Clip món cá "âm dương" nửa sống nửa chín: Nhìn đã muốn buông đũa!

03/05/2021, 12:30 GMT+07:00

Mới đây, trên cộng đồng TikTok Việt Nam đã xuất hiện đoạn clip ghi lại một món ăn kỳ lạ khiến bao người xem hoảng sợ. Bởi con cá trong đoạn clip được chế biến theo kiểu nửa chín nửa sống, chỉ nhìn qua thôi cũng đủ làm thực khách muốn buông đũa. 

 
Món cá gây tranh cãi vì cách chế biến bị cho là thiếu nhân đạo. (Ảnh: Tik Tok) 
Món cá gây tranh cãi vì cách chế biến bị cho là thiếu nhân đạo. (Ảnh: Tik Tok) 

Thay vì nấu chín cả con cá, người đầu bếp lại chỉ cạo sạch vảy, chiên và rưới một chút nước sốt màu nâu đậm ở phần thân. Còn phần đầu cá lại còn sống và vẫn thở như bình thường. Cứ một con như vậy lại được bày biện trên một chiếc đĩa dài, thực khách sẽ thưởng thức ở ngay phần thân của chúng. 

Được biết, món ăn này có tên gọi là "cá âm dương", rất được ưa chuộng tại Đài Loan. Để làm được món ăn này, người đầu bếp trước khi chiên cá sẽ dùng khăn lạnh để gây tê phần đầu. Tuy cách chế biến gây ra rất nhiều tranh cãi trên thế giới, nhưng món ăn vẫn được khá nhiều người lựa chọn thưởng thức.

 
Đầu cá vẫn thở dù phần thân đã được chiên chín. (Ảnh: Tik Tok)
Đầu cá vẫn thở dù phần thân đã được chiên chín. (Ảnh: Tik Tok)


Cận cảnh món cá âm dương khiến nhiều người hoảng sợ. (Nguồn: TikTok)

Chính cách chế biến có phần thiếu nhân đạo đó đã khiến cho món ăn này nhanh chóng nhận về nhiều tranh cãi từ dư luận. Hầu hết mọi người đều cho rằng cách làm này chỉ tăng thêm phần đau đớn cho cá, chưa kể nhìn qua món ăn cũng chẳng thấy ngon miệng chút nào. Nếu vậy thì thà nấu như bình thường vẫn tốt hơn rất nhiều. 

"Có cho tiền cũng không dám động đũa luôn á. Vừa ăn vừa nhìn nó thoi thóp thế kia thì đúng là quá nhẫn tâm rồi."

"Mình không phải người ăn chay, nhưng mình không ủng hộ món ăn này. Dù là loài ăn thịt nhưng vậy cũng hơi độc ác."

"Không hiểu ai thấy cái này là sáng tạo với đẹp mắt. Nhìn thôi tui đã sợ quá trời rồi."

 
Những bình luận từ phía cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Những bình luận từ phía cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Không chỉ cá âm dương, trên thế giới còn có rất nhiều món ăn gây tranh cãi vì cách chế biến tương tự. Điển hình như bạch tuộc sống - một trong những món ăn yêu thích của người Hàn Quốc.

Để cảm nhận được rõ độ tươi ngon, các thực khách sẽ ăn sống bạch tuộc khi chúng vẫn còn đang ngoe nguẩy. Thông thường, những con bạch tuộc có tuổi đời nhỏ sẽ được lựa chọn nhiều bởi chúng được đánh giá là ngọt hơn so với loài trưởng thành. 

 
Bạch tuộc sống cũng là món ăn khiến nhiều người bất bình. (Ảnh: Vietnamnet)
Bạch tuộc sống cũng là món ăn khiến nhiều người bất bình. (Ảnh: Vietnamnet)

Trước đó, trên cộng đồng TikTok cũng không ngừng xôn xao, bàn tán về đoạn clip ghi lại hình ảnh ăn lẩu ếch của một vị thực khách. Điều đáng nói ở đây chính là việc vị khách này đã cố tình đưa chầm chậm ếch vào nồi lẩu sao cho chân con vật chạm xuống nồi nước nóng.

Mỗi lần thấy miếng thân ếch co chân lên, người này lại tỏ ra vô cùng thích chí. Điều này đã khiến cho nhiều người xem vô cùng bức xúc. Họ cho rằng cả cách ăn lẫn món ăn đều rất mất thẩm mỹ, những hình ảnh được đăng tải khiến không ít người nhăn mặt.

 
Hình ảnh nhúng lẩu ếch đang gây tranh cãi. (Ảnh: Tik Tok)
Hình ảnh nhúng lẩu ếch đang gây tranh cãi. (Ảnh: Tik Tok)

Hiện tại, đoạn clip trên vẫn đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ phía cộng đồng mạng. Nhiều người sau khi nhìn thấy món ăn đã quyết định sẽ không nếm thử chúng dù bất cứ giá nào. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CÓ NÊN ĂN ĐỒ TƯƠI SỐNG?

Hiện nay có rất nhiều người thường ăn sống hải sản do muốn lưu giữ vị tươi ngon của chúng. Tuy nhiên điều này lại đem đến nhiều mặt hại cho sức khoẻ của con người.

Sushi

Sushi được xem là một trong những món ăn yêu thích của rất nhiều người trên thế giới. Tuy rằng chúng cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể, thế nhưng do không được chế biến kĩ càng nên món ăn này cũng có thể chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng, từ đó làm tăng khả năng mắc các bệnh nguy hiểm cho con người.

Hải sản sống

Giống như sushi, món ăn này cũng có khả năng chứa vi khuẩn và ký sinh trùng gây ngộ độc thực phẩm cao. Mọi người không nên ăn tái chúng mà thay vào đó hãy làm chín trong khoảng tối thiểu 63 - 74°C.

Xem thêm tại đây