Clip dành cho các "anh hùng bàn phím" trước khi buông lời lên án bất kỳ điều gì trên mạng xã hội

22/12/2017, 20:00 GMT+07:00

Chính bởi sự phổ biến của mạng xã hội hay nói cách khác là sự "ăn sâu" của facebook vào đời thống thường ngày của con người nên đôi khi sự thật đã bị bóp méo một cách đáng sợ.

Ở thời đại công nghệ như hiện nay thì việc sử dụng các kênh thông tin mạng xã hội giống "như cơm bữa" hàng ngày không thể thiếu đối với người dân Việt, đặc biệt là các bạn trẻ.

Thay vì ngồi nói chuyện với bạn bè, đi du lịch cùng người thân hay đơn giản là đọc sách thì hầu hết mọi người đều dành thời gian rảnh để sử dụng facebook, instagram hay xem youtube...Hoặc gần gũi hơn, chỉ cần để ý một chút thì mọi người đều có thể nhận ra rằng, một câu cửa miệng của các bạn trẻ mỗi khi bước vào quán cafe, một quán ăn hay ngay cả ở shop quần áo, trường học đó chính là "mật khẩu wifi là gì?", '"ở đây có wifi không" để có thể truy cập internet. Tất cả đều là sự ảnh hưởng mạnh mẽ của mạng xã hội đến suy nghĩ, tâm tư của người dùng mạng.

Mặc dù không thể phủ nhận những lợi ích siêu Việt mà mạng xã hội đem lại như gắn kết mọi người lại gần nhau hơn, chia sẻ thông tin nhanh chóng,...Nhưng mặt xấu của nó thì cũng không hề nhỏ mà những nạn chân phải gánh chịu hậu quả lại chính là cá nhân những người đang sử dụng mạng xã hội.

Để thể hiện rõ được điều đó, mới đây, một bộ phim ngắn do Thái Lan thực hiện nói về mặt trái của mạng xã hội đang được lan truyền một cách chóng mặt. Dẫu chỉ vỏn vẹn 5 phút nhưng bộ phim đã thể hiện được mọi góc khuất hiện của mạng xã hội hiện nay.

Bộ phim kể về một bà chủ chợ chuyên cho các tiểu thương thuê sạp hàng để buôn bán đang đi đòi nợ tiền thuế. Người phụ nữ này có bộ mặt không mấy thân thiện, giọng điệu chanh chua cùng những ngôn từ mỗi phi nói ra chỉ khiến người khác đau lòng nên ngay từ khi xuất hiện đã không gây được thiện cảm cho người xem.

Clip dành cho các

Cùng với hai đệ tử ruột, người đàn bà đi từ đầu đến cuối chợ một lượt, vừa đi vừa chửi bới kêu gọi, la hét mọi người nhanh chóng đóng thuế. Dường như đã quá quen thuộc nên ngay từ khi nhìn thấy bà, các tiểu thương đã nhanh chóng lấy bông để bịt vào tai rồi nịnh nọt bằng cách bổ dừa mời bà uống hay giả vờ làm bộ mặt đau khổ để được bà "nới lỏng" ngày nộp tiền. Song, kể khổ bao nhiêu thì cũng không thể qua mặt được người phụ nữ có máu "giang hồ" này, thậm chí bà còn bê cả mâm bánh hay đập cả cái cân của người bán thịt để dọa nạt.


Khi thấy bà chủ quán lấy mất mâm bánh, cư dân mạng càng chửi bới nhiều hơn
Khi thấy bà chủ quán lấy mất mâm bánh, cư dân mạng càng chửi bới nhiều hơn

Không may mắn, những cảnh tượng này đã bị một nam thanh niên quay lại và đăng lên facebook. Ngay lập tức, đoạn video bà chủ chợ phá phách, ép bức tiểu thương được mọi người chia sẻ liên tục và dấy lên một luồng phản đối dữ dội. Những lời lẽ không hay, những lời chửa rủa chính thức được nổ ra từ người dùng mạng. Thậm chí, mọi người còn đề nghị tẩy chay khu chợ này để khiến cho bà chủ chợ phá sản, "giải thoát" cho các tiểu thương.

Clip dành cho các

Tuy nhiên, đoạn clip đó cũng chỉ phản ánh được một góc nhỏ của sự thật. Đến cuối bộ phim ngắn, người xem mới như được hiểu ra tất cả về những hành động có phần bạo lực đó của người đàn bà này. Thực chất, bà cho người bưng đi hai mâm bánh của quán ăn là để mua ủng hộ vì quán bán ế hàng. Bà đập bỏ cân của lão bán thịt vì người đàn ông này cân thiếu hàng cho khách. Chưa hết, chỉ cần nhìn thấy những người bán hàng rong nay đây mai đó là bà lại giúp đỡ họ bằng cách cho vào chợ và sử dụng sạp hàng của bà để bán.


Sự thật là, bà chủ chợ chỉ đang mua ủng hộ toàn bộ số bánh ế giúp người phụ nữ này
Sự thật là, bà chủ chợ chỉ đang mua ủng hộ toàn bộ số bánh ế giúp người phụ nữ này

Những hình ảnh tốt bà giúp đỡ mọi người thì không ai biết còn những hình ảnh xấu thì lại bị quay lén. Song, người phụ nữ này chẳng hề quan tâm đến những gì mà xã hội phàn nàn về mình bởi bà vẫn được chính các tiểu thương yêu mến và kính trọng.

Ngay sau khi đoạn clip được chia sẻ trên mạng xã hội đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm lớn của mọi người. Chỉ sau vài ngày, đã có tới 4.5 triệu lượt xem, 71 nghìn lượt yêu thích, gần 70 nghìn lượt chia sẻ và hơn 2 nghìn lượt bình luận.

Hầu hết, mọi người đều bày tỏ sự đồng tình về nội dung của bộ phim khi đã phản ánh chính xác tính hai mặt của mạng xã hội. Hàng ngày có biết bao nhiêu sự việc diễn ra và chúng ta chỉ được biết đến những tình tiết của sự việc đó qua màn hình điện thoại, máy tính chứ không hề được chứng kiến tận mắt.

Bởi vậy, chúng ta dễ dàng buông ra sự tức giận, sự bình phẩm về một con người mà không cần suy xét đến nhiều khía cạnh. Vô tình, những lời lẽ đắng cay từ các "anh hùng bàn phím" đã làm tổn thương đến lòng tự trọng của người khác mà thậm chí đã từng có người phải tự tử vì không thể chịu đựng được sự công kích của cư dân mạng.

Có lẽ, đã đến lúc chúng ta cần phải thay đổi văn hóa dùng mạng để bớt đi tác hại mà mạng xã hội đang diễn ra hàng ngày. Hãy cư xử một cách văn minh và trở thành một người thông minh trong cách tiếp nhận thông tin để không tự biến mình trở thành "nô lệ" của mạng xã hội.