"Cô bé chăn bò" xứ Nghệ giành 30 điểm khối C kì thi THPT 2017

22:30 07/07/2017

Đậu đại học là một niềm vui. Nhưng đối với cô nữ sinh nghèo này, đây lại còn là gánh nặng...

Phan Thị Minh, học sinh trường THPT Tân Kỳ, Nghệ An chính là cô nữ sinh xuất sắc khi giành 30 điểm khối C trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Minh đạt điểm 3 môn thi lần lượt là Văn: 9, Sử: 9,75, Địa: 9,75, cộng 1,5 điểm vùng là tròn 30 điểm. Với số điểm này, Minh có thể tự tin nộp hồ sơ xét tuyển vào bất cứ ngành học nào cô mong muốn.

Cô nữ sinh giành 30 điểm khối C trong kì thi THPT 2014.
Cô nữ sinh giành 30 điểm khối C trong kì thi THPT 2014. (Ảnh: FBVN)

Minh là học sinh xuất sắc của trường THPT Tân Kỳ (Nghệ An). Cô từng giành giải Nhì môn Sử kì thi Học sinh giỏi cấp tỉnh. Vui mừng khi giành được điểm cao, nhưng cô nữ sinh lại thấp thỏm lo lắng về tiền ăn, ở, học tập nơi thành phố. Bởi nhà Minh rất nghèo, được theo học đến lớp 12 đã là sự cố gắng hết sức của cả bản thân cô lẫn bố mẹ.

Minh là chị cả của một gia đình thuần nông, bố mẹ Minh thường đi làm thuê, làm mướn việc đồng áng cho người ta với tiền công từ 100.000 - 150.000 đồng/ngày. Buổi nào không phải đi học, Minh đi chăn bò, cắt cỏ, làm việc đồng giúp bố mẹ. Nghỉ hè, Minh theo bố mẹ đi làm thuê, cuốc cỏ, cấy lúa… mức lương không cao như người lớn nhưng cũng đủ để cô trang trải tiền sách vở.

Cô nữ sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn.
Cô nữ sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Minh phải làm thuê để phụ giúp gia đình. (Ảnh: Báo Nghệ An)
Minh phải làm thuê để phụ giúp gia đình. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Góc học tập của Minh cũng chỉ có chiếc bóng đèn mờ nhưng cô nữ sinh vẫn ngồi học đến nửa đêm. Hoàn cảnh gia đình khó khăn khiến Minh càng thêm nỗ lực phấn đấu. Bố mẹ Minh cũng đặt cả niềm tin lên cô con gái của mình, với hi vọng con được đổi đời, không phải sống trong cảnh nghèo đói lo cơm ăn từng ngày.

Ngay khi biết điểm thi, cả nhà Minh đã bàn bạc tới chuyện cho cô con gái cả ra Hà Nội học. Nhưng vì gia đình quá nghèo, tính đi tính lại vẫn thấy thiếu tiền. Minh liền hứa với bố mẹ, sau khi ổn định chỗ ở rồi sẽ đi làm thêm kiếm tiền đóng học phí.

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến ngày nhập học nhưng Minh vẫn dự định xin làm công nhân, tranh thủ kiếm chút tiền đi đường. Cô gái xứ Nghệ không sợ vất vả, chỉ sợ thiếu tiền ăn học. Minh sẽ nộp hồ sơ xét tuyển vào khoa Đông Phương – trường Đại học Khoa học Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) – ngôi trường mơ ước của cô từ khi còn là học sinh lớp 10.

Phan Minh (bên trái) rạng rỡ trong ngày tốt nghiệp.
Phan Minh (bên trái) rạng rỡ trong ngày tốt nghiệp. (Ảnh: FBVN)

Đây là người thầy Minh đặc biệt biết ơn vì đã giúp đỡ cô trong suốt những năm tháng phổ thông.
Đây là người thầy Minh đặc biệt biết ơn vì đã giúp đỡ cô trong suốt những năm tháng phổ thông. (Ảnh: FBVN)

Minh luôn tự tin vào tương lai của mình và cũng đã lên kế hoạch cụ thể cho chặng đường 4 năm tiếp theo. Dẫu biết còn nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng Minh luôn tin rằng, bằng sự nỗ lực cố gắng không ngừng của bản thân, cô nữ sinh bé nhỏ sẽ thực hiện được ước mơ mà mình luôn khao khát.

Nụ cười rạng rỡ luôn trên môi cô nữ sinh bé nhỏ.
Nụ cười rạng rỡ luôn trên môi cô nữ sinh bé nhỏ. (Ảnh: FBVN)

Tổng hợp.