Clip bóc trần kiềng vàng: Bị hụt cả triệu bạc so với giá gốc

21:10 12/07/2021

Theo quan điểm của nhiều người, kiềng vàng là món quà cưới tượng trưng cho lời cầu chúc hôn nhân bền chặt, viên mãn như hình dáng tròn đầy, không có điểm đầu, điểm cuối.

Hầu hết kiềng vòng vàng được tặng trong đám cưới đều là loại 5 chỉ hoặc 1 cây. Tuy nhiên, mới đây, một TikToker tự nhận là chủ tiệm vàng đã tiết lộ rằng dù là loại nào chăng nữa thì người mua cũng đều sẽ phải chịu một phần hao hụt nhất định, khoảng vài phân. Để chứng minh điều này, cô đã quay clip, ghi lại cảnh bóc trần chiếc kiềng vàng, cho lên cân đo.

 
Lớp mạ vàng được bóc ra từ kiềng vòng vàng. (Ảnh: TikTok)
Lớp mạ vàng được bóc ra từ kiềng vòng vàng. (Ảnh: TikTok)

Theo đoạn clip, chiếc kiềng vàng này nặng 5 chỉ, được chủ tài khoản TikTok thu mua từ khách hàng. Sau đó, cô bóc từng lớp mạ vàng bên ngoài ra, đặt tất cả lên cân, và kết quả cho ra 4,8 chỉ, thiếu 2 phân. Điều này đã khiến cho nhiều người vô cùng bất ngờ.

Còn về phía chủ tài khoản TikTok kia, cô cho biết đa phần kiềng, vòng vàng nào cũng sẽ bị thiếu hụt như vậy. Do khách có hoá đơn từ trước nên các tiệm vàng vẫn phải thu mua đúng với giá ban đầu. Số tiền chênh lệch cũng sẽ do phía tiệm vàng chịu thiệt. Còn trong trường hợp chiếc kiềng vòng vàng đó là đồ của cửa tiệm bán ra từ trước thì sẽ không có số tiền chênh lệch.


Đoạn clip đang thu hút sự chú ý của dư luận. (Clip: TikTok)

 
Tất cả số vàng được bóc ra khi cân chỉ được 4,8 chỉ. (Ảnh: TikTok)
Tất cả số vàng được bóc ra khi cân chỉ được 4,8 chỉ. (Ảnh: TikTok)

Thực chất, nếu tính theo giá thị trường hiện nay thì số lượng vàng bị thiếu hụt có giá trị không hề nhỏ. Theo Người Lao Động, vào ngày 12/7, giá vàng SJC tại TP.HCM được các doanh nghiệp giao dịch mua vào 56,75 triệu đồng/lượng, bán ra 57,5 triệu đồng/lượng. Như vậy, nếu mua một chiếc kiềng vàng 5 chỉ, thì tính ra số tiền mọi người bị thiếu hụt sẽ là hơn 1,1 triệu đồng (khoảng 2 phân).

 
Giá vàng hiện nay đang ở mức cao. (Ảnh: Người Lao Động)
Giá vàng hiện nay đang ở mức cao. (Ảnh: Người Lao Động)

Ngay sau khi được đăng tải, đoạn clip đã nhanh chóng nhận về hàng loạt bình luận từ phía cộng đồng mạng. Hầu hết mọi người đều tỏ ra bất ngờ khi biết rằng chiếc kiềng lại có thể bóc vàng ra dễ dàng như vậy. Số khác còn ngỡ ngàng hơn khi biết bản thân luôn bị hao hụt vàng khi mua.

"Giờ tôi mới biết kiềng, vòng vàng hoá ra không phải đặc vàng đó. Đúng là đồ nhà quê mà, hic".

"Bảo sao mẹ tôi bảo cứ hay bảo mua đám cưới mua vòng, nhẫn vàng là tốt nhất."

"Thực ra nếu mua và bán kiềng cùng 1 nơi thì mọi người sẽ không bị hao hụt gì đâu. Vì thường cùng nơi, họ sẽ không bóc kiểm tra và trả đúng giá ban đầu bán ra. Còn nếu mua nơi khác thì phải chịu chênh lệch đó".

 
Những bình luận từ phía cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Những bình luận từ phía cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Hiện tại, đoạn clip vẫn đang nhận được vô vàn ý kiến của cộng đồng mạng. Dù chưa rõ thực hư và cần thêm nhiều sự kiểm chứng nữa để có cái nhìn khách quan nhưng có lẽ đây vẫn sẽ là món quà cưới được nhiều người lựa chọn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG BỊ MẤT TIỀN OAN KHI MUA VÀNG?

Không chỉ kiềng vòng vàng mà ngay cả nhẫn, khuyên tai... cũng đều có thể bị "rút" trọng lượng mà người mua không hề hay biết. Thế nên khi bán ra, do trọng lượng không đủ nên nhiều người phải chấp nhận chịu số tiền thiệt hại.

Để tránh rơi vào trường hợp "lúc mua thì đắt, lúc bán thì rẻ" như vậy, mọi người nên nhớ mua ở đâu hãy bán ở đó. Bởi lẽ, ngoài tiêu chuẩn hàm lượng và trọng lượng vàng thì đơn giá tiền công cho các sản phẩm trang sức cũng không thể định lượng một cách chuẩn xác.

Và khi mua trang sức, mọi người cũng đừng quên giữ lại hoá đơn, giấy đảm bảo vàng để khi cần có thể bán luôn tại cửa hàng đó nhé.

Xem thêm tại đây