "nàng tiên cá" rất hiếm gặp và thường bắt gặp ở trẻ sơ sinh

Hội chứng "nàng tiên cá" xảy ra với tỷ lệ 1/100.000 ca sinh. Bệnh nhi thường không thể sống lâu và tử vong sau 24h khi chào đời. Đây là một trong những hội chứng rất hiếm gặp, trên thế giới chỉ ghi nhận được một vài trường hợp.

Các ca phẫu thuật để điều trị chứng bệnh này có chi phí khá cao và tỉ lệ thành công rất thấp. Nếu phẫu thuật thành công, đứa trẻ đó cũng phải chịu đựng cuộc sống tàn tật nhiều năm sau.

>>>Xem thêm: Những em bé có cơ thể và vẻ ngoài đặc biệt kì lạ nhất thế giới

Năm 2004, tại vùng quê nghèo ở miền núi Andes có một bé gái chào đời có đôi chân dính liền như người cá. Cha mẹ của cô bé đã quyết định đặt tên con gái mình là Milagros Cerron. Trong tiếng Tây Ban Nha, "Milagros" có nghĩa là "thần kỳ".

Cô bé nàng tiên cá Milagros Cerron đã vĩnh viễn ra đi ở tuổi 15 nhưng nụ cười lạc quan, ý chí phi thường của em vẫn khiến hàng triệu người trên thế giới khâm phục.

Cùng xem thêm nhiều bài viết hay trên YAN nhé!

Việc chăm sóc trẻ em từ trước đến nay luôn là việc mà chị em bỉm sửa quan tâm nhiều nhất. Nhưng ít bậc phụ huynh để ý tới các chất dinh dưỡng cho thực phẩm, từ đó để trẻ em ăn uống sai cách, dẫn dễn béo phì hay suy dinh dưỡng ngay từ khi trẻ còn rất nhỏ

UNICEF: Một phần ba trẻ em VN dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng hoặc thừa cân

Báo cáo Tình hình Trẻ em Thế giới năm 2019: “Trẻ em, thực phẩm và dinh dưỡng” chỉ ra rằng trên thế giới cứ ba trẻ dưới năm tuổi thì có một trẻ thiếu dinh dưỡng hoặc thừa cân.

Và cứ ba trẻ từ sáu tháng đến hai tuổi thì có hai trẻ không được cho ăn những thực phẩm giúp trẻ phát triển tốt về thể chất lẫn trí não, khiến trẻ có nguy cơ chậm phát triển nhận thức, khả năng học tập kém, miễn dịch thấp, dễ nhiễm bệnh, thậm chí trong nhiều trường hợp, có thể dẫn đến tử vong...>>>XEM THÊM