Chỉ vì thói quen ăn tóc, cô bé đã chứa "quả cầu bằng tóc" nặng tới 2kg, dài hơn 1m trong bụng

08/04/2018, 08:00 GMT+07:00

Bé gái 6 tuổi người Ấn Độ đã được các bác sĩ phẫu thuật và lấy ra búi tóc nặng tới gần 2 kg trong bụng. Hiện sức khỏe của em đã dần hồi phục nhưng vẫn được giữ lại bệnh viện để theo dõi thêm về thần kinh.

Mới đây, một bé gái 6 tuổi đã phải tới bệnh viện và thực hiện ca phẫu thuật lấy "quả cầu khổng lồ" được làm từ tóc ra khỏi bụng của em. Được biết, trước khi được đưa tới bệnh viện cấp cứu, cô bé này đã bị nôn mửa và đau bụng kéo dài tới tận 4 ngày trời. Vì quá lo lắng nên cha mẹ em đã đưa con mình tới bệnh viện và phát hiện ra sự thật bất ngờ.

Trong một báo cáo của BMJ, các bác sĩ trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho cô bé nói rằng khi họ tiếp nhận, vùng bụng của cô bé bị cứng ngắc, và cơ thể của em thì bị mất nước một cách nghiêm trọng.


Phần búi tóc khổng lồ được lấy trong bụng của cô bé ra ngoài
Phần búi tóc khổng lồ được lấy trong bụng của cô bé ra ngoài

Cô bé này được cho đi chụp X-quang ngay sau đó, kết quả khiến cho toàn bộ bác sĩ và cả cha mẹ em đều bất ngờ. Trong bụng cô bé chứa một búi tóc cực kì lớn, khiến cho ruột của em bị tắc lại và gây ra những cơn đau bụng trong vài ngày liền. 

Bé gái người Ấn Độ đã nhanh chóng được chuyển vào phòng phẫu thuật để các bác sĩ tiến hành lấy búi tóc kia ra. Sau ca phẫu thuật, các bác sĩ đã tính toán và đo được búi tóc kia nặng tới gần 2 kg, thậm chí búi tóc này còn kéo dài xuống tận ruột với chiều dài khoảng 1,1 m nữa.


Búi tóc kia được tính toán là nặng tới gần 2 kg
Búi tóc kia được tính toán là nặng tới gần 2 kg

Các bác sĩ đã chẩn đoán bé gái mắc chứng trichotillomania, hay vẫn thường được gọi là hội chứng Rapunzel. Trichotillomania là một tình trạng rất hiếm gặp. Người mắc phải chứng bệnh này đều có biểu hiện giật tóc trên đầu mình ra. Trong một vài trường hợp, bệnh nhân còn kéo lông mày, lông mi của mình. Thậm chí một vài bệnh nhân còn ăn phần lông, tóc mà mình vừa dứt ra khỏi người.

Những người mắc chứng bệnh lạ này thường rất hay gặp các bệnh về đường ruột. Các búi tóc dần được hình thành trong dạ dày hoặc ruột, dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng như viêm tắc ruột, viêm tụy hay vàng da do ống mật bị tắc nghẽn. 


Được biết, cô bé mắc hội chứng Rapunzel​ và thường xuyên ăn tóc của chính mình
Được biết, cô bé mắc hội chứng Rapunzel​ và thường xuyên ăn tóc của chính mình

Tiến sĩ Vikram Khanna, người trực tiếp tiến hành ca phẫu thuật cho cô bé 6 tuổi cho hay: "Cha mẹ cô bé cho biết rằng em hay chơi với tóc mình từ khi còn nhỏ, và thường xuyên cho tóc vào miệng ngậm. Tuy nhiên, họ không thể ngờ con gái họ lại bị tắc ruột vì tóc của chính mình".

Cha mẹ của cô bé cũng nói rằng gia đình của họ không hề có tiền sử mắc bệnh tâm thần hay chứng bệnh kì lạ kia. Sau ca phẫu thuật, cô bé đã được giữ lại bệnh viện trong một tuần để theo dõi và làm các kiểm tra liên quan đến hệ thần kinh. 

Nguồn: The Sun