Cô bé lớp 5 gây sốt MXH với bài luận: "Không cần học cật lực để vào Harvard, chỉ cần sống hạnh phúc"

01/11/2018, 15:00 GMT+07:00

Một bài luận trình bày suy nghĩ độc lập của học sinh lớp 5 tại miền đông Trung Quốc đang được lan truyền trên mạng xã hội. Trong bài luận này, cô bé viết: “Có lẽ em không cần phải học tập chăm chỉ để vào được Đại học Harvard. Em chỉ cần sống hạnh phúc”.

Theo Nextshark, cô bé họ Yu có bài viết gây ấn tượng trong cuộc thi khám phá những điều ẩn giấu bên trong bản thân. Em ví mình như một hạt bụi trong vũ trụ, giống như bao người. Hồi lớp ba, Yu mơ ước trở thành một thợ mộc nhưng nhận ra xã hội thường làm người ta nhụt chí. Cô bé chỉ ra rằng nhiều người bị dán nhãn là "vô dụng" trước khi họ có cơ hội khám phá những tiềm năng của bản thân.

Nhận thức đó khiến Yu cảm thấy cô độc và bất lực, nhưng cha luôn động viên em đừng để tâm quá nhiều đến xung quanh mà hay tập trung sống tốt cuộc đời của mình.

Kể từ đó, Yu đã thay đổi rất nhiều. Cô bé thức dậy sớm, đi ngủ sớm, tập thể dục, học tập chăm chỉ và nhờ giúp đỡ khi gặp các vấn đề với môn Toán.


Cô bé lớp 5 có những suy nghĩ khiến người trưởng thành cũng phải ngẫm ngợi - Ảnh: Sohu News
Cô bé lớp 5 có những suy nghĩ khiến người trưởng thành cũng phải ngẫm ngợi - Ảnh: Sohu News

Một hôm, giáo viên yêu cầu cả lớp chạy 50 mét. Yu đã làm hết sức có thể để hoàn thành nhiệm vụ.

"Tôi chạy nhanh đến nỗi tóc tung bay trong gió. Tôi hoàn thành đường chạy trong 8,75 giây và cảm thấy cực kì hạnh phúc. Thậm chí trong khoảnh khắc nào đó, tôi còn nghĩ mình là Usain Bolt (vận động viên điền kinh chạy nhanh nhất thế giới)", cô bé viết.

"Đêm đó, tôi ăn một chút sô cô la và được bố khen là cô gái giỏi giang".

Phần kết bài của Yu tác động mạnh đến suy nghĩ của các học sinh và người lao động dưới áp lực muôn thuở ở Trung Quốc.

"Có lẽ tôi không cần học cật lực để vào Havard, tôi chỉ cần sống hạnh phúc".


Bài văn của Yu được cộng đồng khen ngợi - Ảnh: Sohu News
Bài văn của Yu được cộng đồng khen ngợi - Ảnh: Sohu News

China News thông tin, Yu đang học tại thành phố Nam Kinh và môi trường ở nhà của em rất thoải mái. Bố cho phép em mắc lỗi và không đặt ra yêu cầu quá cao về việc học. "Con gái của chúng tôi là đứa trẻ tương đối đơn giản. Nó rất vui vẻ và lòng tự tôn cũng rất cao", bố Yu nói với các phóng viên. 

Bên cạnh đó, Yu được bố mẹ ủng hộ hoàn toàn trong bất kỳ lĩnh vực nào mà em quan tâm. Ngoài thời gian ở trường, em học đàn violin, piano, đá bóng và luyện karate.

Trên mạng xã hội, Yu được khen ngợi vì đã tìm ra ý nghĩa cuộc sống ở độ tuổi còn rất nhỏ. Cộng đồng bàn luận sôi nổi về câu chuyện: "Ông bố thật cởi mở, không hề ép buộc điều gì mà chỉ mong con hạnh phúc. Giáo viên cũng thật tốt! Suy nghĩ của đứa trẻ rất linh hoạt!". 

Những người khác cho rằng học cách ý thức về bản thân và tận hưởng cuộc sống là rất đáng hoan nghênh. "Khi lớn lên, chúng ta sẽ biết rằng việc giữ tâm hồn ở trạng thái ổn định có ý nghĩa như thế nào. Việc đó khó khăn hơn nhiều so với việc vào được đại học nổi tiếng", một người viết. 

Theo Next Shark