Phân biệt đẳng cấp trong học đường: Nhà giàu cũng khổ!

16:00 20/06/2017

"Có ai từng nghĩ tôi đã vượt qua những cuộc chơi đỏ đen hay những lời dẫn dụ vào "cái chết trắng" như thế nào trong khi tiền bạc mà tôi được chu cấp có thể dư sức để tôi dấn thân vào những thứ đó? Cám dỗ có muôn hình vạn trạng chứ đâu phải muốn vượt qua là dễ."

Chia sẻ của bạn H.C (học sinh THPT, Củ Chi, TP.HCM):

Có thể nói "vượt khó vươn lên" là câu nói khích lệ tinh thần biết bao nhiêu thế hệ. Nhưng tôi nghĩ việc vượt khó và vượt sướng vươn lên nên được đặt ngang nhau. Hiện tại "vượt sướng vươn lên" mới là điều khó khăn hơn hết đối với tôi.

Tôi chẳng hiểu sao lại thường bị nhiều người nói là kiêu ngạo. Nào là nói tôi chỉ chọn bạn cùng đẳng cấp mà chơi, nào là nói tôi khinh miệt các bạn nhà nghèo. Sao chẳng ai hiểu vạn sự đều có lý do của nó kia mà.


Cuộc sống có nhiều cạm bẫy, để vượt qua và bước tới quả thực không dễ dàng.
Cuộc sống có nhiều cạm bẫy, để vượt qua và bước tới quả thực không dễ dàng.

Hãy tưởng tượng tôi phải làm sao để cố gắng không bỏ học để đến trường hằng ngày. Trong khi đó nếu tôi nghỉ học ở nhà thì tôi vẫn có thể sống dư dả.

Có ai từng nghĩ tôi đã vượt qua những cuộc chơi đỏ đen hay những lời dẫn dụ vào "cái chết trắng" như thế nào trong khi tiền bạc mà tôi được chu cấp có thể dư sức để tôi dấn thân vào những thứ đó? Cám dỗ có muôn hình vạn trạng chứ đâu phải muốn vượt qua là dễ.

Thử hỏi có bao nhiêu người sống trong nhung lụa, được đủ đầy vật chất mà lại không bị cám dỗ, lôi kéo làm cho hư hỏng? Tôi đã cố không sa ngã để có thể trở thành một đứa con nhà giàu nhưng vẫn học hành đàng hoàng, tử tế. Sao không ai hiểu tôi mà lại còn buông nhiều lời cay đắng?


Các bạn không cùng đẳng cấp có thèm chơi với tôi đâu?
Các bạn không cùng đẳng cấp có thèm chơi với tôi đâu?

Nhiều bạn nói tôi chảnh, kiêu, khi chỉ chọn bạn cùng đẳng cấp mà chơi. Nhưng nghĩ lại đi, các bạn không cùng đẳng cấp có thèm chơi với tôi đâu? Phải chăng các bạn con nhà nghèo tự cảm thấy bản thân mình làm gì đủ điều kiện chơi chung với bọn con nhà giàu chúng tôi? Tự kỉ ám thị rồi sinh ra nghĩ xấu cho người khác?  

Tôi đã từng bắt gặp những người bạn có hoàn cảnh khó khăn nhưng lại không cố gắng vươn lên học tốt, hay bỏ giờ học và còn đổ thừa là do hoàn cảnh khó khăn nên không có tinh thần học tập. Đã khó khăn mà lại còn không biết cố gắng thì càng không xứng đáng để kết thân. Họ đâu có gì đáng để học hỏi, thì kết bạn với họ chỉ khiến cho cuộc sống của mình thêm mệt mỏi.

Tôi không kiêu ngạo hay khinh miệt ai cả, mà tôi chỉ trân trọng giá trị của sự giàu có mà tôi may mắn nắm được. Và tôi thiết nghĩ, bạn hãy chỉ nên kết thân với những ai tạo cảm hứng sống tích cực cho mình, và thường thì họ cũng cùng đẳng cấp với mình. 

LTS: Phân biệt đẳng cấp trong học đường từ trước tới nay không có gì lạ. Những người bạn thuộc diện con nhà giàu, hay con nhà nghèo, học dở hay học giỏi,... thường thích kết thân và lập hội, nhóm với những người như họ. Có phải không cùng tầng bay, khó lòng đối thoại? Những bạn phân biệt và chọn lọc bạn bè để chơi, họ cũng có những lý do của họ như những người không phân biệt và chọn cách sống hòa đồng. Bạn có đồng quan điểm hay có sự phản bác với ý kiến của bạn H.C trong bài viết này? Xin hãy gửi chia sẻ của bạn tới chuyên mục Mlog của YAN qua email: [email protected]

(Hình: Internet)