Clip: Mưa lớn ở TP.HCM, bác sĩ bệnh viện phải xắn quần, đi ủng cấp cứu

25/05/2021, 21:30 GMT+07:00

Theo Tuổi Trẻ, cơn mưa kéo dài từ sáng ngày 25/5 đã khiến nhiều nơi trong Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn bị ngập nặng. Điều này làm cho việc tiếp nhận, điều trị, thăm khám bệnh nhân thêm phần khó khăn.

Những khu vực ngập nặng nhất phải kể đến cổng bệnh viện, khoa cấp cứu, khoa khám bệnh với mực nước cao hơn đầu gối. Phía khu vực nội trú có địa hình cao hơn nên ít bị ảnh hưởng.

 
Người đến khám bệnh lội nước để vào bên trong bệnh viện. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Người đến khám bệnh lội nước để vào bên trong bệnh viện. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Mặc dù ngập sâu nhưng bệnh viện vẫn phải duy trì hoạt động thường ngày. Các y bác sĩ đành phải đi ủng, xắn quần rồi bì bõm lội trong nước để đón bệnh nhân vào cấp cứu cũng như xử lý các thủ tục thăm khám.

Việc này cũng khiến cho phía bệnh viện lo ngại xảy ra tình huống chập điện hoặc mất điện ở nơi cần điện 24/24. Do đó, nơi đây đã phải xử lý bằng cách kéo dây điện móc lên cao. Các bệnh nhân sau khi được sơ cứu ban đầu đều được đưa sang khu nội trú.

 
Các bác sĩ phải đi ủng để tiện làm việc. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Các bác sĩ phải đi ủng để tiện làm việc. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Mưa lớn khiến bệnh viện bị ngập. (Clip: Người Lao Động)

Bác sĩ Đặng Quốc Quân - giám đốc bệnh viện cho biết, đã tiếp nhận hàng chục bệnh nhân thuộc trường hợp cấp cứu do gãy tay, gãy chân hay va chạm giao thông…: "Cùng với việc chăm sóc điều trị người bệnh, các nhân viên y tế của bệnh viện phải đảm bảo quy trình giám sát khai báo y tế nên khá vất vả" - bác sĩ Quân chia sẻ với Tuổi Trẻ. 

Đến chiều cùng ngày, nước vẫn chưa có dấu hiệu rút tại nhiều nơi trong bệnh viện. Một số nhân viên y tế trong viện cho rằng, nguyên nhân của việc thường xuyên gặp tình trạng ngập úng mỗi khi mưa lớn này là bởi bệnh viện được xây dựng ở khu vực đất thấp, trũng. Bên cạnh đó, ống cống ở đường bên ngoài nhỏ, lại bị kẹt vì rác vùi lấp khiến nước không thoát được trào ngược vào trong.

 
Bệnh nhân nằm cấp cứu nhưng xung quanh toàn là nước. (Ảnh: Người Lao Động)
Bệnh nhân nằm cấp cứu nhưng xung quanh toàn là nước. (Ảnh: Người Lao Động)

Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn là một trong những cơ sở y tế thường bị ngập nước khi mưa lớn, kéo dài trong những năm qua. Nằm trên băng ca cấp cứu, nhiều bệnh nhân cũng không nghĩ mình đến trị bệnh trong tình cảnh như thế này.

Trước tình trạng xuống cấp này, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt 1.890 tỷ đồng để đầu tư xây mới Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn. Dự án này dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2023 và sau đó, bệnh nhân cùng các y bác sĩ sẽ không phải đối mặt với việc ngập lụt thường xuyên này nữa. 

 
Nước ngập gần nửa bánh xe ôtô trên đường Phan Văn Hớn (quận 12). (Ảnh: TTXVN)
Nước ngập gần nửa bánh xe ôtô trên đường Phan Văn Hớn (quận 12). (Ảnh: TTXVN)

Bên cạnh Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn thì nhiều khu vực khác ở thành phố Hồ Chí Minh cũng phải chịu ảnh hưởng của mưa lớn trong ngày. Do mưa lớn vào giờ cao điểm buổi sáng nên nhiều tuyến đường bị ách tắc, người dân đi lại khó khăn, chật vật dưới màn mưa mù mịt, đường ngập sâu.

Tại một số khu vực “rốn ngập” của thành phố như đường Tô Ngọc Vân hay khu vực Thảo Điền của thành phố Thủ Đức, ứng dụng cảnh báo ngập liên tục phát ra khuyến cáo mọi người không nên di chuyển. Rất nhiều nhà dân phải dựng bao cát chống ngập, “cố thủ” trong nhà không dám ra đường vì nước ngập ngang bánh xe.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

LƯU Ý KHI THAM GIA GIAO THÔNG TRONG NGÀY MƯA LỚN

Để đảm bảo an toàn cho bản thân, người tham gia giao thông có thể áp dụng những kĩ năng sau khi phải di chuyển trong những ngày mưa lớn.

- Nếu không quá vội thì hãy tìm chỗ để trú mưa. Tuy nhiên tuyệt đối không được đứng dưới cây lớn hoặc gần cột điện.

- Dưới điều kiện thời tiết mưa lớn, hãy bật đèn chiếu gần để người đi đối diện có thể dễ dàng quan sát hơn.

- Tránh đi gần các xe lớn vì có thể bị nước văng làm ướt người đồng thời bị hạn chế tầm nhìn.

- Tránh những chỗ ngập sâu vì khó có thể quan sát được ổ gà phía dưới rất nguy hiểm. Nếu bắt buộc phải đi qua, hãy giữ tốc độ ổn định và nhìn thật kĩ phía trước.

Xem thêm tại đây!