Clip xúc động ghi lại buổi chào cờ giản dị tại vùng cao

14:35 26/03/2021

Là một người Việt Nam, ắt hẳn ai cũng có cảm giác tự hào cũng như trân trọng khi tiếng quốc ca vang lên cùng với lá cờ đỏ sao vàng. Những hình ảnh ấy chúng ta đã quen thuộc trong các trường học vào đầu tuần, trong những kỳ thi đấu thể thao, thế nhưng đoạn clip về buổi chào cờ đơn sơ mà xúc động dưới đây là điều không phải ai cũng có dịp chứng kiến.

Buổi chào cờ giản dị tại vùng cao. (Clip: FB B.T)

Trong một group dành cho giới trẻ, đoạn clip cảnh chào cờ ở vùng cao do một thành viên đăng tải đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của cư dân mạng. Có thể thấy, những người tham gia buổi lễ chủ yếu là các nam thanh niên. Trong khung cảnh đơn sơ, chỉ có lá cờ Tổ quốc và cờ Đoàn cắm trên một gò đất, họ đứng đó, hát thật vang, thật rõ Quốc ca đầy tự hào. 

 
Những người tham gia buổi lễ chào cờ đặc biệt này. (Ảnh cắt từ clip)
Những người tham gia buổi lễ chào cờ đặc biệt này. (Ảnh cắt từ clip)

Không có nhạc, không có cột cờ cao, chỉ là những người lao động chất phác, có người chân còn đi ủng chuẩn bị cho một ngày lao động dài, thế nhưng khi buổi lễ bắt đầu, tật cả đều tập trung, chăm chú và dành hết sự tôn trọng của mình để hướng về lá Quốc kỳ. Những gì họ đang làm đủ khiến tất cả mọi người trân trọng và cảm động.

Cư dân mạng đã để lại rất nhiều bình luận về buổi lễ chào cờ đặc biệt nói trên. 

- "Rất xúc động, dù trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn thì lễ chào cờ vẫn là điều thiêng liêng."

- "Nghe các bạn hát quốc ca vang, to và rõ ràng cảm thấy tôn trọng lắm. Nhiều nơi có nhạc sẵn còn không được như vậy."

- "Đáng trân trọng quá, tự hỏi lòng xem nhiều khi mình còn không hát được như vậy."

- "Nhưng đứng trước quốc kỳ thì nên đứng nghiêm, hai tay để sát mép quần chứ không nên chắp tay ở sau như vậy."

- "Nếu ai cũng đứng nghiêm được như người ở sau cùng thì tuyệt vời. Đứng như vậy cũng là một cách thể hiện sự tôn trọng quốc kỳ."

  
Tất cả đều tươi cười sau khi buổi lễ kết thúc. (Ảnh cắt từ clip) 
Tất cả đều tươi cười sau khi buổi lễ kết thúc. (Ảnh cắt từ clip)

Nhìn những hình ảnh này, nhiều cư dân mạng cũng nhớ tới buổi lễ chào cờ thiêng liêng vào sáng mùng 1 Tết của một ngôi làng ở vùng cao của tỉnh Nghệ An. Đó là truyền thống của xóm Đội Cung 2, xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An. Cứ đúng 7 giờ 30 phút sáng mùng 1 Tết, cả làng sẽ tập trung ở nhà văn hóa để chào cờ, hát Quốc ca vào sáng đầu tiên của năm mới. Được biết, đây là lời nhắc nhở đến mọi người rằng dù đi đâu cũng luôn nhớ về xóm làng, phải giữ hình ảnh, Tổ quốc luôn bên mình.

 
Mọi người từ già tới trẻ đều tập trung từ sớm để chuẩn bị cho lễ chào cờ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Mọi người từ già tới trẻ đều tập trung từ sớm để chuẩn bị cho lễ chào cờ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

 
Chào cờ, hát Quốc ca ngày mùng 1 Tết là truyền thống nhiều năm tại đây. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Chào cờ, hát Quốc ca ngày mùng 1 Tết là truyền thống nhiều năm tại đây. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Đoạn clip xúc động nói trên đã nhận được hàng nghìn lượt yêu thích cũng như bình luận. Bạn có suy nghĩ như thế nào về buổi lễ chào cờ đặc biệt này, hãy chia sẻ với YAN nhé!

TƯ THẾ TRANG NGHIÊM LÀ MỘT CÁCH THỂ HIỆN SỰ TÔN TRỌNG BUỔI LỄ CHÀO CỜ

Có thể thấy ở đoạn clip trên, một số ý kiến đóng góp về tư thế tham gia buổi lễ chào cờ là không hề sai.

Việc chào cờ, hát quốc ca là hành động thể hiện tình yêu nước cũng như sự tôn trọng, biết ơn với những gì mà cha ông đã đánh đổi để giành lại độc lập cho dân tộc. Bởi vậy, bất kỳ thái độ quý trọng, nghiêm túc nào trong buổi chào cờ cũng được đánh giá cao.

Tuy nhiên, nếu có thể đứng nghiêm để tăng thêm phần tôn trọng sẽ càng đáng quý. Điều này không quá khó, chỉ cần mỗi người nhớ kỹ, kiểm tra tư thế của mình trước khi buổi lễ bắt đầu là đủ. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!