Clip chợ Bình Điền sau mở cửa: Lấn chiếm lòng đường để buôn bán

19/11/2021, 09:40 GMT+07:00

Từ ngày 1/11, chợ đầu mối Bình Điền (quận 8, TP.HCM) chính thức được phép hoạt động chợ lại sau nhiều tháng "ngủ đông" vì dịch. Đây là khu chợ tập trung nông sản, các loại thịt gia súc, gia cầm lớn bậc nhất TP.HCM.

Tuy nhiên, sau khi mở cửa trở lại, khu vực này cũng diễn ra không ít vấn đề, trong đó có tình trạng buôn bán trái phép, bát nháo quanh chợ.

 
Tiểu thương buôn bán ngay bên lề đường Nguyễn Văn Linh, gần chợ Bình Điền. (Ảnh: Chụp màn hình)
Tiểu thương buôn bán ngay bên lề đường Nguyễn Văn Linh, gần chợ Bình Điền. (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong tối ngày 18/11, khu chợ Bình Điền khá nhộn nhịp. Dù hiện nay, chợ chỉ cho hoạt động khoảng 30% đến 50% công suất nhưng cũng đã có khá đông người đến giao dịch, tìm nguồn hàng. Tuy nhiên, nếu so sánh với khoảng thời gian chưa bùng dịch thì số lượng thương nhân đến buôn bán vẫn còn khá ít.

Các điều kiện ra vào chợ được đặt ra khá nghiêm ngặt. Cụ thể, chợ Bình Điền có quy định người tới giao dịch phải tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 hoặc là F0 khỏi bệnh dưới 6 tháng. Ngoài ra, mọi người cần có thẻ ra vào chợ (thẻ được cấp tại cổng thu phí khi bà con đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc F0 khỏi bệnh và có thẻ căn cước/chứng minh nhân dân). Cuối cùng, những ai muốn vào chợ phải có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 14 ngày (kể từ thời điểm xét nghiệm), riêng thương nhân phải đăng ký trước với ban điều hành.


Clip về cảnh họp chợ đông đúc quanh khu vực chợ Bình Điền.

Từ những yếu tố như vậy, nhiều người "né" vào trong, chọn cách buôn bán tại đường Quản Trọng Linh hoặc trước cổng Trung tâm chợ Bình Điền. Trái ngược với sự vắng vẻ bên trong chợ, cảnh mua bán ngoài đường khá hỗn loạn, gây ảnh hưởng tới việc lưu thông xe cộ. Đáng chú ý, tại đại lộ Nguyễn Văn Linh, đoạn ngang qua khu vực này cũng tập trung khá nhiều người buôn bán, thậm chí tràn ra cả lòng đường, bất chấp sự nguy hiểm.

Ngay cả khu dân cư Bình Điền, không biết từ lúc nào cũng trở thành "chợ di động" cho mọi người giao dịch nông sản, thực phẩm. Tình trạng này đã kéo dài nhiều ngày, không đảm bảo yêu cầu chống dịch và giãn cách.


Người mua kẻ bán tấp nập gần chợ Bình Điền khiến cho không ít người quan ngại.

 
Bất kỳ chỗ nào bà con cũng có thể họp chợ, bất chấp nguy cơ bùng dịch. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bất kỳ chỗ nào bà con cũng có thể họp chợ, bất chấp nguy cơ bùng dịch. (Ảnh: Chụp màn hình)

Chợ Bình Điền từng là một trong những ổ dịch lớn nhất TP.HCM tại thời điểm Covid-19 đợt 4 bùng phát. Khi đó, cơ quan chức năng phải đóng cửa chợ một thời gian khá dài, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của bà con. Thế nhưng, trong bối cảnh dịch còn nhiều diễn biến phức tạp, số ca F0 tại TP.HCM đang tăng như hiện tại thì việc tổ chức những phiên chợ tự phát và đông đúc như thế này vô cùng nguy hiểm.

Chị N.D (trú tại Bình Chánh, TP.HCM) chia sẻ: "Khu đường Nguyễn Văn Linh ngang qua chợ Bình Điền rất đông người, cảnh mua bán tấp nập nhưng không có lề lối rõ ràng. Ví dụ, chỉ cần một F0 lẫn trong đám đông người đó thì hậu quả sẽ rất khó lường".

 
Thương nhân tràn ra đường Quản Trọng Linh buôn bán. (Ảnh: Công an nhân dân)
Thương nhân tràn ra đường Quản Trọng Linh buôn bán. (Ảnh: Công an nhân dân)

Hiện tại, một số thương nhân buôn bán trong chợ Bình Điền đã lên tiếng về vấn đề chợ tự phát "mọc lên như nấm". Bà con sống quanh khu vực cũng mong muốn có thể "khơi thông" đường sá, tránh tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và không đảm bảo an toàn chống dịch.

Công tác chống dịch của TP.HCM chỉ mới bước sang một giai đoạn mới, vẫn còn khó khăn. Do vậy, mọi người nên chú ý tự bảo vệ sức khỏe của bản thân, đặc biệt là khi tham gia mua sắm hoặc hoạt động ở những nơi đông người như chợ, bệnh viện,...

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

LÀM SAO ĐỂ ĐI CHỢ AN TOÀN MÙA DỊCH?

Chợ, siêu thị là những môi trường tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh dịch rất cao. Do vậy, mọi người nên chú ý một số phương pháp đề phòng như sau:

- Chọn thời điểm đi chợ: Những ngày cuối tuần là thời điểm đông đúc, tập trung khá đông người tới mua bán nên bạn cần chú ý. Thay vào đó hãy đi chợ vào ngày thường, vừa thoải mái chọn được rau củ tươi ngon lại không sợ lây bệnh.

- Lên danh sách đồ cần mua: Việc lên danh sách sẽ giúp bạn mua đồ nhanh hơn, tránh việc lưu lại chợ quá lâu.

- Phun khử khuẩn túi bóng trước khi vào nhà: Hành động này giúp cho vi khuẩn (nếu có) bám trên bề mặt túi bóng biến mất. Ngoài ra, để an toàn hơn, bạn hãy vứt bỏ tất cả những túi đựng thực phẩm mang từ chợ về.