Nghĩ gì sau vụ cô gái bị một thanh niên đánh đập dã man trên đường?

07:00 17/05/2016

Một đoạn clip ngắn ghi lại cảnh một thanh niên cao lớn liên tục đánh, đá một cô gái trẻ giữa đường phố đang gây bức xúc cộng đồng mạng.

Trong đoạn clip dài hơn một phút được đăng tải trên một trang mạng nổi tiếng dành cho giới trẻ, hai nhân vật chính đã tranh cãi rất gay gắt và dẫn đến xô xát. Người phụ nữ bị yếu thế hơn nên bị người đàn ông đấm đá, quật ngã. May mắn là có vẻ cô gái vẫn có thể đứng lên bước vào taxi. Không rõ người đánh cô gái có phải là bạn trai hay không?

Hành vi không đáng mặt đàn ông!

Đoạn clip nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Đa phần là lên án hành động vũ phu bạo lực của chàng trai đánh phụ nữ bên cạnh những suy đoán ngọn nguồn vụ việc.

Tuy nhiên có thể thấy vấn đề lớn nhất ở đây là chàng trai dường như đã dùng hết sức lực của mình để hành hung cô gái trẻ. Bất kể nguồn cơn vụ việc này là như thế nào thì hành động của chàng trai là không thể chấp nhận được ở một người đàn ông.


Người thanh niên liên tục đấm, đá và quật ngã cô gái. (Ảnh cắt từ clip)
Người thanh niên liên tục đấm, đá và quật ngã cô gái. (Ảnh cắt từ clip)

Bạo lực là hành vi không được coi trọng ở bất kì nơi nào, chưa kể đến bạo lực đối với phái yếu. Đáng trách hơn khi đó lại là một người đàn ông. Sử dụng sức mạnh cơ bắp để đánh người yếu thế hơn mình chỉ chứng tỏ bản thân là một kẻ không có dũng khí. Hầu hết chúng ta đều được hiểu rằng những người đàn ông mạnh mẽ là những người đàn ông bảo vệ phụ nữ và trẻ em, chứ không phải đánh đập họ.

Chúng ta hẳn vẫn còn nhớ những bạn nhỏ ở nước Ý đã từ chối tát một cô bạn chỉ vì một lí do duy nhất “Bởi vì bạn ấy là một cô gái”.

Điều đáng buồn chúng ta ngày càng thấy nhiều hơn những cảnh hành hung tương tự trên mạng xã hội, đặc biệt khi những người hành hung phụ nữ phần nhiều lại là những người trẻ. Lối tư duy trọng nam khinh nữ và căn bệnh bạo hành gia đình đã khiến nhiều trẻ em nam lớn lên trong tư duy rằng bạo lực sẽ giải quyết vấn đề và đánh phụ nữ là chuyện bình thường.


Phản ứng của cộng đồng mạng với hành vi bạo lực này. (Ảnh chụp màn hình)
Phản ứng của cộng đồng mạng với hành vi bạo lực này. (Ảnh chụp màn hình)

Bạn Trương Hà My bức xúc: “Chị này sai hay không nhưng làm thằng đàn ông đừng vung tay đánh phụ nữ ! Cảm thấy bị phản bội cắm sừng hay gì gì đó… thì chấm dứt đi… đàn ông đánh phụ nữ… mất mặt đàn ông !”.

Cư dân mạng Mai Phuong cũng đồng tình: “Không cần biết đúng sai nthế nào. Nói chung đàn ông cứ đánh đàn bà là hèn. Nhục.”.

Cô gái, vì sao lại cam chịu?

Người khiến cho người xem lo lắng nhất chính là cô gái. Ai xem clip cũng lo lắng không biết cô ngã xuống đường có bị làm sao không, có đứng dậy được không? Cuối cùng là dù bị đấm, đá không một chút “thương hoa tiếc ngọc”, cô gái vẫn chỉ phản ứng yếu ớt rồi lại bước lên taxi với kẻ vừa nhẫn tâm đánh mình.

Tại sao cô không bỏ chạy, gọi cho công an, người thân, hay cầu xin sự giúp đỡ của người đi đường? Cô chỉ đứng đó để nhận đòn từ kẻ có thể là bạn trai, có thể là chồng của mình với sự kiên nhẫn lạ kì.


Bạo hành chưa bao giờ thôi là cơn ác mộng đối với nữ giới. (Ảnh: Internet)
Bạo hành chưa bao giờ thôi là cơn ác mộng đối với nữ giới. (Ảnh: Internet)

Chúng ta cũng thấy hầu hết ở những vụ bạo hành với nữ giới tương tự một tính cách cam chịu nơi nạn nhân. Họ không phản kháng, không chạy trốn, không tố cáo. Có thể những kẻ đang vung tay múa chân với họ là những người rất quan trọng đến nỗi họ không muốn thoát khỏi những kẻ này.

Nhưng các bạn gái ơi, các bạn được sinh ra với vẻ khả ái trời cho không phải là không có lý do. Bạn thử nhớ lại mẹ đã nâng niu bạn như thế nào từ khi lọt lòng. Bố bạn đã phải cạo râu mỗi sáng chỉ để không làm bạn đau mỗi khi hôn vào má bạn. Những ngày đầu, người yêu của bạn đã ăn nói nhẹ nhàng như thế nào vì sợ làm bạn tổn thương. Ngay cả chính bạn, bạn cũng chăm chút cho mình đủ thứ phấn son.


Nhiêu cư dân mạng cũng tỏ ra phẫn nộ, không đồng tình với thái độ của cô gái. (Ảnh chụp màn hình)
Nhiêu cư dân mạng cũng tỏ ra phẫn nộ, không đồng tình với thái độ của cô gái. (Ảnh chụp màn hình)

Vẻ khả ái của bạn là để được yêu thương và bảo vệ, không phải để bị tát và bị đấm. Và nếu ngay cả chính bạn cũng yêu thương bạn thì lí do nào bạn lại gắn mình với những kẻ sẵn sàng ra tay với bạn. Lí do nào bạn vứt bỏ đi sự tự tôn của mình để cam chịu những trận đòn hung hãn đó?

Những người không thể nhẹ nhàng với phụ nữ sẽ không bao giờ học được cách yêu thương nên bạn hãy quên đi hi vọng những kẻ vũ phu sẽ thay đổi. Nếu người đó không thể yêu bạn theo cách bình thường, thì vẫn có hàng ngàn người có thể thay thế.

Sự vô cảm của những người xung quanh

Trong đoạn clip dài gần hơn một phút, dù là ở giữa đường phố có xe qua lại những tuyệt nhiên không có một ai đến ngăn cản. Tệ hơn nữa là tài xế taxi, người quay clip là người chứng kiến vụ việc từ đầu đến cuối nhưng cũng không xuất hiện.

Cư dân mạng Híp Hípp than thở: Nhìn dòng người đi qua mà không ai quan tâm ! Không biết chuyện nthế nào. Nhưng thấy thằng đàn ông đánh đàn bà nthế này mà mọi người nhìn thấy dững dưng vô tâm thì cảm thấy sợ cái con người ở xã hội này rồi”.

Có lẽ như mọi người tự mặc định đánh phụ nữ là một chuyện bình thường không có gì đáng để bận tâm? Nếu một người đàn ông không đáng mặt đàn ông khi hành hung một phụ nữ thì tất cả những người đàn ông còn lại ở đâu hết rồi?


Sự vô tâm của chúng ta có thể gián tiếp tiếp tay cho bạo hành phụ nữ. (Ảnh: Internet)
Sự vô tâm của chúng ta có thể gián tiếp tiếp tay cho bạo hành phụ nữ. (Ảnh: Internet)

Nhưng điều đáng buồn nhất là những comment bênh vực cho kẻ vũ phu lại đa phần là của những “đấng mày râu”. Họ cố gắng suy đoán tội lỗi của cô gái, vì họ cho rằng phải thế nào đó thì mới xứng đáng bị “ăn đòn” như vậy. Họ không chịu nhìn thẳng vào những điều trước mắt là đã có một cô gái bị đánh bởi một người đàn ông và chuyện này là không thể chấp nhận được.

Cứ mỗi lần vô cảm và tránh né như thế, chúng ta lại vô tình tiếp tay bạo hành phụ nữ hoành hành đời sống.