Cô bé cõng em đi học vì mẹ mất sớm, nhận học bổng toàn phần sau 10 năm

11:20 30/03/2021

Hơn 10 năm trôi qua nhưng câu chuyện về đêm lũ ở bản Nà Ca (thị trấn Pác Miầu, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng) vẫn khiến nhiều người xót xa khi nhắc lại. Sau trận lũ, nhiều người mất gia đình, trong đó có cả bé gái người H'Mông tên Hoàng Thị Mũ.

 
Hoàng Thị Mũ ở tuổi 19, xinh đẹp và trưởng thành hơn. (Ảnh: Dân Trí)
Hoàng Thị Mũ ở tuổi 19, xinh đẹp và trưởng thành hơn. (Ảnh: Dân Trí)

Theo thông tin từ báo Dân Trí, thời điểm năm 2010, trận lũ lớn đã cuốn mất mẹ của Mũ, bỏ lại 3 đứa con thơ. Bố của cô bé, sau nhiều năm chán nản, thương nhớ vợ cũng lâm vào cảnh "men say" rồi qua đời vì bạo bệnh. Khi đó Mũ mới 8 tuổi lại phải một mình gồng gánh vừa đi học, vừa chăm sóc 2 em nhỏ (1 bé 7 tuổi, bé còn lại chưa đầy 1 tuổi). Thế nhưng, phải lo cho em no bụng, bé gái 8 tuổi này đã nghỉ học để bươn chải kiếm cơm.

 
Bố mẹ mất, Mũ phải cõng em đi học cùng mình. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bố mẹ mất, Mũ phải cõng em đi học cùng mình. (Ảnh: Chụp màn hình)

 
Vừa địu em vừa lo kiếm rau săn. (Ảnh: Lao Động)
Vừa địu em vừa lo kiếm rau săn. (Ảnh: Lao Động)

Thương học sinh, cô giáo chủ nhiệm của Mũ cùng vài đồng nghiệp phải tạo điều kiện thuận lợi nhất để giúp đỡ. Cô gái được nhà trường "chiếu cố", cho phép cõng em tới lớp. Kể từ thời điểm đó, ngôi trường nhỏ bên sườn núi lại bỗng nhiên quen thuộc với hình ảnh "người mẹ nhí" cõng em nhỏ, ngồi học bài trong lớp rất chỉnh tề.

Để Mũ không còn "gánh nặng" việc chăm sóc bữa ăn cho các em, các thầy cô trong trường tình nguyện trích quỹ lương, mỗi sáng đảm bảo 10 nghìn đồng mua mì tôm cho 3 bé ăn sáng. Đồng thời, khi Mũ bận học, một số cô giáo còn tranh thủ bế bồng cậu em nhỏ 1 tuổi rồi cho ăn.

 
Cuộc sống vất vả không ngăn được khao khát đến trường của cô bé H'Mông. (Ảnh: Dân Trí)
Cuộc sống vất vả không ngăn được khao khát đến trường của cô bé H'Mông. (Ảnh: Dân Trí)

Trải qua 10 năm, Mũ đã trưởng thành nhờ tình yêu thương của bè bạn, thầy cô. Cũng ngần đó thời gian, Mũ không còn là cô bé đen gầy mà trở nên xinh đẹp, trắng trẻo và căng tràn nhựa sống hơn rất nhiều.

Không chỉ xinh đẹp và "bớt buồn", Mũ còn thành công trên con đường học vấn. Chia sẻ với Dân Trí, cô bé cho biết đã nhận được học bổng toàn phần tại Học viện Nghệ Thuật Quảng Tây (Trung Quốc), chuyên ngành Quản lý Văn hóa. Đây là dạng học bổng dành riêng cho các bạn dân tộc Choang. Tuy nhiên, do thời điểm này dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp nên Mũ chưa thể sang nước bạn, phải học online tại nhà. 

Các em trai của mũ cũng đã lớn, cậu bé thứ 2 hiện đang là học sinh lớp 11 trường Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cao Bằng. Còn bé trai năm đó được chị gái cõng tới trường cũng đã học lớp 4, hiểu chuyện và luôn thương yêu gia đình.

 
Cô bé cùng các em trai sau 10 năm. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cô bé cùng các em trai sau 10 năm. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ý chí vươn lên nghịch cảnh, giàu nghị lực của Mũ làm rất nhiều ngưỡng mộ. Trong thời gian qua, hình ảnh về cô bé vẫn là bài học sâu sắc cho nhiều bạn trẻ, tạo nên năng lượng tích cực giúp mọi người biết yêu thương hơn.

Với câu chuyện tràn ngập niềm tin vào cuộc sống từ Mũ, bạn có cảm nhận như thế nào? Hãy cùng chia sẻ suy nghĩ của bản thân với YAN nhé!

Ý CHÍ KIÊN CƯỜNG CỦA NHỮNG ĐỨA TRẺ "MỒ CÔI"

Cuộc sống vốn rất khắc nghiệt, mỗi đứa trẻ nếu không có người chăm lo, định hướng sẽ dễ dàng sa ngã. Không chỉ thế, việc thiếu đi sự quan tâm của bố mẹ cũng khiến gánh nặng kinh tế đổ dồn, nhiều đứa trẻ phải bỏ học mưu sinh.

Chính vì thế, những đứa trẻ như Mũ phải là người cực kỳ can trường, kiên cường và mạnh mẽ. Bởi cô bé hiểu rằng, chỉ có tri thức mới chính là con đường thành công và "vượt khổ" nhanh nhất. Hi vọng trong thời gian tới, với sự giúp đỡ của rất nhiều người như thế, cô bé H'Mông và câu chuyện buồn năm nào sẽ trở thành niềm cảm hứng cho tất cả mọi người.

Xem thêm tại đây!