Chỉ từ bức thư tay, cô bé 6 tuổi đã chạm đến trái tim hàng triệu người

26/10/2016, 20:59 GMT+07:00

Những ngôn từ mộc mạc và chân thành, xuất phát từ trái tim của người chị gái 6 tuổi có em trai mắc chứng tự kỉ, đã khiến hàng triệu người rơi nước mắt.

Theo Daily News đưa tin, cô bé Lex Camilleri (6 tuổi) sống ở nước Anh, đã xoay chiều cái nhìn và cảm nhận về chứng tự kỉ trong con mắt và suy nghĩ của hàng triệu người, qua một lá thư tay được viết với nét chữ nguệch ngoạc.

Chỉ từ bức thư tay, cô bé 6 tuổi đã chạm đến trái tim hàng triệu người

Nét chữ nguệch ngoạc của Lex khi viết bức thư nói lên suy nghĩ về căn bệnh của em mình. (Ảnh: Internet)

Xuất phát từ việc Lex cảm thấy khó chịu với câu nói của người bạn cùng lớp rằng: “Em trai cậu thật khác thường!”. Câu nói ấy đã khiến cô bé suy nghĩ rất nhiều dù chỉ mới vừa lên 6 tuổi. Lex biết rằng em trai bị tự kỉ, nhưng em ấy không hề nhận thức được tình trạng hiện tại của mình. Và em ấy xứng đáng được nhận tình yêu thương hơn là những lời nói cùng hành động mang tính kì thị.

Bằng những câu từ đơn giản trong suy nghĩ của một đứa trẻ, Lex đã viết rằng: “Em trai tôi bị tự kỉ và điều đó không có gì khác thường cả. Tôi sẽ rất hạnh phúc nếu chúng ta được mở rộng sự hiểu biết về những người khuyết tật trong chương trình học ở trường. Như thế, tất cả mọi người sẽ hiểu rằng những người khác biệt cũng cần được đối xử như người bình thường”.

Bức thư này của Lex đã được bà Sophie Camilleri (mẹ của Lex), chia sẻ trên trang cá nhân của mình vào ngày 10/10 vừa qua. Ngay khi vừa được đăng tải, bức thư đã thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của cộng đồng mạng. Bức thư đã nhận được hơn 28 nghìn lượt chia sẻ và Hội tự kỉ Quốc gia Anh cũng đã chia sẻ bài viết này.

Rất nhiều cư dân mạng tỏ ra ngạc nhiên xen lẫn sự khâm phục tình yêu của cô bé dành cho em của mình. Bức thư thực sự đã chạm đến trái tim của họ, có không ít những giọt nước mắt đã dành cho em của Lex nói riêng và những đứa trẻ mắc phải chứng tự kỉ nói chung.

Hơn ai hết, những đứa trẻ tự kỉ cần được quan tâm và yêu thương rất nhiều. (Ảnh: Internet)Hơn ai hết, những đứa trẻ tự kỉ cần được quan tâm và yêu thương rất nhiều. (Ảnh: Internet)

Những cái nhìn từng mang chút ái ngại và kì thị dành cho người tự kỉ bắt đầu khác đi, họ đã có sự cảm thông và chia sẻ cho những đứa trẻ đáng được yêu thương này. Một tài khoản mạng xã hội đã nói rằng: “Bạn là một chị gái xinh đẹp và chu đáo Lex. Bạn đã làm điều này rất tốt! Nó khiến tôi cảm thấy buồn với những người quá thành kiến về người khác và không biết quan tâm đến cảm xúc của họ”.

Sarah Lambert (thành viên Hội tự kỉ Quốc gia Anh) chia sẻ rằng, họ hoàn toàn nhất trí với thông điệp của Lex. Thật khó tin khi một đứa trẻ chỉ mới 6 tuổi đã có thể suy nghĩ sâu sắc như vậy về chứng bệnh tự kỉ ở trong và ngoài lớp học.

Lambert cũng cho biết thêm, tổ chức của bà đang thực hiện một chiến dịch mang tên “Quá nhiều thông tin”. Theo đó, chiến dịch này sẽ giúp cung cấp những tri thức liên quan đến chứng bệnh tự kỉ đến đông đảo học sinh. Và bà đã nói rằng mình rất tự hào vì Lex đã làm một việc rất ý nghĩa, đó là đánh thức những trẻ em khác về cái nhìn đúng đắn hơn với các bạn đồng trang lứa bị bệnh tật.

Suy cho cùng, Lex không hề nghĩ đến việc lớn lao như thay đổi cách nhìn của người khác về những người có khiếm khuyết về cơ thể hoặc trí não. Cô bé 6 tuổi chỉ nghĩ đơn giản rằng làm một điều gì đó để bảo vệ người em đáng thương của mình. Nhưng dường như, hành động xuất phát từ trái tim thì có sức lan tỏa rất lớn.