Clip khoảnh khắc nam thanh niên vùng vẫy kêu cứu tại hồ bơi đông đúc

05/05/2021, 14:30 GMT+07:00

Liên quan đến vụ việc một người qua đời tại bể bơi huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai vào chiều ngày 30/4, mới đây mạng xã hội đã truyền tay nhau đoạn clip ghi lại những hình ảnh cuối cùng của nam thanh niên xấu số này. Đáng nói, vào thời điểm khi xảy ra vụ việc, nhiều người cũng có mặt tại bể bơi nhưng không ai nhận ra điều bất thường.

 
Hình ảnh tại bể bơi lúc xảy ra vụ việc. (Ảnh: Doanh nghiệp và tiếp thị)
Hình ảnh tại bể bơi lúc xảy ra vụ việc. (Ảnh: Doanh nghiệp và tiếp thị)

Theo đoạn clip ghi lại, sau khi kéo một em nhỏ khác lên khỏi bể bơi, nam thanh niên đã đi đến khu vực giữa bể (độ sâu 1,9m), quẳng phao và nhảy xuống giữa hồ. Tuy nhiên, do tuột tay nên nạn nhân đã không thể nắm được chiếc phao, cộng thêm việc không biết bơi dẫn đến tình huống vùng vẫy trong nước, giơ tay cầu cứu người xung quanh.

Có rất nhiều người có mặt trong hồ bơi, tuy nhiên không một ai nhận ra điều bất thường. Một lúc sau, nạn nhân từ từ chìm hẳn xuống nước. Phải đến hơn 10 phút sau, khi nhóm bạn đi tìm mới nhận ra nam thanh niên nằm dưới đáy hồ, bất tỉnh. Tuy cố gắng sơ cứu nhưng đáng tiếc mọi việc đã quá muộn.


Đoạn video đang được nhiều người truyền tay nhau. (Nguồn: N.V/Hóng biến)

 
Nhiều người có mặt ở hồ bơi nhưng không ai phát hiện ra nam thanh niên. (Ảnh: Doanh nghiệp và tiếp thị)
Nhiều người có mặt ở hồ bơi nhưng không ai phát hiện ra nam thanh niên. (Ảnh: Doanh nghiệp và tiếp thị)

Theo Dân Việt đăng tải, ngay sau khi vụ việc trên xảy ra, Công an huyện Xuân Lộc, Đồng Nai đã phối hợp cùng các đơn vị chức năng tiến hành xác minh, điều tra làm rõ vụ đuối nước thương tâm này. Nạn nhân cũng đã được gia đình lo hậu sự xong xuôi.

Đến nay, dù đã qua nhiều ngày, thế nhưng vụ việc trên vẫn khiến cho rất nhiều người vô cùng thương xót, bàng hoàng. Phần đông ý kiến đều cho rằng bể bơi trên đã không đáp ứng đủ yêu cầu về độ an toàn. Bạn L.T cho biết: "Đáng ra, theo quy định thì ở mỗi bể bơi đều phải có nhân viên giám sát và cứu hộ. Thế mà khách ngụp sâu suốt 10 phút đồng hồ như này thì không hiểu nhân viên bể bơi đang ở đâu, làm gì?"

Bên cạnh đó, một số bình luận cũng đưa ra lời khuyên cho mọi người nếu không biết bơi thì tuyệt đối không nên mạo hiểm, nhất là ở những khu vực vắng người. Đồng quan điểm với điều này, bạn H.G nói: "Mình đi biển cũng hay có mấy nhà không biết bơi nhưng cầm phao ra tít mù khơi để nhảy sóng. Có lẽ mọi người cứ nghĩ rằng có phao thì sẽ nổi, sẽ sống. Nhưng không ạ, nguy hiểm lắm, mọi sự cố đều có thể ập đến, mọi người nên đi theo nhóm, nên hạn chế đến chỗ sâu."

 
Hình ảnh hồ bơi huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. (Ảnh: Dân Việt)
Hình ảnh hồ bơi huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. (Ảnh: Dân Việt)

Qua sự việc trên, mọi người cũng cần phải lưu ý những hành động sau để tránh rơi vào tình huống đuối nước thương tâm. Cụ thể, theo trang thông tin của Sở Y tế Tuyên Quang đăng tải:

- Không nên rủ nhau đi tắm ao, hồ, sông suối… nếu không biết bơi. Không nên đi lại, chơi gần những nơi như: ao, hồ, sông suối hoặc bể nước, cống rãnh, miệng giếng… không có nắp đậy. Các hố ao sâu gây nguy hiểm cho trẻ em như hố vôi tôi, hố lấy đất làm gạch ngói, hố lấy cát, hố lấy nước tưới hoa màu… cần phải tránh xa.

- Trẻ em tắm biển, tắm sông nên mặc áo phao và phải có cha mẹ, người lớn trông coi.

Đặc biệt, trong giai đoạn sắp bước vào mùa hè như hiện nay, mọi người càng phải đặc biệt lưu ý những điều trên. Hãy nhớ rằng vui chơi thì cũng phải đảm bảo an toàn tính mạng của chính mình.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

CÁCH XỬ LÝ KHI GẶP TÌNH HUỐNG ĐUỐI NƯỚC

 Nếu gặp tình huống đuối nước, mọi người nên nắm được những cách xử lý sau để tránh dẫn đến hậu quả đáng tiếc như trên. 

Đầu tiên, khi phát hiện thấy người bị rơi ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi và không biết cách cứu đuối nước vì bản thân cũng có thể bị đuối nước.

Ngay sau đó, phải nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi nước bằng cách đưa cánh tay, cây sào dài cho nạn nhân nắm, ném phao có buộc dây thừng... và kéo nạn nhân lên bờ một cách an toàn. 

Tiếp đó, đặt nạn nhân nằm chỗ thoáng khí. Nếu nạn nhân bất tỉnh, kiểm tra xem còn thở không bằng cách quan sát chuyển động của lồng ngực. Sau đó tuỳ tình trạng sẽ có cách sơ cứu khác nhau. Trong lúc này hãy cởi bỏ quần áo ướt và giữ ấm cho nạn nhân bằng cách đắp lên người họ tấm khăn khô.

Xem thêm tại đây