Clip Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nghẹn ngào nhắc tới tuyến đầu chống dịch

25/05/2021, 21:30 GMT+07:00

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tối ngày 25/5 đã ghi nhận thêm 287 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 243 trường hợp ở Bắc Giang. Để đối phó, lực lượng quân đội, y tế… từ các nơi đã về Bắc Giang để cùng chung tay đẩy lùi Covid-19. Trước đó, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã nghẹn ngào khi nhắc tới lực lượng tuyến đầu chống dịch.

 
Phó thủ tướng chia sẻ về tuyến đầu chống dịch. (Ảnh: Chụp màn hình)
Phó thủ tướng chia sẻ về tuyến đầu chống dịch. (Ảnh: Chụp màn hình)

Cụ thể, chia sẻ trên VTC News, Phó thủ tướng cho biết: “Chắc các bạn đều biết giờ phút này tôi còn được ngồi trong phòng này còn được mặc áo cộc tay các bạn ở truyền hình cũng thế. Nhưng ngay phút này đây có hàng vạn con người, các chiến sĩ cả áo xanh cả áo trắng rồi những người tình nguyện đủ màu áo, nóng thế này trong đồ bảo hộ, không ăn không ngủ như trong lò hơi. Trong phiên họp gần đây rất nhiều đồng chí 2 đến 3 tuần nay có ăn có ngủ được yên giấc đâu.


Phó thủ tướng nghẹn ngào khi chia sẻ về tuyến đầu chống dịch (Video: VTC News)

Khi anh Sơn lên Bắc Giang được 2 ngày tôi gọi hỏi anh Sơn, ở Bắc Giang anh em khoanh vùng đến bây giờ đã phải đặt câu chuyện toàn tỉnh hay chưa. Anh Sơn cười và nói với tôi, anh ơi chỉ là y tế không thuần túy thì mình khoanh toàn tỉnh toàn quốc anh em mình về đi ngủ cho nhàn. Vì mình muốn giữ sản xuất, muốn giữ đời sống nhân dân thì mới phải khổ thế này thì em mới phải lên đây. Chúng ta rất quyết tâm vì chúng ta phục vụ mục tiêu kép, thì chúng ta phải khoanh vùng, chúng ta phải làm các biện pháp chống được dịch nhưng tránh gây tổn thất đến kinh tế nhất có thể.”

 
Nhân viên y tế kiệt sức vì phải làm việc quá tải trong bộ đồ bảo hộ nóng nực. (Ảnh: Dân Trí)
Nhân viên y tế kiệt sức vì phải làm việc quá tải trong bộ đồ bảo hộ nóng nực. (Ảnh: Dân Trí)

Theo thông tin từ báo Nhân Dân, ngày 24/5, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu triển khai cách ly F1 tại nhà ở Bắc Giang và Bắc Ninh. Theo đó, hai địa phương này sẽ được thí điểm việc mọi người tự lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và F1 tự cách ly tại nhà. Việc này không áp dụng trên toàn quốc và không phải trường hợp F1 nào cũng cách ly tại nhà.

Chính vì vậy, địa phương thí điểm cần phải phân loại kỹ các trường hợp F1. Những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm khi tiếp xúc rất gần cần tiến hành các ly tập trung. Tuy nhiên, trường hợp có thể tự cách ly ở nhà khi khả năng lây nhiễm ít, tiếp xúc F0 ở khoảng cách xa trên 2m. 

 
Nhân viên y tế đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho mọi người. (Ảnh: Lao Động)
Nhân viên y tế đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho mọi người. (Ảnh: Lao Động)

Hiện tại, Bộ Y tế khuyến khích nên áp dụng nhiều biện pháp xét nghiệm đối với Bắc Ninh và Bắc Giang khi ca nhiễm tăng. Các địa phương có thể mở rộng xét nghiệm gộp mẫu 10 thay vì 5 mẫu, xét nghiệm nhanh kháng nguyên, xét nghiệm kháng thể… Tình hình dịch đang phức tạp, chính vì vậy mỗi người hãy nâng cao ý thức thực hiện theo chỉ đạo từ Bộ Y tế để bảo vệ sức khỏe của mình và cộng đồng.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

LIÊN TIẾP CÓ CA NHIỄM MỚI, ĐƯỜNG PHỐ BẮC GIANG VẮNG VẺ LẠ THƯỜNG

Việc tỉnh Bắc Giang liên tiếp ghi nhận nhiều ca nhiễm mới khiến dân tình không khỏi lo lắng cho công việc, cuộc sống sinh hoạt của mọi người ở đây.

Một bài viết đã chia sẻ hình ảnh của đường phố Bắc Giang. Theo đó, các tuyến đường ở đây vắng vẻ lạ thường, không còn không khí nhộn nhịp như xưa.

Chủ nhân bài viết cũng cho biết thêm, không khí vô cùng hiu quạnh và các phương tiện di chuyển trên đường chủ yếu là xe cứu thương.

Những bức ảnh trên khiến cộng đồng mạng không khỏi lo lắng, mong rằng tình hình dịch sẽ khả quan hơn. Tuy nhiên, qua đây cũng phản ánh được phần nào ý thức của mọi người khi nghiêm chỉnh chấp hành mọi khuyến cáo từ Bộ Y tế.

Xem chi tiết tại đây.