Cô bé "chim cánh cụt" này sẽ giúp bạn nhận ra mình còn quá may mắn!

13/05/2016, 18:00 GMT+07:00

Cô bé bị thiếu mất đôi tay, những bước chân khập khiễng như chim cánh cụt nhưng em vẫn không đánh mất đi sự lạc quan cùng niềm yêu đời.

Trẻ em như búp trên cành, biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan. Nhưng với "cô bé chim cánh cụt" Võ Ngọc Ân, tuổi thơ của em còn nhiều điều xót xa hơn thế. 

Đã hơn một năm qua, hình ảnh bà Trần Thị Láng (56 tuổi, quê Bạc Liêu) cùng những bước chân khập khiễng của bé Ân, cháu nội bà (tên thường gọi là Nhí) đã trở nên quen thuộc với người dân quanh chợ Bến Thành. Chỉ mới 5 tuổi, không ai nghĩ em phải sớm rong ruổi mưu sinh cùng bà. Cầm 150 tờ vé số, họ chỉ bán trong buổi sáng, hôm nào vắng khách mới nán lại đến quá trưa. Cũng vì sức khỏe của em nên bà Láng không dám để em đi nhiều hơn.

Cô bé

Từ khi sinh ra, có lẽ "thần may mắn" đã bỏ quên mảnh đời nhỏ bé này khi không chỉ khuyết tật đôi tay, mà xương sống em cũng không được lành lặn. Phần xương bị vẹo một bên, ép vào tim nên khi vận động quá sức sẽ làm em khó thở. Khi ở nhà, bé Ân phải mang nẹp, bó chặt thân người để định hình phần xương sống. Những lúc như thế, em khóc vì quá đau, còn bà Láng chỉ lẳng lặng nuốt nước mắt mà an ủi cháu mình. 

Đưa bé Ân cùng đi bán vé số, bà Láng không ít lần bị mọi người chỉ trích rằng đang bóc lột sức lao động của em. Nhưng với tình thương của người bà đã nuôi nấng cháu mình từ nhỏ, làm sao bà có thể nhẫn tâm như vậy. Bà đành bỏ ngoài tai những lời gièm pha đó, gắng sức chăm lo cho bé Ân từng ngày. 


Ảnh cắt từ clip
Ảnh cắt từ clip

Có lần, hai bà cháu đi xe ôm sang quận 4 để chuyển địa điểm bán, vì bà em nghe nói khu vực này rất đông khách mua vé số. Người chạy xe ôm lạ mặt chở hai bà cháu đi vòng vèo vào khu vắng người, không cho họ xuống. Vì sợ cháu mình bị bắt cóc, bà Láng la toáng lên và ôm em nhảy xuống xe. Từ đó, hai bà cháu chẳng dám đi bán ở đâu xa ngoài khu chợ Bến Thành. 


Ảnh cắt từ clip
Ảnh cắt từ clip

Ước mơ lớn nhất của bà Láng là bé Ân có được đôi tay giả. Đó cũng là nguyện vọng của "cô bé chim cánh cụt". Em còn mong muốn sau này tìm được việc làm, đỡ đần cho bà. Những mong ước của hai bà cháu có lẽ sẽ khó thành hiện thực. Thế nhưng điều quan trọng hơn là tình thương của bá Láng, là nụ cười lạc quan của bé Ân sẽ luôn hiện hữu. Hành trình tìm lại đôi tay của em có thể sẽ còn xa lắm, nhưng mong sao cho hai bà cháu vẫn luôn được bình yên trên những chặng đường phía trước. 

Cô bé

Cổ Tích Đời Thường là chương trình giới thiệu về những mảnh đời bất hạnh, kém may mắn trong xã hội và tấm gương người tốt việc tốt. Ngoài ra, Cổ Tích Đời Thường còn mang đến cho độc giả những câu chuyện đời thường, khoảnh khắc bình dị có thể truyền cảm hứng tích cực trong cuộc sống.