Không mang giày chơi trong chuồng lợn, cô bé 10 tuổi mắc căn bệnh lạ đáng sợ

02/04/2019, 20:00 GMT+07:00

Trường hợp của cô bé 10 tuổi dưới đây nhắc nhở các bậc cha mẹ phải hết sức cẩn thận khi cho con mình tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Mới đây, trên tờ Tạp chí Y học New England có chia sẻ một trường hợp của một cô bé 10 tuổi mắc một căn bệnh lạ dưới lòng bàn chân. Theo những gì được chia sẻ, chỉ vì cô bé này không mang giày khi chơi ở trong chuồng lợn nên đã phải đối mặt với căn bệnh kì lạ này.

Gia đình của cô bé chia sẻ với các bác sĩ khi đem em đến bệnh viện rằng trước đó, họ đã đi du lịch đến một vùng nông thôn ở Brazil. Cô con gái 10 tuổi của họ đã đi qua một chuồng lợn nhưng lúc này lại không mang giày. Sau chuyến du lịch đến Brazil này, lòng bàn chân cũng như đầu ngón chân của cô bé thường xuyên bị ngứa, xuất hiện những vết thương mưng mủ kéo dài trong suốt 10 ngày. 


Hình ảnh đôi bàn chân đầy những vết mưng mủ của cô bé.
Hình ảnh đôi bàn chân đầy những vết mưng mủ của cô bé.

Sau khi thực hiện hết các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán cô bé đã bị nhiễm ký sinh trùng gây ra bởi những con bọ chét cát tự xâm nhập vào da của cơ thể. Loại nhiễm trùng này còn được biết đến với cái tên Tungiasis, bệnh viêm da bởi một loại bọ chét cát tên là Tunga. Những con bọ chét này có nguồn gốc ở vùng trung tâm và phía Nam của nước Mỹ. Loại nhiễm trùng này thường xảy ra ở những vùng xa xôi hẻo lánh hoặc những khu vực cực kỳ nghèo đói. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), những con bọ chét cát giống cái sẽ tự mình chui vào da của con người, thường là ở ngón chân, lòng bàn chân và gót chân. Khi chúng hút máu, cơ thể của chúng sẽ bắt đầu lớn dần lên và sẽ gây ra cảm giác ngứa ngáy, viêm da và rất đau đớn. 

Ngoài ra, những vết thương do con bọ chét này gây ra cũng có khả năng bị bội nhiễm vi khuẩn hay nói cách khác là khi có một tế bào trong cơ thể bị đồng nhiễm với một chủng loại khác. Sau đó, lòng bàn chân có thể sẽ bị mưng mủ hoặc xuất hiện mụn nhọt vô cùng khó chịu.


Nguyên nhân làm cho chân của cô bé bị nhiễm ký sinh trùng đến từ bọ chét cát.
Nguyên nhân làm cho chân của cô bé bị nhiễm ký sinh trùng đến từ bọ chét cát.

Thông qua một lỗ nhỏ trên da, những con bọ chét này sẽ chui vào đây để thở, xả chất thải và nằm lên trên 100 quả trứng. Sau đó, chúng sẽ gây ra tình trạng nhiễm trùng như cô bé trên.

Theo một báo cáo được công bố vào năm 2013 của PLOS nghiên cứu về những căn bệnh bị lãng quên (Negleted Tropical Diseases) thì về mặt lý thuyết, căn bệnh này có thể tự khỏi. Tuy nhiên, những người sống ở khu vực đặc thù hay khu vực nghèo có thể sẽ bị tái nhiễm lại và có đến hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn con bọ chét cát chui vào da của con người.

Tỷ lệ lây nhiễm của căn bệnh bởi loại bọ chét Tunga này chưa bao giờ được tính toán, tuy nhiên WHO dự đoán rằng khoảng 20 triệu người có nguy cơ mắc phải căn bệnh này ở châu Mỹ.

Biện pháp chữa trị thông thường sẽ bao gồm làm phẫu thuật để lấy những con bọ chét ra ngoài và sau đó áp dụng kháng sinh tại chỗ. Trong trường hợp của cô bé 10 tuổi nói trên, các bác sĩ đã loại bỏ một số con bọ chét cát ở lòng bàn chân cũng như ngón chân của cô bé sau đó tiến hành điều trị lại các vết thương. 

Bọ chét cũng là tác nhân gây ra bệnh truyền nhiễm và trong lịch sử loài người, bệnh dịch hạch do một loại bọ chét chuột gây ra đã lấy đi sinh mạng của rất nhiều người. Do đó, các bậc cha mẹ phải hết sức thận trọng khi cho con người tiếp xúc với môi trường đặc biệt là ở những vùng nông thôn nhé!

Ảnh: Tổng hợp

*Cùng cập nhật những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất trên YAN nhé!