Clip thuyền qua đập theo cách độc đáo chỉ có ở miền Tây sông nước

06/05/2021, 20:10 GMT+07:00

Mới đây, một đoạn clip ghi lại cảnh người Cà Mau đi thuyền qua đập đã khiến dân tình không khỏi thích thú. Bởi cách họ làm không chỉ độc đáo mà còn mới lạ, thậm chí nhiều người còn chưa từng được thấy trước đây. Chỉ với đường ray kết nối hệ thống ròng rọc và dùng động cơ là đủ để kéo một chiếc thuyền lớn qua đập.

 
Chiếc thuyền lớn được đặt trên máy kéo. (Ảnh: VOV)
Chiếc thuyền lớn được đặt trên máy kéo. (Ảnh: VOV)

Ở một số khu vực miền Tây sông nước có nhiều con đập, hệ thống cống nên xuồng máy, thuyền muốn đi qua rất khó khăn. Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và việc buôn bán của những người sống tại đây. Vì lý do đó mà họ đã nghĩ ra chiếc cầu kéo độc lạ, không tay, chân như bình thường nhưng lại có đường ray.

Chia sẻ với Dân Việt, những người sống tại đây bày tỏ, hầu như không ai rõ cầu kéo có từ bao giờ, chỉ biết rằng mấy chục năm nay, nó đã đưa biết bao con thuyền qua đập, khắc phục được nhiều khó khăn khi di chuyển. Ban đầu, những chiếc cầu sử dụng hệ thống ròng rọc để kéo phương tiện, sau đó lấy máy móc thay thế sức người.

 
Chiếc cầu kéo được dùng để thuyền qua đập. (Báo Cần Thơ)
Chiếc cầu kéo được dùng để thuyền qua đập. (Báo Cần Thơ)

 
Những chiếc cầu kéo được đặt ngay cạnh nhà dân. (Ảnh: Báo Cần Thơ)
Những chiếc cầu kéo được đặt ngay cạnh nhà dân. (Ảnh: Báo Cần Thơ)

Clip đang khiến nhiều người thích thú. (Clip: TikTok)

Cầu kéo không chỉ giúp cho mọi người di chuyển trên đập dễ dàng hơn, mà nhờ có chúng, biết bao hộ dân tại Cà Mau kiếm được một khoản thu nhập khá khá.

Chia sẻ với Dân Việt, ông N.H.H (ngụ khóm 9, thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) cho biết: "Tôi làm cầu kéo tại cống Rạch Ráng được khoảng 3 năm. Mỗi ngày, lượng khách qua đập khoảng vài chục phương tiện, đem về nguồn thu nhập từ 200.000-250.000 đồng/ngày”.

 
Ai đi qua cầu sẽ trả luôn tiền cho người bật động cơ. (Ảnh: VOV)
Ai đi qua cầu sẽ trả luôn tiền cho người bật động cơ. (Ảnh: VOV)

Ngay khi đoạn clip được đăng tải đã nhận về hàng loạt bình luận từ dân tình. Hầu hết dân tình đều tỏ ra thích thú trước phát minh siêu độc đáo này của người miền Tây. Nhiều người còn nhiệt tình chia sẻ cảm giác vui sướng của bản thân khi được ngồi thuyền vượt đập. Số khác lại kêu gọi bạn bè lên kế hoạch đến ngay vùng sông nước miền Tây để được tận mắt chứng kiến.

- "Dù ở miền Tây bao năm nhưng cứ mỗi khi thấy thuyền qua cầu là lại rủ mọi người ra xem. Lâu dần cứ đi xa là nhớ da diết. Kiểu như đây là hình ảnh gắn liền với quê hương vậy".
- "Mọi người phải thử cái cảm giác ngồi trên thuyền cơ, lần đầu đúng kiểu lâng lâng, vừa run vừa phấn khích. Có chưa tới 1 phút thôi mà vui phải biết".
- "Ai về miền Tây thì cho quá giang với, cũng muốn thử tí xem thế nào".

 
Những chiếc thuyền lần lượt đi qua cầu. (Ảnh: VOV)
Những chiếc thuyền lần lượt đi qua cầu. (Ảnh: VOV)

Người dân miền Tây không chỉ thân thiện, hiếu khách mà còn rất sáng tạo. Họ tự biết tìm cách giải quyết cho những khó khăn của chính mình, từ đó đã làm xuất hiện nhiều ý tưởng độc đáo. Cầu kéo cho thuyền qua đập trên chính là một ví dụ điển hình. Nếu đến miền Tây, mọi người nên thử một lần trải nghiệm này nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG ĐIỀU CHỈ CÓ TẠI MIỀN TÂY

Nếu đã đến miền Tây ngắm cầu kéo, mọi người cũng đừng quên trải nghiệm những điều này nhé:

Chợ nổi bồng bềnh

Nhắc đến miền Tây sông nước thì không thể không nói tới những phiên chợ nổi với biết bao chiếc thuyền chở hàng hoá, trái cây tấp nập; những tô hủ tiếu nóng hổi múc từ thùng nước lèo bốc khói trên ghe.

Vườn cây trái

Ở miền Tây, không khó để tìm được những vườn trái cây tươi ngon, sai trĩu quả, từ chôm chôm, xoài, sầu riêng...đều có đủ. Mỗi mùa lại có những loại quả khác nhau, mọi người tha hồ lựa chọn. Trái cây ở miền Tây nổi tiếng là thơm ngon, ngọt nhẹ, nếu muốn, du khách còn có thể xin phép chủ vườn vào hái trái, ăn tại vườn.

Xem thêm tại đây