Clip: CSGT dẫn đường cho bà con bị ảnh hưởng bởi dịch về quê

22/07/2021, 16:30 GMT+07:00

Trong đoạn clip là hình ảnh một chiếc ô tô CSGT dẫn đầu, phía sau là hàng loạt xe máy được cho là người từ TP.HCM trở về.

Dịch bệnh hoành hành đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của mọi người. Cũng chính vì điều này nên nhiều bà con ở TP.HCM đã có tâm lý muốn trở về quê.

Mới đây, trên mạng xã hội đã xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh đoàn người đang đi từ TP.HCM về một tỉnh nào đó. Đáng nói, dẫn đầu là một chiếc xe CSGT. Hình ảnh này đã khiến bao người xúc động.

 
Hình ảnh xe CSGT dẫn đường cho nhiều xe máy phía sau. (Ảnh: Tik Tok)
Hình ảnh xe CSGT dẫn đường cho nhiều xe máy phía sau. (Ảnh: Tik Tok)

Theo như nội dung đoạn clip chia sẻ, những người được xe cảnh sát dẫn đường về quê được cho là các trường hợp đã đáp ứng đủ điều kiện ra khỏi TP.HCM, di chuyển đến tỉnh khác. Họ có giấy xét nghiệm âm tính với nCoV và "giấy thông hành", đồng thời khi trở về nhà sẽ tiếp tục cách ly, theo dõi y tế thêm 21 ngày. Xe cảnh sát đi đầu là để đảm bảo không có trường hợp nào đi những nơi khác hoặc trốn cách ly.

Những thông tin trên đều là từ tài khoản đăng tải đoạn clip chia sẻ, đến nay vẫn chưa được xác thực rõ ràng. Tuy nhiên, nó vẫn khiến dân tình bàn luận sôi nổi.


Đoạn clip đang thu hút sự chú ý từ dư luận. (Clip: TikTok)

 
Hình ảnh được cho là nhiều phương tiện đang đứng chờ kiểm tra giấy tờ tại chốt kiểm dịch. (Ảnh: Tik Tok)
Hình ảnh được cho là nhiều phương tiện đang đứng chờ kiểm tra giấy tờ tại chốt kiểm dịch. (Ảnh: Tik Tok)

Theo nhiều bình luận phía dưới bài đăng, việc mọi người rời thành phố, trở về quê sẽ giúp giảm bớt áp lực phòng dịch tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, muốn về quê trong khoảng thời gian này thì tất cả mọi người đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch và yêu cầu ngành y tế tỉnh đề ra. 

"Muốn về bây giờ không có dễ đâu mọi người ơi, phải xét nghiệm, đăng kí, test nhanh... 7749 bước bao giờ đủ an toàn mới được qua chốt đó. Với cả về xong hình như phải cách ly nữa. Tuy mỗi nơi mỗi khác nhưng đa phần họ đều quản lý rất chặt."

"Các bạn cũng nên hiểu cho người ta. Có những người không về quê không được, họ cũng tuân thủ quy định phòng dịch chứ chẳng phải trốn hay gì đâu. Nên mình thấy việc về quê cũng là bình thường, chứ thành phố giờ phức tạp lắm".

"Mọi người có về thì nhớ đáp ứng đúng theo những quy định phòng dịch nhé".

 
Những bình luận từ phía cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Những bình luận từ phía cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Thực tế hiện nay, có rất nhiều tỉnh, thành triển khai các phương án đón bà con từ TP.HCM trở về quê hương. Điển hình như mới đây, Đà Nẵng đã quyết định dùng máy bay để đón bà con về thành phố. Cụ thể, theo VnExpress, vào ngày 21/7, 618 người Đà Nẵng đã được từ TP.HCM trở về, chia làm 3 chuyến lúc 10 giờ, 14 giờ và 18 giờ. Trong đó, từng khu vực sẽ có thời gian bay khác nhau: 10 giờ là bà con thuộc các huyện Hòa Vang, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn; 14 giờ là bà con thuộc quận Hải Châu, Thanh Khê, Liên Chiểu và cuối cùng, 18 giờ là bà con thuộc quận Sơn Trà và những người đến muộn.

Theo Lao Động, vào ngày 18/7, UBND tỉnh Bình Định cũng đã vận động từ xã hội hóa thuê 4 chuyến máy bay để vận chuyển hành khách từ Tân Sơn Nhất đến sân bay Phù Cát. Hay như tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng dự kiến đón người về quê hương từ ngày 20/7 đến 25/7, toàn bộ chi phí như vé tàu, phí xét nghiệm, cách ly sẽ được tỉnh hỗ trợ miễn phí.

Ngoài ra, còn rất nhiều tỉnh, địa phương khác cũng đang hỗ trợ hết mức trong việc đưa bà con từ TP.HCM và Bình Dương về quê như Bình Thuận, Gia Lai...

 
Ngay khi xuống máy bay, bà con sẽ được xe đưa đón đến tận điểm cách ly. (Ảnh: Cổng Thông Tin Điện Tử TP. Đà Nẵng)
Ngay khi xuống máy bay, bà con sẽ được xe đưa đón đến tận điểm cách ly. (Ảnh: Cổng Thông Tin Điện Tử TP. Đà Nẵng)

Ngoài ra, theo Pháp Luật TP.HCM, tuỳ vào quy định ở mỗi địa phương mà sẽ có những điều kiện để về quê khác nhau. Ví dụ như tại tỉnh Đắk Nông, những người từ TP.HCM và các tỉnh thực hiện Chỉ thị 16 có thường trú ở Đắk Nông nếu muốn về quê phải có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ, đo thân nhiệt, khai báo y tế theo quy định.

Khi đến chốt Cây Chanh (huyện Đắk R’Lấp), tất cả mọi người phải lấy mẫu làm PCR gửi về CDC Đắk Nông để xét nghiệm. Đối với những người ở huyện khác tỉnh Đắk Nông thì phải thông báo cho huyện tiếp nhận thông qua đường dây nóng với các trung tâm y tế huyện. Sau đó làm theo hướng dẫn đến nơi cách ly tập trung chờ kết quả xét nghiệm. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì sẽ được đưa đi chữa bệnh, còn kết quả âm tính thì sẽ cho cách ly tại nhà theo quy định.

Còn tại Trà Vinh, những ai ngoài tỉnh về địa phương từ ngày 1 đến 19/7 phải đến trạm y tế các xã, phường, thị trấn nơi cư trú để khai báo y tế và thực hiện xét nghiệm Covid-19 (nếu chưa xét nghiệm). Riêng những ai là F2 và từ TP.HCM hoặc các tỉnh có ca Covid-19 trong cộng đồng thì phải cách ly tại nhà đủ 14 ngày (trừ trường hợp phải cách ly tập trung, cách ly tại cơ sở điều trị theo quy định). 

 
Nhiều người ngồi chờ tại chốt kiểm dịch. (Ảnh: Lao Động)
Nhiều người ngồi chờ tại chốt kiểm dịch. (Ảnh: Lao Động)

Hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến rất khó lường. Vì vậy, nếu không có việc cần thiết hay khẩn cấp, đề nghị mọi người nên hạn chế ra khỏi nhà. Đồng thời đừng quên chấp hành nghiêm chỉnh các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn... Còn về đoạn clip trên, dù chưa rõ thực hư ra sao, cần xác minh thêm để có cái nhìn khách quan, thế nhưng nó vẫn thu hút nhiều sự chú ý từ dư luận.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TIN VUI: VIỆT NAM SẢN XUẤT ĐƯỢC VACCINE COVID-19 HIỆU QUẢ CAO

Mới đây, vào ngày 21/7, truyền thông nước Nga đã dẫn thông báo của Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) về việc Việt Nam sản xuất được lô vaccine Covid-19 Sputnik-V đầu tiên do Nga nghiên cứu và phát triển. Thông tin này cũng đã được đơn vị đối tác chịu trách nhiệm sản xuất tại nước ta là VABIOTECH xác thực.

Theo ông Kirill Dmitriev, Giám đốc RDIF cho biết: "RDIF và VABIOTECH đang tích cực hợp tác trong quá trình chuyển giao công nghệ. Dịch Covid-19 còn tiếp diễn, các chủng virus mới, nguy hiểm hơn đang xuất hiện ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới, vì vậy RDIF đang tăng cường năng lực sản xuất Sputnik-V, để tăng tốc độ tiêm chủng bằng một trong những loại thuốc tốt nhất trên thế giới."

Xem thêm tại đây