Clip: Chú rể và dàn thanh niên nhà trai bị hắt nước nhân ngày đón dâu

21:25 05/08/2021

Mới đây, trên mạng xã hội TikTok xuất hiện đoạn clip dài 16 giây ghi lại cảnh chú rể, cùng một số thanh niên chuẩn bị bước vào nhà cô dâu. Theo đó, muốn "qua ải", các anh chàng này phải chịu để nhà gái hắt nước lên người.

 
Chú rể là người "dính nước" đầu tiên. (Ảnh cắt từ clip)
Chú rể là người "dính nước" đầu tiên. (Ảnh cắt từ clip)

Mở đầu clip, nhiều người (được cho là họ hàng bên nhà gái) cầm vòi và chậu nước, sau đó phun thẳng vào chú rể mặc vest lịch sự, tay cầm bó hoa. Trước tình cảnh này, chàng rể mới chỉ còn cách bỏ chạy nhưng khuôn mặt vẫn để lộ nụ cười tươi. Tiếp đến, năm thanh niên khác cầm túi quà tiến tới cũng phải chịu cảnh tương tự.


Clip đang gây "bão" trên mạng xã hội. (Video: TikTok N.T)

Chỉ sau ít ngày đăng tải, những hình ảnh này đã thu hút đông đảo sự quan tâm từ dân mạng khi nhận về hơn 160 ngàn lượt thích cùng hàng ngàn bình luận, chia sẻ. Nhiều TikToker sau khi theo dõi clip đã để lại các comment hóm hỉnh:

“- Lấy vợ không có dễ đâu nha anh em.

- Đến em anh còn cưa được, vài ba thử thách này có là gì.

- Các anh em tiến lên, ướt chút mà rinh được vợ thì tôi cũng muốn ướt.”

Một số ý kiến từ dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)Một số ý kiến từ dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Cũng tại phần bình luận, một số ý kiến cho rằng, cách làm này của nhà gái sẽ khiến các thanh niên bị ướt, đặc biệt là chú rể - người cần có ngoại hình bảnh bao, vì đây là ngày trọng đại đối với anh. Tuy nhiên, không ít người nhận định, chàng rể vẫn nở nụ cười vui vẻ và đây rất có thể là một phong tục cưới hỏi địa phương.

 
Dàn thanh niên đi sau cũng bị hắt nước nhiệt tình. (Ảnh cắt từ clip)
Dàn thanh niên đi sau cũng bị hắt nước nhiệt tình. (Ảnh cắt từ clip)

Được biết, ở một số khu vực hiện nay, nhà trai muốn đến rước dâu sẽ phải đón gáo nước lạnh từ bên nhà gái. Theo Báo Nghệ An, đây là phong tục cưới của người Thái ở huyện Cong Cuông (Nghệ An), mang ý nghĩa đem lại sự may mắn và niềm vui. Vào mùa cưới, ngoài việc hoà chung niềm hạnh phúc với cô dâu, chú rể, bà con dân bản còn rất hào hứng khi tham gia té nước để chúc phúc cho đôi trẻ.

 
Màn té nước được chuẩn bị sẵn trước khi đón nhà trai. (Ảnh Báo Nghệ An)
Màn té nước được chuẩn bị sẵn trước khi đón nhà trai. (Ảnh Báo Nghệ An)

Thông thường, các gáo nước sẽ được nhà gái chuẩn bị sẵn, chỉ chờ bên nhà trai xuất hiện là lập tức hắt. Người dân bản địa gọi đây là “phạt” trong đám cưới, tương tự tục lệ té nước của người Lào. Trong quan niệm của nước bạn, cũng như một số cộng đồng người Thái ở Nghệ An, nước có thể đem đến sự hạnh phúc, viên mãn và đủ đầy, hứa hẹn một cuộc sống tốt tươi.

 
Đại diện họ nhà trai cảm ơn bên nhà gái đã té nước để chúc phúc cho đám cưới. (Ảnh Báo Nghệ An)
Đại diện họ nhà trai cảm ơn bên nhà gái đã té nước để chúc phúc cho đám cưới. (Ảnh Báo Nghệ An)

Tuy vậy, khi nhìn nhận theo cách vui vẻ nhất, màn té nước trong đám cưới giống như một “cửa ải”, một hình thức “phạt” mà chú rể cùng nhà trai phải trải qua. Nếu hoàn thành tục này, cuộc sống sau hôn nhân của đôi trẻ sẽ tốt tươi, đủ đầy. Ngày tổ chức hôn lễ cũng được coi là thời điểm duy nhất một người đàn ông dân tộc Thái bị “dội nước lạnh” nhưng vẫn cảm thấy vui mừng, hạnh phúc. Ngược lại, nếu chàng rể không bị “nhúng nước” thì gần như niềm vui ngày cưới sẽ không được trọn vẹn.

Hiện, vẫn chưa xác định được danh tính của chú rể và địa điểm tổ chức hôn lễ, cũng như việc hắt nước trong clip trên có phải là một phong tục cưới hỏi hay không. Tuy nhiên, đoạn clip vẫn đang được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội. Còn bạn, để lại suy nghĩ của mình về những hình ảnh này nhé!

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

TUYỂN TẬP NHỮNG PHONG TỤC CƯỚI KHÔNG GIỐNG AI TRÊN THẾ GIỚI

Có thể nói, mỗi địa phương, vùng miền trên thế giới đều có những phong tục, tập quán khác nhau, và vấn đề cưới hỏi cũng không nằm ngoại lệ. Hiện nay, tại nhiều đất nước sở hữu những trình tự, nghi thức cưới hỏi riêng vô cùng đặc biệt.

Ví dụ như tại vùng Tujia (Trung Quốc), cô dâu trước khi xuất giá sẽ phải khóc cả 1 tháng trời. Người dân khu vực quan niệm rằng, việc làm này sẽ giúp cô dâu có một cuộc sống viên mãn sau kết hôn.

Hay ở bộ tộc Tidong (Malaysia), trước khi kết hôn, đôi vợ chồng phải nhịn đói và chỉ được uống một chút nước mỗi ngày; trong vòng 3 ngày họ cũng không thể đi vệ sinh…

Đón xem TẠI ĐÂY!