Clip: Quy tắc bất ngờ về bữa ăn của phi công

13/05/2021, 19:00 GMT+07:00

Chắc hẳn có rất nhiều người tò mò về hoạt động của các phi công ở khoang lái, trong đó không thể thiếu chuyện ăn uống. Mới đây, một tài khoản TikTok đã tiết lộ về bữa sáng cực "đặc biệt" của các phi công. Hoá ra món mà phi công ăn cũng đơn giản như bao người bình thường khác, chỉ có điều đằng sau đó lại có cả "tá" quy tắc quan trọng.

 
Hình ảnh một phi công đang ăn sáng trong khoang lái. (Ảnh: Chụp màn hình)
Hình ảnh một phi công đang ăn sáng trong khoang lái. (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo đoạn clip chia sẻ, mỗi ngày tiếp viên trưởng sẽ phục vụ bữa ăn sáng riêng cho các phi công. Họ sẽ vào khoang lái và hỏi phi công hôm nay muốn ăn gì, uống gì để chuẩn bị. Thông thường, bữa sáng của phi công sẽ là một tô phở, bún mọc, đĩa xôi...ăn kèm cùng sữa chua và ly cà phê, đảm bảo dưỡng chất nhất định cho phi công.

Đặc biệt, khi sử dụng bữa sáng, cơ trưởng và cơ phó tuyệt đối không được ăn cùng nhau hay chọn chung một món. Giải thích cho điều này, người đăng clip chia sẻ, quy tắc trên là để đảm bảo an toàn cho chuyến bay.

Khi người này ăn thì người kia phải tập trung hoàn toàn vào việc lái và vận hành máy bay. Còn về việc không được gọi chung một món là để hạn chế tối đa xảy ra trường hợp cả hai phi công đều gặp vấn đề sau khi ăn.

Clip đang nhận được nhiều sự chú ý. (Video: TikTok)

 
Món ăn mà cơ trưởng sử dụng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Món ăn mà cơ trưởng sử dụng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ngay sau khi đoạn clip được đăng tải, đã có rất nhiều dân tình bình luận sôi nổi. Hầu hết mọi người đều tỏ ra bất ngờ trước bữa sáng của các phi công. Hoá ra những món mà họ ăn cũng chẳng có gì là lạ. Thế nhưng đến cả việc ăn sáng mà cũng có những quy tắc riêng thì đúng là quá đỗi đặc biệt.

Bạn L.P - một người xem clip bày tỏ: "Thực ra tui thắc mắc cũng đã lâu rồi nhưng giờ mới được tận mắt chứng kiến. Tuy ăn sáng nhiều quy tắc vậy chứ tất cả là để đảm bảo an toàn cho hành khách mà." 

Bên cạnh đó, bạn M.K cho biết: "Tự nhiên tò mò quá trời, không biết cái cảm giác ăn xôi xéo hay bánh mì giữa ngàn mây nó chill như nào".

 
Tiếp viên trưởng đang hỏi ý kiến cơ trưởng và cơ phó về bữa ăn sáng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Tiếp viên trưởng đang hỏi ý kiến cơ trưởng và cơ phó về bữa ăn sáng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Thực tế, những quy tắc ăn uống này đã có từ lâu, được nhiều trang như Zing News, Vietnamnet...xác thực. Ngoài ra, theo Zing News đăng tải, ở một số hãng bay còn có thêm nhiều "ưu ái" về bữa ăn khác cho phi công. Ví như đối với những phi công thuộc các chuyến bay trên 5 tiếng, họ còn có một đội ngũ riêng chuẩn bị thức ăn. Khẩu phần của họ cũng sẽ ngang hàng với hành khách thuộc khoang hạng nhất hoặc thương gia.

Còn theo lời chia sẻ của một tài khoản TikTok tự nhận là phi công cho biết, đối với các chuyến bay ngắn, họ sẽ được chuẩn bị 1 bữa ăn, còn với các chuyến bay trung bình và dài thường sẽ có từ 2 bữa trở lên. Ngoài ra, có một số phi công muốn tự mang theo đồ ăn của mình để phù hợp với chế độ ăn kiêng hoặc thói quen ăn uống, tuy nhiên vẫn phải đáp ứng nguồn dinh dưỡng đầy đủ, nghiêm ngặt.

 
Bàn ăn uống trong khoang lái của phi công. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bàn ăn uống trong khoang lái của phi công. (Ảnh: Chụp màn hình)

Có thể nói, phi công chính là "linh hồn" của mỗi chuyến bay. Họ là những người chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho chuyến bay và các hành khách, nếu phi công xảy ra vấn đề gì sẽ dẫn đến rất nhiều rắc rối lớn. Thế nên, ngay trong chuyện ăn uống của phi công cũng cần phải được chú trọng.

Theo Vietnamnet đăng tải, ngoài chuyện phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho phi công, các bữa ăn cũng phải tuyệt đối an toàn, hạn chế rủi ro nhất có thể. Những người chuẩn bị bữa ăn cho phi công đều phải có kinh nghiệm và thật chuyên nghiệp.

 
Cơ trưởng chuẩn bị sử dụng món ăn. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cơ trưởng chuẩn bị sử dụng món ăn. (Ảnh: Chụp màn hình)

Làm phi công đúng là chuyện chẳng dễ dàng gì, ngay cả đến bữa sáng cũng cần phải có quy tắc. Hiện tại, clip trên đang được dân tình chia sẻ rầm rộ. Mọi người thấy sao về điều này?

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

DÂN NGÀNH TIẾT LỘ VÌ SAO GHẾ PHI CÔNG ĐẮT NGANG NGỬA XE HƠI

Mới đây, trên cộng đồng Tik Tok đã xuất hiện một đoạn video soi cận cảnh chiếc ghế được cho là của các phi công trên máy bay. Theo lời người đăng tải, ghế của phi công không hề rẻ, thậm chí có giá trị bằng cả một chiếc xe hơi.

Chỉ riêng phần vải trắng lót trên ghế thôi cũng đã có giá trị rất lớn, bởi chúng là lớp lông cừu thật, giúp phi công cảm thấy êm ái và thoải mái hơn khi ngồi. Chưa kể, chất liệu ghế cũng là loại chống cháy để đảm bảo an toàn cho phi công. 

Ghế cũng được trang bị cẩn thận, gồm 3 cần điều khiển với các tính năng khác nhau. Cụ thể, cần bên phải giúp người ngồi tự do ngả lưng ghế xuống 45 độ, cần bên trái nâng và hạ ghế, cuối cùng là cần ở giữa điều khiển ghế dịch lên phía trước hoặc lùi ra sau. 

Xem thêm tại đây